ผบช.กองพันคลอว์อังกฤษสิ้นชื่อ! ฮิซบุลเลาะห์โจมตีใหญ่คลังอาวุธอิสราเอล ทหารแตกทัพ 4 กองพันหนีกาซาอลหม่าน

0

จากเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2567  Blockdit World Update เผยแพร่ข้อความโดยระบุว่า มีข่าวสะเทือนโลก นายพลจอห์น บิกรี ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจพิเศษเดลต้าอเมริกัน ผู้บัญชาการกองกำลังผสมนานาชาติ บุกชิงดินแดนเทศบาลกาซาเสียชีวิต

ทั้งนี้รวมทั้ง พันเอก โยฮัน ยาคูบ ผู้บัญชาการกองพลน้อยกิวาตี กองพลระดับรองจากกองพลน้อยโกลานี ที่พ่ายแตกทัพออกไปลำดับแรก นายทหารใหญ่ 2 นาย กับกลุ่มทหารติดตาม ติดกับดักอุโมงค์ปลอมทางตอนใต้ของกาซา ถูกกดชนวนระเบิดถล่มทับแหลกเป็นปุ๋ย รวมถึง นายพลเอยาล คาริม คาริม หัวหน้าแผนกแนะแนวคุณธรรมในกองทัพอิสราเอล

ต่อมาวันที่ 22 มกราคม 2567 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าในกรณีผู้บัยชาการทหารต่างชาติที่เสียชีวิตในกาซาว่า

 

หนังสือพิมพ์ Walla อิสราเอล รายงานถึงศึกภายในรุนแรง เมื่อนาย Gallant รัฐมนตรีกลาโหม และหน่วยอารักขาพยายามบุกเข้าไปในห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู จนใช้กำลังปะทะกัน นาย Gallant อาฆาตว่าครั้งต่อไปจะนำกำลังทหารกองพลน้อยโกลานี มาด้วย

สื่อเดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า กองทัพอิสราเอลและสหรัฐ ต้องประหลาดใจกับอุโมงค์ใต้ดินในกาซา ที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นป้อมปราการ และยากจะทำลาย ประเมินว่าผู้นำและนักรบฮามาสส่วนใหญ่ยังมีชีวิตอยู่ปกติในเครือข่ายอุโมงค์ที่มีความซับซ้อนมากกว่าที่คาดไว้ถึง 10 เท่า

หนังสือพิมพ์เยดิโอช เอโรโนช ของอิสราเอล รายงานว่า Gadi Eisenkot รัฐมนตรีสภาสงครามอิสราเอล ยอมรับ “เราต้องหยุดโกหกตัวเอง” ว่าบรรลุเป้าหมายที่จะชิงตัวเชลยศึก  อีกทั้งต้องเผชิญศึกรอบด้านโดนรุมถึง 7 แนวรบ ส่งผลกระทบต่อสงครามในกาซาและขวัญกำลังใจของทหาร

สื่อ The American Associated Press อ้างว่า ทัพปาเลสไตน์ ได้รวบรวมคลังอาวุธหลากหลายจากหลายประเทศ เช่น อิหร่าน จีน รัสเซีย และเกาหลีเหนือ ประมาณว่าเป็นสาเหตุอ้างทำให้อิสราเอล กับสหรัฐ ยังไม่ชนะ

อบู อูไบดา โฆษกทัพฮามาส ออกมาว่า ทหารของเขาเผยให้เห็นความอ่อนแอของกองทัพอิสราเอล อาวุธส่วนใหญ่ของพวกเขาผลิตสร้างขึ้นเองภายในกาซา โดยโรงงานของกองพันอันกัสซัม ชาวปาเลสไตน์เอง

โดยรีไซเคิลวัตถุดิบเหล็กและวัตถุระเบิด จากคลังแสงสหรัฐ ขนาดใหญ่ขายมาให้อิสราเอล มาถูกทำลายในกาซา จึงไม่ต้องออกไปหาอาวุธต่อสู้จากภายนอกที่ใด อิหร่าน ให้ข้อมูลว่าโรงงานอาวุธใต้ดินพวกเขาไม่หยุดเลยแม้วันเดียว

ล่าสุดเกิดเรื่องสะเทือนโลกอีก เมื่อนายพล อิสกันดาร์ เอมานูล ผู้บัญชาการกองพันคลอว์ กองทัพอังกฤษ ถูกปาเลสไตน์เป่าเป็นปุ๋ย ส่งกลับบ้านในถุงซิป เขาเคยทำสงครามยึดครองอิรักในสมัยประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน แต่แล้วก็มาสิ้นชื่อในกาซา

วันที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอล แตกทัพเพิ่มอีก จากตะวันตกตอนใต้เขตกาซา ส่งผลให้ทหาร 4 กองพัน ที่เหลือรอดพ่ายหนีออกมาพร้อมด้วยยานรบทางทหาร รถถัง รถหุ้มเกราะ อย่างทุลักทุเล

สื่อฮิบรู อิสราเอล รายงานว่า การอพยพทหารอิสราเอลที่ได้รับบาดเจ็บจากการรุกรานกาซา ต้องเผชิญกับความยุ่งยากและภัยอันตรายมากมาย เพราะหน่วยกู้ภัยโดนทหารปาเลสไตน์ซุ่มโจมตีด้วยจรวด RPG , ซุ่มเป่าด้วยสไนเปอร์ และกับดักดงระเบิดภายนอกและภายในอาคารที่ถูกทำลาย

มีรายงานว่าทัพฮิชบุลเลาะห์ เลบานอน ยิงขีปนาวุธสั่นสะเทือนเมืองท่าไฮฟา นาซาเร็ธ กาลิลี และเมืองต่างๆ ตอนเหนือที่อิสราเอลยึดครอง โดยเฉพาะเมืองท่าไฮฟา ระเบิดลงที่ย่าน Kiryat Yam ซึ่งเป็นที่ตั้งของคลังอาวุธ Rafael ของอิสราเอล

ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวราวเกือบ 250,000 คน หรือราว 75% อพยพหนีจากตอนเหนือเพราะหวาดกลัวการโจมตีจากทัพฮิซบอลเลาะห์ทุกวัน และไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่อื่นแล้ว จำนวนอพยพหนีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ไม่น่าอยู่แล้ว

คาดว่า ภายหลัง 104 วันของสงคราม ความขัดแย้งภายในอิสราเอล ขยายดีกรีความรุนแรงทวีคูณทั้งในฝ่ายการเมืองที่เริ่มใช้กำลังกันเอง และจำนวนม็อบบนท้องถนนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพื่อคว่ำรัฐบาล มีความเสี่ยงจะเกิดสงครามกลางเมือง

น่าสังเกตุว่า ฮิชบอลเลาะห์ มีเป้าหมายใหญ่ คือ ทำลายคลังอาวุธ โรงกลั่นน้ำมัน เตาปฏิกรณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และท่าเรือเมืองไฮฟา พร้อมขับไล่ชาวยิวออกจากแคว้นกาลิลีภาคเหนือ แคว้นนี้ใหญ่กว่ากาซากว่า 6-8 เท่า เชื่อมกับที่ราบสูงโกลันและเขตเวสแบ็งค์ ปาเลสไตน์

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454