IDFหงายเงิบบุกฐานฝึกฮามาสเจอแบบจำลองรถถังตัวเองถูกใช้ย้อนเกล็ด! เซเลนสกีไม่เจียมตัวขู่ส่งกองทัพรบเยเมน

0

จากเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 TOP WAR รายงานถึงช่อง Telegram  IDF ระบุว่าที่ฐานฝึกแห่งหนึ่งของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ในพื้นที่ Khan Yunis ฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลค้นพบแบบจำลองเมื่อเคลียร์รถถัง

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ระบุถึงรายละเอียดเรื่องดังกล่าวว่า ตามรายงาน หน่วยของกองพลน้อยหุ้มเกราะที่ 7 ของกองทัพอิสราเอลได้ทำการจู่โจมฐานฝึกของกลุ่มฮามาส การจู่โจมดังกล่าวได้เปิดเผยโครงสร้างพื้นฐานการสื่อสารใต้ดินของขบวนการปาเลสไตน์ ซึ่งรวมถึงปล่องอุโมงค์ด้วย

อาวุธหลายชนิดยังถูกจัดเก็บไว้ที่ฐาน รวมทั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ และกระสุน ซึ่งการประชุมของผู้นำอาวุโสของฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสถูกจัดขึ้นเป็นระยะๆที่ฐานทัพ

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือแบบจำลองของรถถังที่ผลิตโดยอิสราเอล ซึ่งใช้งานกับหน่วยหุ้มเกราะของ IDF กองทัพอิสราเอลอ้างว่าแบบจำลองเหล่านี้ถูกใช้โดยสมาชิกฮามาสเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกฝน ซึ่งอาจใช้เพื่อฝึกโจมตีรถถังในสภาพแวดล้อมในเมือง หลังจากค้นพบแบบจำลองแล้ว แบบจำลองทั้งหมดก็ถูกทำลายโดยกองทัพอิสราเอล

“กองทัพอิสราเอลกำลังปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา เป้าหมายหลักของปฏิบัติการนี้คือการทำลายล้างขบวนการฮามาสโดยสิ้นเชิงด้วยโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากระยะเวลาปฏิบัติการแล้ว กองทัพอิสราเอลยังห่างไกลจากภารกิจที่ได้รับมอบหมายมากนัก”

Cr.https://en.topwar.ru/234580-izrailskie-voennye-obnaruzhili-pri-zachistke-bazy-hamas-v-han-junise-modeli-ispolzuemyh-cahal-tankov.html

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์สู้รบในอิสราเอลกับปาเลสไตน์ด้วยว่า เมื่อสหรัฐ สู้รบกับใครไม่ไหวจะมีการให้ร้ายประกาศให้ชาติแห่งนั้นเป็น 3 ลำดับชั้น คือ เป็นเผด็จการ , เป็นกบฏ และเป็นองค์กรก่อการร้าย ถ้าถึงลำดับ 3 หมายถึงว่าสหรัฐ สิ้นหวังแล้วจะสู้รบด้วย

ล่าสุดสหรัฐฯ ได้จัดประเภทรัฐบาลฮูตี เยเมน เป็นองค์กรก่อการร้าย , แอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ฝ่ายฮูตี เยเมน จะไม่สามารถขอวีซ่าเข้าอเมริกาได้ , ซึ่งพวกเขาก็ไม่เคยสนใจจะไปอยู่แล้ว

ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน แถลงข่มขู่รัฐบาลฮูตี เยเมน ว่า หากโจมตีเรือที่มาจากโคลอมเบียพวกของตน จะสั่งกองทัพยูเครน บุกทำสงครามกับเยเมนทันที , แต่ดูเหมือนทำให้เรือโคลอมเบียงานเข้ามากกว่า

อับดุลมาเลก อัล-ฮูซี ผู้นำพรรคการเมืองฮูตี เยเมน ระบุว่าการมีส่วนร่วมสงครามโดยตรงของสหรัฐ และอังกฤษในการสู้รบ ไม่ได้ทำให้เยเมนหวาดกลัว ตรงกันข้ามกลับทำให้มั่นใจขึ้น นับเป็นเกียรติที่จะได้เผชิญหน้ากับพวกเขาโดยตรง ในขณะที่ในอดีตพวกเขาต่อสู้กับเยเมน โดยหลอกใช้ชาติอื่นเป็นเครื่องมือ

ประธานาธิบดีมาห์ดี อัล-มาแชต ของเยเมน กำลังทำร่างกฎหมายรายชื่อหน่วยงาน และประเทศที่เป็นศัตรูกับสาธารณรัฐเยเมน โดยกำหนดให้อิสราเอลเป็นหัวหน้า และให้ชาติที่ก่อการร้ายต่อเยเมน รวมไว้ในบัญชีดำนั้นด้วย เพื่อเช็คบิล

กองทัพฮูตี เยเมน แถลงว่าทหารเรือของตน ได้ตอบโต้การรุกรานของสหรัฐ โดยโจมตีผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้อง ทำการยิงขีปนาวุธใส่เรือสินค้า 2 ลำ คือ คิม เรนเจอร์ และเรือ Jenko Picardi ในบริเวณอ่าวเอเดน และถ้าอเมริกาโจมตีเยเมนอีก ก็จะตอบโต้ยิงขีปนาวุธใส่เรือสหรัฐให้หนักขึ้น

ขณะนี้พวกเขาได้อาละวาดหนักมาก โดยการโจมตีเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ อังกฤษ อิสราเอล อย่างกว้างขวางและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในทะเลแดง รวมถึงในทะเลอาหรับ โดยใช้โดรนและขีปนาวุธ แต่เรือชาติอื่นๆ เดินทางได้ตามปกติ

 

กาตาร์ ประกาศ หยุดชั่วคราวในการขนส่งก๊าซเหลว LNG ผ่านช่องแคบบับเอลมันดาบ เพราะมีฐานทัพหลักสหรัฐ ตั้งอยู่ , บริษัทโลจิสติกส์ของจีน ประกาศให้ความมั่นใจว่าการขนส่งสินค้าในทะเลแดงมีจำนวนเรือ และตู้คอนเทนเนอร์เพียงพอ

ฝ่ายเยเมนยังยิงขีปนาวุธ ผ่านทะเลแดงยาวราว 1,700 กิโลเมตร ฉลุยเรือรบสหรัฐ สกัดไม่ได้ มุ่งโจมตีใส่เมืองท่าไอลัต ทางใต้อิสราเอล , แต่น่าสนใจที่ถูกสกัดกั้นด้วยระบบป้องกันภัย IRIS-T SLM ของเยอรมัน แสดงถึงลูกจรวดรุ่น Arrow และ Iron dome มีปัญหาขาดแคลน

I

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454