ระทึกศึกใหญ่ปะทุ ! NATO ระดม ๓๑ ชาติทหารกว่า ๙๐,๐๐๐ ซ้อมรบ ๔ เดือนทั่วยุโรป ใหญ่สุดรอบ ๔๐ ปี

0

ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนในหลายภูมิภาคทั่วโลกทั่งในตะวันออกกลางและทะเลจีนใต้ NATO ได้ออกมาประกาศจะซ้อมรบใหญ่สัปดาห์หน้า ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ ๔๐ ปี เพราะระดมกำลังพลจากประเทศสมาชิก ๓๑ ประเทศจำนวนกว่า ๙หมื่นนาย จัดซ้อมรบทั่วยุโรป ลากยาวไป ๔ เดือน

นี่คือสัญญาณลั่นระฆังศึกใหญ่ในยุโรป หรือส่งซิกข่มขวัญรัสเซียว่าอย่าคิดมาหือ

วันที่ ๒๐ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวเอพีและอัลจาซีรารายงานว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ เปิดแถลงข่าวในวันพฤหัสบดีที่ ๑๘ ม.ค.ที่ผ่านมา จะเริ่มต้นซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่สุดในรอบหลายทศวรรษในสัปดาห์หน้า เกี่ยวข้องกับกำลังพล ๙๐๐,๐๐๐ นาย และเป็นการทดสอบศักยภาพของพันธมิตรเป็นเวลานานหลายเดือน หากต้องเข้าพัวพันกับความขัดแย้งกับรัสเซีย

พล.อ.คริสโตเฟอร์ คาโวลี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพันธมิตรนาโตในยุโรป ที่บอกกับผู้สื่อข่าว การซ้อมรบ Steadfast Defender 2024 จะลากยาวไปจนถึงช่วงปลายเดือนพฤษภาคม และจะเกี่ยวข้องกับกองกำลังหน่วยต่างๆ ของรัฐสมาชิกนาโตทั้ง๓๑ ชาติ บวกกับว่าที่สมาชิกอย่างสวีเดน จากการเปิดเผยของ 

ในการซ้อมรบครั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรต้องการจะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเสริมกำลังในพื้นที่ยูโร-แอตแลนติก ด้วยการเคลื่อนย้ายกองกำลังจากอเมริกาเหนือ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

การซ้อมรบดังกล่าวจะประกอบด้วยการฝึกซ้อมแยกเล็กๆ หลายครั้ง ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่อเมริกาเหนือ ไปจนถึงปีกด้านตะวันออกของนาโต ที่อยู่ใกล้กับชายแดนรัสเซีย นอกจากนี้ มันจะเกี่ยวข้องกับเรือของกองทัพเรือ ๕๐ ลำ อากาศยาน ๗๐ ลำ และยานรบมากกว่า ๑,๑๐๐ คัน

ทั้งนี้การซ้อมรบครั้งนี้ซึ่งถือว่าเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การซ้อมรบ Reforger ปี ๑๙๘๘ ระหว่างสงครามเย็น เกิดขึ้นในขณะที่นาโตพยายามยกเครื่องด้านการป้องกันตนเอง ในยามที่ต้องเผชิญกับสงครามของรัสเซียในยูเครน แอบอยู่ข้างหลังมาสองปี คราวนี้เปิดท่าทีชัดจะลุยรัสเซียทั้งก๊วน

พันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ แห่งนี้ ได้ส่งกำลังพลหลายพันนายเสริมเข้ายังปีกทางตะวันตก และได้ร่างแผนอย่างครอบคลุมที่สุดนับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต ในการปกป้องตนเองจากความวิตกกลัวการโจมตีของรัสเซีย

พล.ร.อ.ร็อบ บาวเออร์ ชาวดัตช์ (Rob Bauer)  ประธานคณะกรรมการทหารของนาโต ระบุว่ากลุ่ม NATO ที่นำโดยสหรัฐฯ จะต้องเตรียมการสำหรับความขัดแย้งครั้งใหญ่กับรัสเซีย ซึ่งจะต้องมีการระดมพลจำนวนมากของพลเรือน เช่นเดียวกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผลผลิตทางอุตสาหกรรมเพื่อรักษาความพยายามในการทำสงคราม 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายนี้ แสดงความเห็นดังกล่าวหลังการประชุมผู้นำด้านกลาโหมของนาโตในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้กลุ่มนี้เตรียมการสำหรับความขัดแย้งครั้งใหญ่กับมอสโกภายใน ๒๐ ปีข้างหน้า

เขากล่าวว่าขนาดของการซ้อมรบครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมขั้นใหม่ของพันธมิตร “นี่คือจำนวนกำลังพลมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่เราดึงมาซ้อมรบ และจะมีการซ้อมรบภายในขนาดดังกล่าวทั่วพันธมิตร ทั่วมหาสมุทร จากสหรัฐฯ ไปจนถึงยุโรป”

บาวเออร์ ยังเตือนด้วยว่าเหล่าสังคมพลเรือนในบรรดาประเทศสมาชิกนาโตก็จำเป็นต้องเตรียมพร้อมให้ดีกว่าเดิม สำหรับรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามใดๆ กับรัสเซียในอนาคต

เขากล่าวว่า”เราต้องตระหนักว่า ไม่มีอะไรรับประกันว่าเราจะอยู่อย่างสันติ และนั่นคือสาเหตุและเหตุผลที่เรากำลังเตรียมการสำหรับความขัดแย้ง เราไม่ได้แสวงหาความขัดแย้งใดๆ แต่ถ้าพวกเขาโจมตีเรา เราก็ต้องเตรียมพร้อม” 

ผู้บัญชาการระดับสูงของนาโตรายนี้บอกว่ากองกำลังภาคพื้นของรัสเซียลดระดับลงอย่างรุนแรงจากสงครามในยูเครน แต่กองกำลังทางทะเลและทางอากาศยังคงเป็นขุมกำลังที่ค่อนข้างใหญ่โต

นอกจากนี้ เขายังแสดงความเห็นว่า ความพยายามของมอสโกว์ในการคืนสภาพกองทัพ กำลังถูกกัดเซาะจากผลกระทบของมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก แต่เครมลินยังคงสามารถยกระดับกำลังผลิตปืนใหญ่และขีปนาวุธได้อย่างชัดเจน

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า NATO เตรียมลุยกับรัสเซียแน่ เพราะโหมข่าวว่ารัสเซียจะบุกยุโรปหลังเอาชนะยูเครนได้แล้วมาก่อนหน้านี้ วันนี้เปิดตัวซ้อมรบครั้งใหญ่ทั่วยุโรปและอาจมีพื้นที่สหรัฐฯบางส่วนด้วย ในขณะที่เสียรังวัดไม่น้อยในสมรภูมิทะเลแดงที่ระดมพลพรรคมาเข้ากลุ่ม The Prosperity Gurdianแล้วแป่ก เลยโชว์พาวครั้งใหญ่ และส่งสัญญาณพันธมิตรเตรียมการหากอิลิทไซออนนิสต์กดปุ่มลุย จะได้ไม่ไปคนละทาง ทางด้านรัสเซียเป้าหลักยังเงียบอยู่ แต่การซ้อมรบใหญ่กำลังเกิดขึ้นในทุกจุดวาบไฟ ทั้งในตะวันออกกลาง และทะเลจีนใต้ เช่นนี้จึงไม่อาจวางใจปีนี้ สงครามใหญ่ที่จะนำโลกสู่อมาเก็ดโดนอาจระเบิดขึ้นเมื่อใดก็ได้!