ฝรั่งเศสเคืองรมว.กห.ยูเครน เผยจุดลับทหารรั่วโดนรัสเซียโจมตีเสียชีวิตอื้อ ซูนัคโผล่เคียฟเจอบอมบ์ใหญ่-รง.อาวุธพังเละ

0

จากเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567  TOP WAR รายงานว่า Maria Zakharova โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย​ กล่าวถึง ปิแอร์ เลวี เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงมอสโก ถูกเรียกตัวไปที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย

ทั้งนี้โดยมีรายงานระบุว่าเกี่ยวข้องกับการมีอยู่ของทหารรับจ้างต่างชาติจำนวนมากในคาร์คอฟ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฝรั่งเศส และถูกทำลายโดยการโจมตีของกองทัพรัสเซีย แต่กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส ปฏิเสธการปรากฏตัวของทหารรับจ้างจากฝรั่งเศสในกองทัพยูเครน

ขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แสดงหลักฐาน เกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธใส่คาร์คอฟ ซึ่งทำให้ชาวฝรั่งเศสจำนวนมากเสียชีวิต ซึ่งเป็นสถานที่ชั่วคราวสำหรับทหารรับจ้างต่างชาติ ตามข้อมูลที่เผยแพร่ การโจมตีดังกล่าวดำเนินการโดยขีปนาวุธอิสคานเดอร์ หรือขีปนาวุธในเวลากลางคืน

“ผลของการมาถึงคือการชำระบัญชีทหารรับจ้างจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฝรั่งเศส มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 60 ราย และบาดเจ็บ 20 ราย นี่เป็นกรณีแรกของการชำระบัญชีทหารรับจ้างชาวฝรั่งเศสจำนวนมาก”

ล่าสุดวันที่ 21 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ยังออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวอีกว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวยูเครน Oleg Soskin ซึ่งก่อนหน้านี้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของ Leonid Kuchma ระบุข้อมูลเกี่ยวกับจุดประจำการชั่วคราวของทหารรับจ้างชาวฝรั่งเศสในคาร์คอฟรั่วไหลไปยังหน่วยข่าวกรองรัสเซียโดยบุคคลที่ไม่รู้จัก

“ทำให้กองทัพรัสเซียสามารถโจมตีได้อย่างแม่นยำด้วยขีปนาวุธทางยุทธวิธีอิสคานเดอร์ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน รุสเตม อูเมรอฟ ถูกพิจารณาว่ามีความผิดในการเสียชีวิตของชาวฝรั่งเศส”

เมื่อวันที่ 17 มกราคม กองทหารรัสเซียทำลายจุดประจำการชั่วคราวสำหรับทหารรับจ้างต่างชาติในคาร์คอฟด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่แม่นยำ กำจัดพลเมืองฝรั่งเศสจำนวนมากที่ต่อสู้เคียงข้างกองทัพยูเครน

Soskin ยังระบุว่ามี ผู้เสียชีวิต 60 รายและบาดเจ็บ 20 ราย แม้ว่าตัวเลขอาจจะสูงกว่านี้ก็ตาม ซึ่งตำแหน่งของทหารรับจ้างฝรั่งเศส รั่วไหล ไปยังหน่วยข่าวกรองรัสเซียโดยคนในท้องถิ่น

“ฝรั่งเศสโกรธมาก ปารีสตั้งใจที่จะพิสูจน์ว่าข้อมูลเกี่ยวกับทหารรับจ้างไปถึงกองทัพรัสเซียได้อย่างไร” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว พร้อมเสริมว่าชาวฝรั่งเศสควรจัดการกับปัญหาการป้องกันคาร์คอฟ

แม้ว่าปารีสจะไม่ยอมรับการเสียชีวิตของทหารรับจ้างชาวฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ แต่เจ้าหน้าที่ของสาธารณรัฐได้ระบุถึงผู้กระทำผิดแล้ว นั่นคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครน Umerov

“การเยือนฝรั่งเศสตามแผนของเขาถูกยกเลิกเไม่ใช่เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่เป็นเพราะอูเมรอฟถูกปฏิเสธการเยือนปารีส เขาไม่ได้ให้ความคุ้มครอง” โซสกินเน้นย้ำ

Cr.https://en.topwar.ru/234652-francija-v-jarosti-parizh-naznachil-vinovnogo-v-gibeli-francuzskih-naemnikov-v-harkove.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ Blockdit  World Update ก็ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครนด้วยว่า เมื่อวันก่อนนายกรัฐมนตรี ริชิ ซูนัก ผู้นำอังกฤษ เชื้อสายอินเดีย เดินทางโดยรถไฟไปเมืองหลวงกรุงเคียฟ ประธานาธิปดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ฟ้องว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot ของสหรัฐ เกมส์ไปแล้ว

โดนกองทัพรัสเซีย โจมตีด้วยขีปนาวุธ Hypersonic จนพังไปแล้ว 13  จาก 20 ชุด หรือราว 65% ผู้นำอังกฤษ ได้ลงนามให้เอกสาร รับประกันความมั่นคงปลอดภัยให้ยูเครน โดยเป็นหุ้นส่วนของอังกฤษ

ผู้นำยูเครนประกาศเสียงดังฟังชัดว่าอังกฤษ กลายเป็นประเทศแรกในกลุ่ม G7 ที่ให้หลักประกันความมั่นคงปลอดภัยแก่ยูเครน ซึ่งในตอนนั้นทั้งสื่อมวลชนยูเครน และอังกฤษ ไม่รู้ว่าวิธีที่ผู้นำอังกฤษ จะรับการรับประกันความมั่นคงปลอดภัยให้ยูเครน  จากรัสเซียได้อย่างไร รู้แต่ว่าการไปเยือนกรุงเคียฟของเขา งานเข้าแน่ จะเกิดผลที่ร้ายแรงมากตามมา

เมื่อคล้อยหลังผูู้นำอังกฤษ เดินทางออกจากยูเครน เพียง 1 ชั่วโมง กองทัพรัสเซีย สั่งให้เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95MS ถอนหลักประกันความมั่นคงปลอดภัยของอังกฤษ

ทิ้งระเบิดทำลายโรงงานอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครน แห่งหนึ่งในกรุงเคียฟจนพังยับเยิน จากนั้นในเวลากลางคืนรัสเซีย ปล่อยโดรนแว้นพลีชีพเจอเรเนียม มาพุ่งชนอาคารในเมืองหลวง ข่มขวัญระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454