ปูตินท้าชนนาโต้! ระดมนักรบเชเชนสุดโหดเพิ่ม 25,000 เสริมอาวุธทำลายล้างสูง พบกุนซือทหารอดีตผู้นำสหรัฐโผล่เชชเนีย

0

จากเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 มีรายงานว่า ช่วงหลังปีใหม่ 2567 พบความเปลี่ยนแปลงกองทัพรัสเซีย ใช้อาวุธทำลายล้างสูงในแนวหน้า ใช้ระเบิดทางอากาศสมัยใหม่ ปล่อยระยะไกลมีพลังทำลายล้างมหาศาล

เมื่อก่อนนี้ถ้าฝ่ายสัมพันธมิตร NATO บุกมาตีชายแดนรัสเซีย จะถูกสวนด้วยลูกยาวจนยานเกราะรบพัง ถ้าทหารรอดถอยกลับไปรัสเซียจะไว้ชีวิต แต่ตอนนี้แม้ถอยหนีก็จะถูกกำจัดทิ้งหมดด้วยปืนใหญ่และจรวด ATGM การล่าถอยจึงไม่มีโอกาสรอดอีกแล้ว

ในระยะถัดไป ดินแดนที่รัสเซีย ตั้งเป้าจะยึดและปลดปล่อยจากยูเครน เพิ่มอีก 4 แคว้นตามลำดับ คือ  คาร์คอฟ , ดนีโปรเปตรอฟสค์ , นิโคลาเยฟ และโอเดสซา เพื่อปิดทางออกทะเลดำไปจรดทรานนิสเตรีย มอลโดวา

ล่าสุดวันที่ 19 มกราคม 2567 มีความเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียที่น่าสนใจอีกครั้ง โดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า

ในแนวหน้ายูเครน ตอนนี้ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO รถถังเทพดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์พังหมด ต้องไปขุดรถถังคุณปู่รุ่น Leopard-1A5 เยอรมนี มาใช้ รุ่นนี้เก่าคร่ำครึ เคลื่อนที่ออกจากพิพิธภัณฑ์ได้ก็ถือว่าเกินคาด และเกราะบางมากๆ แค่โดนอาวุธสมัยใหม่รัสเซีย จะพรุนทะลุรอบคัน

ด้วยยูเครน ตอนนี้สต็อคทหารเดิมกลายเป็นปุ๋ยหมดออกแนวหน้าไม่กี่ชั่วโมงก็นอนตลอดนิรันดร์ เมื่อสัสดีมาบังคับเกณฑ์ทหารที่บ้าน สิ่งที่ชายชาวยูเครนทำในยามนี้คือ สู้ โดยสังหารผู้บังคับการทหาร ที่มาระดมเกณฑ์ไปแนวหน้า แบบนี้โอกาสรอดมีมากกว่า

ช่วงนี้รัสเซีย ก่อกวนฝ่าย NATO โดยเปิดระบบรบกวนทางอิเล็กทรอนิคส์ ในมลฑณคาลินินกราด ส่งผลให้พื้นที่ 50% ของโปแลนด์ และทางเดินเชื่อม Suwalki ระบบ Global Positioning System (GPS) เดี้ยง ยาวไปถึงสวีเดนและย่านทะเลบอลติค

นายกรัฐมนตรีฟิโก สโลวาเกีย ชาติในกลุ่มสหภาพยุโรป และ NATO ที่เพิ่งชนะเลือกตั้งปลายปี 2566 ด้วยนโยบายหาเสียงง่ายๆ เลิกคว่ำบาตรรัสเซีย แค่นี้ก็ชนะเลือกตั้งได้

เศรษฐกิจรัสเซียทำงานได้ดี ค่าเงินรูเบิลยังคงทรงตัว รัสเซีย พึ่งพาตนเองได้มากขึ้น บริษัทพลังงานของเขากำลังรายงานข้อตกลงใหม่ในการส่งออกพลังงานไปยังประเทศต่างๆ เช่น จีน และอินเดีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงานว่าได้ขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูงโจมตีอาคารใจกลางเมืองคาร์คิฟ เพื่อสังหารทหารรับจ้างของ NATO โดยเฉพาะชาวฝรั่งเศส เป็นปุ๋ยมากกว่า 60 นาย และทหารรับจ้างอีกราว 20 นายบาดเจ็บสาหัส

รัสเซีย ใช้ขีปนาวุธ P-35 รุ่นเก่าความเร็วเหนือเสียง 1.6 มัค และมีพิสัยประมาณ 460 กิโลเมตร โล๊ะสต็อคยิงจากแคว้นไครเมีย ถล่มทางตอนใต้ของยูเครน เพื่อเก็บกวาดเคลียร์ เตรียมการบุกโจมตีแคว้นนิโคลาเยฟ และโอเดสซา

มีการสั่งระดมนักรบเชเชนสุดโหดราว 25,000 นาย และพบที่ปรึกษาทางทหารอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ สหรัฐ ไปเยือนเชชเนีย โดยเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงที่ประธานาธิบดีปูติน รัสเซีย ไปทำภาระกิจที่เชชเนียพอดี

ขณะนี้เริ่มมีการปรากฎตัวจำนวนมากของกองกำลังพิเศษเชเชน ผู้บัญชาการ Adam Delimkhanov ที่ฝ่ายยูเครน ปล่อยข่าวใหญ่ว่ายิงถล่มอาวุธสังหารเขาไปแล้วเมื่อปี 2565 และปี 2566 ในข่าวชาติตะวันตกเขาได้เสียชีวิตไปแล้วหลายครั้ง บัดนี้เขาฟื้นคืนชีพ มาตรวจตรานักรบของเขา ในเมืองท่ามาริอูปอล

คาดว่า…กองทัพรัสเซีย มีความเคลื่อนไหวผิดปกติมาตั้งแต่ปลายปี 2566 มีการระดมกำลังทหาร และอาวุธจากแผ่นดินแม่ มาเสริมทัพ 4 แคว้นดินแดนใหม่ตลอดเวลา และโจมตีอาวุธที่โหดมากขึ้น

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 นี้จะครบ 2 ปีที่รัสเซีย เปิดศึกกับฝ่ายสัมพันธมิตร NATO และเดือน มีนาคม 2567 ก็จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีตามวาระ ซึ่งจำเป็นต้องเคลียร์ แนวกันชน ออกไปให้กว้างจากชายแดนรัสเซียให้มากที่สุด

ประเมินว่าระยะต่อจากไปถ้าชาวยูเครน ยังยอมให้รัฐถูกฝ่ายสัมพันธมิตร NATO เชิด นอกจากจะเสียดินแดนเพิ่มขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่สุสานต้องรับภาระหนักอึ้งแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454