ทัพอิสราเอลระส่ำหนัก! ผบช.กองพันหุ้มเกราะโดนสไนเปอร์สังหาร ขณะฮามาสจากเหนือกาซา เคลื่อนไล่ต้อนปิดล้อมทางใต้

0

จากเมื่อวันที่18 มกราคม 2567  สำนักข่าวอัลมายาดีน เปิดเผยว่ารายงานของสื่ออิสราเอลฮาเรตซ์ (Haaretz) อดีตนายพลสำรองอิสราเอล อิตชัค บริค (Itzhak Brik) กล่าวถึงสงครามในฉนวนกาซาเป็นเรื่องยากมากสำหรับ อิสราเอล

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทางเลือกในการโจมตีเพื่อแยกฉนวนกาซาออกจากอียิปต์กำลังอยู่บนโต๊ะพิจารณาแผนทางทหารมีเป้าหมายที่จะยึดครองเส้นทางฟิลาเดลฟี หรือทางเดินซึ่งเป็นภูมิภาคที่ขยายระหว่างชายแดนกาซา-อียิปต์ ซึ่งมีเมืองราฟาห์เป็นศูนย์กลาง เพื่อปิดกั้นอุโมงค์และเส้นทางของกลุ่มต่อต้าน

สื่อของอิสราเอลรายงานว่า เป็นไปไม่ได้ที่กองกำลังยึดครองของอิสราเอลจะต่อสู้ภายในค่ายผู้ลี้ภัยราฟาห์ที่มีประชากรหนาแน่น เนื่องจากการโจมตีภาคพื้นดินดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายพลเรือนสูง ซึ่งทั้งหน่วยงานและสหรัฐอเมริกาไม่สามารถรับมือได้

ล่าสุดวันที่ 19 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า เมื่อวันก่อนสื่ออิสราเอล รายงาน อ้างว่าทหารกองทัพอียิปต์ราว 20 นาย บุกข้ามชายแดนอิสราเอลและเปิดฉากยิงทหารที่เมืองเปตาฮัต นิตสนา ชายแดน 2 ชาติ เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง กองทัพอิสราเอล ใช้เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่เข้าสู้รบ มีทหารจำนวนหนึ่งบาดเจ็บ

แต่สื่ออียิปต์ รายงานว่า ทหารกองทัพของตนกำลังต่อสู้กับผู้ลักลอบขนของเถื่อนที่เข้ามาจากอิสราเอล ดูเหมือน 2 ฝ่ายต่างโทษกันไปมา ท่ามกลางความตึงเครียดชายแดน ที่อียิปต์ไม่ยินยอมให้อิสราเอล ยึดครองเส้นแนวชายแดนกาซา ด้านเขตราฟาห์

การรุกรานในเขตเทศบาลกาซาตอนนี้ทางเหนือไม่มีแล้ว เพราะกองทัพอิสราเอลแตกหนีไปหมด ฝ่ายปาเลสไตน์ยึดพื้นที่คืนได้สมบูรณ์ และเคลียร์สิ่งของฟื้นฟูสิ่งต่างๆ การปะทะเหลือแต่ส่วนทางใต้ จุดเดือด คือ บริเวณโดยรอบเมืองข่านยูนิส

มีรายงานว่าพันเอก Ardkheim Barham ผู้บัญชาการกองพันหุ้มเกราะของกองพลนาฮาล กองทัพอิสราเอล ถูกสไนเปอร์ปาเลสไตน์ สะกดรอยเป่าที่ศีรษะ ใส่ถุงซิปกลับบ้านบ้าน ตัดสายบังคับบัญชาที่เกี่ยวเนื่องกันให้อลเวง

กองพันอัล-กัสซาม ทัพฮามาส ได้ส่งกำลังจากทางเหนือเคลื่อนไปสมทบกองพันอัลคุดส์ และกองพันอื่นทางตอนใต้กาซา ปิดล้อมคีมปากอ้า โดยการต้อนทหารอิสราเอล กลุ่มหนึ่งที่กำลังระส่ำระสาย เข้าไปหลบในบ้านหลังหนึ่งในเมืองบานี ซูฮาอิลา ทางตะวันออกของข่าน ยูนิส

จากนั้นกดชนวนระเบิดกับดักถล่มบ้านหลังนั้น ทำให้ทหารข้าศึกทั้ง 30 นาย ส่วนใหญ่เป็นปุ๋ย พวกที่ยังรอดล้วนบาดเจ็บสาหัส ต้องรอทหารกลุ่มใหม่มาช่วย ซึ่งก็จะโดนซุ่มโจมตีซ้ำอีก

ขณะนี้จึงมีทหารอิสราเอล แตกกระจายเป็นกลุ่ม และถูกฝ่ายทหารปาเลสไตน์ปิดล้อมซุ่มโจมตี ทำให้ไม่สามารถส่งกำลังบำรุงมาช่วยผ่านทางตอนเหนือกาซาได้อีกแล้ว กองทัพอิสราเอล ต้องใช้เครื่องบินขนส่ง ทิ้งอาวุธ อุปกรณ์ เชื้อเพลิง และอาหาร ทางอากาศให้กับทหารในเมืองคาน ยูนิส

แสดงถึงสถานการณ์ฝ่ายอิสราเอล ตกที่นั่งลำบากอย่างมาก เพราะฝ่ายปาเลสไตน์คอยใช้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศ SAM-18 ของรัสเซีย ดักสอยเฮลิปคอปเตอร์ และเครื่องบินตลอดเวลา การบินต่ำจึงเสี่ยงถูกสอยร่วงได้

ยูอาฟ กาลันท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล อ้างว่ากองทัพของเขาควบคุมภาคเหนือ และตอนกลางกาซาได้แล้ว ฝ่ายปาเลสไตน์ จึงโดยเพิ่มอัตรา และจำนวนการยิงขีปนาวุธจำนวนมากคราวละกว่า 50 ลูก ออกจากตอนกลางของกาซา ไปยังพื้นที่ทางใต้ และกลางอิสราเอล

เพื่อพิสูจน์ให้เห็นรูปธรรมว่าใครควบคุมกันแน่ และใครแต่พูดปากเปล่าโฆษณาชวนเชื่อ ฝ่ายอิสราเอล อ้างว่าได้สั่งถอยทหารกว่า 33% ที่ยังมีชีวิตรอด ออกจากกาซาทางตอนเหนือแล้ว เพราะการบุกภาคพื้นดินอย่างเข้มข้นสิ้นสุดลง และ อำนาจในกาซาจะถูกโอนไปยังฝ่ายปาเลสไตน์

คาดว่า..อิสราเอลไม่บรรลุเป้าหมายใดๆ ในการรุกรานเทศบาลกาซา ไม่สามารถไล่ที่ และทำอะไรทหารปาเลสไตน์ได้ ความสำเร็จมีแค่ก่ออาชญากรรมสงครามทิ้งระเบิดสหรัฐ ยุโรป สังหารล้างเผ่าพันธุ์และทำลายอาคารบ้านเรือน แค่นั้นเอง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454