พร้อมปะทะ!? เตหะรานส่งเรือรบ ๔ ลำบุกน่านน้ำสากล ซ้อมรบทั่วปท. “ผู้พิทักษ์ท้องฟ้าแห่ง Velayat 2023 “

0

เอาละซี วันนี้อิหร่านประกาศส่งกองเรือรบใหม่ไปยังทะเลหลวง ชาห์ราม อิรานี ผู้บัญชาการกองทัพเรือ กล่าวว่ากองเรือถูกส่งไปปฏิบัติ “ภารกิจหนักและหลายมิติ”

กองเรือ ซึ่งรวมถึงเรือประจัญบาน Bushehr และ Tunb ได้เดินทางออกจากเมืองท่าทางตอนใต้อย่างบันดาร์ อับบาส

เขาเปิดเผยว่ากองทหารกองทัพเรือบนกองเรือจะได้รับการฝึกฝนในภารกิจเพื่อเตรียมพวกเขาให้พร้อมรับภารกิจที่ละเอียดอ่อนในอนาคต โดยให้รายละเอียดว่ากองกำลังอิหร่านยังคงแสดงตนอยู่ในทะเลหลวงและมหาสมุทรแม้จะมีแผนของศัตรูก็ตาม

เมื่อวันที่ ๑ มกราคม เรือพิฆาตขั้นสูงของกองเรืออิหร่านได้เข้าสู่ทะเลแดงผ่านช่องแคบ Bab al-Mandab อิหร่านนีอ้างถึงปฏิบัติการสำคัญสองครั้งของกองทัพเรือในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึงการยึดเรือน้ำมันของสหรัฐฯ ในทะเลโอมาน และระบุว่ากองทัพและกองทัพเรือของอิหร่านยังคงไม่เปลี่ยนแปลงพร้อมในการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กองทัพเรือของอิหร่านสามารถพึ่งพาตนเองได้ในการผลิตเรือผิวน้ำและใต้ผิวดิน นอกจากนี้ ยังได้แสดงตนในน่านน้ำสากลเพื่อปกป้องช่องทางเดินเรือและปกป้องเรือพาณิชย์และเรือบรรทุกน้ำมันในพื้นที่ด้วย

ล่าสุดเปิดปฏิบัติการซ้อมรบทั่วประเทศเตรียมรับสถานการณ์ไม่คาดคิด

วันที่ ๒๐ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและทาซนิมนิวส์รายงานว่า พลจัตวาอับบาส ฟาราจปูร์ โฆษกของการฝึกซ้อมทางทหารเปิดเผยว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อิหร่านจัดฝึกซ้อมป้องกันภัยทางอากาศครั้งใหญ่ทั่วประเทศและเปิดการใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศใหม่ล่าสุด

กองกำลังป้องกันทางอากาศของอิหร่านได้ปฏิบัติการปฏิบัติการ 9-Dey และ Khordad-15 ซึ่งเป็นบ้านเกิดของประเทศในระหว่างการฝึกซ้อมพิเศษด้านการป้องกันทางอากาศ ซึ่งมีชื่อว่า ” ผู้พิทักษ์แห่งท้องฟ้าแห่ง Velayat 2023 “

แม้ว่างานนี้จะมีระบบป้องกันภัยทางอากาศชั้นแนวหน้าของอิหร่าน แต่การฝึกซ้อมเพื่อป้องกันสงครามอิเล็กทรอนิกส์และการโจมตีทางไซเบอร์ก็ดำเนินไปเช่นกัน 

โฆษกฯระบุว่า “การให้ความสนใจกับปัญหาการป้องกันการโจมตีทางอิเล็กทรอนิกส์และทางไซเบอร์และความสามารถของระบบพื้นบ้านในสาขานี้เป็นหนึ่งในความสำเร็จของการฝึกซ้อมนี้ เนื่องจากระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพบกและ IRGC เผชิญหน้ากับเป้าหมายที่ไม่เป็นมิตรในการฝึกซ้อมอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ สภาพแวดล้อมในการทำสงคราม” 

ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะสั้น 9-Dey ได้รับการปรับให้เหมาะกับเป้าหมายวัตถุที่บินต่ำ เช่น ขีปนาวุธร่อนหรือโดรน และอาวุธที่ทิ้งจากเครื่องบินศัตรู สามารถสกัดกั้นและทำลายเป้าหมายที่กำหนดหลายเป้าหมายได้สำเร็จระหว่างการฝึกซ้อม 

9-Dey ซึ่งผลิตโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของการพัฒนาทางทหารของอิหร่าน และได้รับการเปิดเผยในระหว่างการเยือนของผู้นำสูงสุด อิหม่ามซัยยิด อาลี คาเมเนอี (Sayyed Ali Khamenei) ในนิทรรศการของ IRGC Aerospace Force เมื่อวันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๐๒๓

“ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะสั้นและระดับความสูงต่ำ ‘9-Dey’ ที่ผลิตโดยกองกำลังการบินและอวกาศ IRGC สกัดกั้นและทำลายเป้าหมายที่ได้รับมอบหมายจากเครือข่ายป้องกันภัยทางอากาศแบบบูรณาการของประเทศในการฝึกซ้อมพิเศษด้านการป้องกันภัยทางอากาศของ Defenders of the Sky of Velayat 2023” พลจัตวา Farajpour กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ว่าเป็นการแสดงการปฏิบัติงานครั้งแรกของระบบ 9-Dey

สำหรับระบบขีปนาวุธคอร์ดาด-15 กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่าน ยิงเป้าหมายระดับความสูงปานกลางตกสำเร็จระหว่างการฝึกซ้อม เมื่อจับคู่กับขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ Sayyad-3 เครื่องยิง Khordad-15 แบบเคลื่อนที่แต่ละเครื่องสามารถโจมตีเป้าหมายสี่เป้าหมายพร้อมกันที่ระยะ ๑๕๐-๒๐๐ กม.

ระบบนี้สามารถทำลายเครื่องบิน เครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินรบทางยุทธวิธีที่บินสูงจากระยะไกลได้ ความสามารถของตัวเรียกใช้งานในการหมุนจะทำให้ระบบมีความครอบคลุม ๓๖๐ องศา ทำให้สามารถโจมตีเป้าหมายที่กำลังเข้าใกล้ที่กล่าวมาข้างต้นได้

อิหร่านมีความก้าวหน้าอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในแง่ของระบบป้องกันภัยทางอากาศภายในประเทศ เนื่องจากอิหร่านได้ผลิตระบบที่ครอบคลุมการป้องกันทางอากาศเกือบทุกประเภท ตั้งแต่อาวุธที่พกพาคนได้หรืออาวุธยิงครั้งเดียว ไปจนถึงการป้องกันทางอากาศหลายลำที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่ซับซ้อน ระบบเช่นระบบยุทธวิธีซัยหยัด (Sayyad)

เมื่อต้นเดือนกันยายน หัวหน้าองค์การวิจัยความพอเพียงของกองทัพบก ได้ประกาศความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญหลายประการในอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ การพัฒนาดังกล่าวช่วยให้ประเทศสามารถตรวจจับ กำหนดเป้าหมาย และสกัดกั้นเครื่องบินรบ F-35 ล้ำสมัยที่ผลิตในสหรัฐฯ ได้ ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ ภารกิจของอิหร่านในการบรรลุการปกครองตนเองในการป้องกันนั้นเชื่อมโยงโดยเนื้อแท้กับการปฏิวัติอิสลามของประเทศในปี ๑๙๗๙ ซึ่งประเทศในเอเชียตะวันตกแห่งนี้ได้ประกาศการคัดค้านโดยมีเหตุผลต่อมหาอำนาจจักรวรรดินิยมในภูมิภาค สิ่งนี้ได้กระตุ้นให้ประเทศพัฒนาโครงการเสริม ซึ่งรวมถึงโครงการขีปนาวุธ เครื่องบิน และการป้องกันทางอากาศ 

การเปิดตัวระบบป้องกันภัยทางอากาศใหม่เอี่ยม ท้าทายสหรัฐฯและพวกอย่างชัดเจน พร้อมเผชิญหน้าเมื่อถึงเวลาจำเป็น เพราะรู้ทันว่า สหรัฐฯและพวกมักเดินกลยุทธ์ปูพรมถล่มก่อนยาตราทัพภาคพื้นดิน อันที่จริงก็เป็นพื้นฐานการรบปกติทั่วไป แต่พฤติกรรมของสหรัฐฯและอิสราเอลใช้จุดแข็งทางทหารที่มีบินรบและระเบิดสารพัดรูปแบบ โจมตีฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ยอมสยบเหมือนกันเปี๊ยบ อิหร่านจึงทำให้เห็นว่าพร้อมแล้วไม่ว่าจะมาไม้ไหน มีอย่างเดียวที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่า อิหร่านไม่กลัวหรือว่าสหรัฐฯและอิสราเอลมีนิวเคลียร์ อิหร่านบอกมาตลอดว่าไม่มีและไม่เคยคิดจะมี แต่ต้องไม่ลืมว่าพันธมิตรของอิหร่าน ทั้งรัสเซีย เกาหลีเหนือ จีนมี ถ้าถึงขั้นมีใครโจมตีอิหร่านด้วยนิวเคลียร์พันธมิตรเซี่ยงไฮ้หรือ SCOไม่น่าจะนิ่งเฉย

อิหร่านเคลื่อนไหวแล้วอย่างมีจังหวะก้าว สหรัฐฯและอิสราเอลเจอกับคู่ปรับที่สุขุมคัมภีรภาพ โจทย์ยากแบบนี้จะคลั่งหนักหรือพักก่อน ต้องติดตาม!!