ฮูตีรุกเดือด! สกัดยับเรือสินค้าสหรัฐ-อังกฤษในทะเลแดง! กระทบทั้งยุโรป สินค้าหมดอายุก่อนถึง-ทำราคาอาหารพุ่งสูง?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า กลุ่มฮูตีสัญญาว่าจะเดินทางผ่านทะเลแดงอย่างปลอดภัย สำหรับเรือรัสเซียและจีน

โดยน่านน้ำในทะเลแดงปลอดภัยสำหรับเรือที่ไม่เกี่ยวข้องกับบางประเทศ โดยเฉพาะอิสราเอล โมฮัมเหม็ด อัล-บูไฮติ สมาชิกของกลุ่มโปลิตบูโรแห่งขบวนการฮูซีแห่งเยเมน อันซาร์ อัลลอฮ์ กล่าว ตามที่เขาพูด เรือของรัสเซียและจีนไม่ตกอยู่ในอันตราย

สำหรับประเทศอื่นๆ ทั้งหมด รวมถึงรัสเซียและจีน การขนส่งในภูมิภาคนี้ไม่ถูกคุกคาม ยิ่งไปกว่านั้น เราพร้อมที่จะรับประกันความปลอดภัยในการเดินทางของเรือในทะเลแดง เนื่องจากการนำทางอย่างเสรีมีบทบาทสำคัญในประเทศของเรา

หลังจากที่กลุ่มฮูตีเพิ่มการโจมตีเรือ บริษัทประกันจำนวนมากขึ้นปฏิเสธที่จะประกันเรือของสหรัฐฯ อังกฤษ และอิสราเอลที่มุ่งหน้าไปยังทะเลแดง กลุ่มฮูตีกล่าวว่าพวกเขาจะไม่อนุญาตให้เรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลแล่นผ่านน่านน้ำของทะเลแดงและช่องแคบบับ อัล-มันเดบ จนกว่าปฏิบัติการในฉนวนกาซาจะสิ้นสุดลง

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าในคืนวันที่ 18 มกราคม ชาวอเมริกันและอังกฤษได้โจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮูตีเยเมนเพิ่มเติม จังหวัดดามาร์ ซาดา ทาอิซ โฮไดดะห์ และอัลเบย์ดาในเยเมน โดนขีปนาวุธทางอากาศและทางทะเลจากสหรัฐฯ และบริเตนใหญ่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทางตอนใต้ของเมืองหลวงเยเมน มีการโจมตีหลายครั้งที่ค่ายอัล-กอร์น รวมถึงสถานีตำรวจทหาร

ขระเดียวกัน ก็มีรายงานว่า บริษัทต่างๆ ปฏิเสธที่จะประกันเรือของสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ จากความเสี่ยงทางทหารในทะเลแดง โดย บริษัทประกันภัย ท่ามกลางสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลงในทะเลแดง ต่างปฏิเสธที่จะติดต่อกับเรือพาณิชย์ของอังกฤษและสหรัฐฯ ที่ทำหน้าที่ขนส่งสินค้าในภูมิภาค ตามที่สื่อระบุ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้น จำนวนเงินประกันสำหรับเรือกลายเป็น 1% ของมูลค่า ล่าสุดค่านี้ไม่ได้เพิ่มขึ้นเกิน 0.8% ราคาขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มขึ้นจาก 1 พันเป็น 4 พันดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ บริษัทประกันภัยในยุโรปและสหรัฐอเมริกาปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับบริษัทขนส่งซึ่งมีเรือขนส่งทรัพยากรพลังงานจากรัสเซีย ขณะนี้บริษัทตะวันตกกำลังถูกปฏิเสธการประกันสำหรับกิจกรรมของตน บูมเมอแรงประกันภัยในการดำเนินการ

การโจมตีโดยกลุ่มเฮาตีเยเมนบนเรือในทะเลแดง ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในระดับหนึ่งหรืออีกระดับหนึ่ง อาจทำให้การจัดหาสินค้าที่เน่าเสียง่ายไปยังยุโรปมีความซับซ้อนอย่างมาก จากข้อมูลของ Bloomberg เรือถูกบังคับให้หลีกเลี่ยงพื้นที่อันตรายและแล่นไปทั่วทวีปแอฟริกา ด้วยเวลาจัดส่งที่ยาวนานเช่นนี้ สินค้าจำนวนมากจึงหมดอายุ ส่งผลให้ราคาอาหารในประเทศแถบยุโรปสูงขึ้น

ตามรายงานของคณะกรรมการประสานงานอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์การเกษตรแห่งยุโรป ความสูญเสียต่อการนำเข้าและส่งออกของสหภาพยุโรปจากสถานการณ์นี้อาจมีมูลค่าประมาณ 70 พันล้านยูโร

ล่าสุดวันนี้ (21 มกราคม 2567) กระทรวงกลาโหมอังกฤษเผยวันนี้ว่า จะใช้งบประมาณ 405 ล้านปอนด์ (ราว 18,265 ล้านบาท) ยกระดับระบบขีปนาวุธที่กองทัพเรืออังกฤษกำลังใช้ในทะเลแดงอยู่ในขณะนี้ เพื่อยิงโดรนศัตรูในทะเลแดง

กระทรวงกลาโหมอังกฤษแถลงวันนี้ว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศซีไวเปอร์ (Sea Viper Air Defence) จะได้รับการติดตั้งหัวรบและซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ที่สามารถตอบโต้อันตรายจากขีปนาวุธทิ้งตัว นายแกรนต์ แชปปส์ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ในตะวันออกกลางขณะนี้เลวร้ายลง จึงจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้อังกฤษ พันธมิตรและหุ้นส่วนปลอดภัย ซีไวเปอร์เป็นระบบแนวหน้าที่ใช้ในสถานการณ์นี้ และเป็นอาวุธทางเลือกของกองทัพเรือที่จะยิงภัยคุกคามทางอากาศตกเป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 30 ปี

กองทัพเรืออังกฤษและสหรัฐในทะเลแดงเริ่มยิงโดรนและขีปนาวุธของกลุ่มฮูตีที่ยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเยเมนในเดือนนี้ หลังจากกลุ่มนี้โจมตีเรือสินค้าที่ล่องผ่านทะเลแดงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 เป็นความขัดแย้งที่ขยายวงมาจากสงครามอิสราเอล-ฮามาสที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมปีเดียวกัน