รมว.กห.เยอรมันชี้รัสเซีย-กลุ่มนาโต้ดวลอาวุธขนาดใหญ่กันแน่! สหรัฐ-อังกฤษจุ้นทะเลแดงพายุโรปซวยขาดแคลนอาหาร

0

จากที่มีรายงานถึงการจัดซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า ทำให้ทั่วโลกต่างเฝ้าจับตาไปที่อีกฝ่าย นั่นคือ รัสเซียและพันธมิตร จะตอบโต้หรือเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่?

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องในกรณีดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงการเผชิญหน้าครั้งใหญ่ระหว่างรัสเซียกับกลุ่มประเทศนาโต้ว่า

บอริส พิสโตเรียส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ให้สัมภาษณ์กับ Tagesspiegel โดยได้ประกาศความเป็นไปได้ของการเผชิญหน้าด้วยอาวุธขนาดใหญ่ระหว่างรัสเซีย และกลุ่มทหารนาโต ซึ่งความคิดเห็นที่ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมันจำนวนหนึ่งกล่าวไว้ว่าการรุกรานของรัสเซียต่อหนึ่งในประเทศพันธมิตรนั้นเป็นไปได้ในห้าถึงแปดปี

“โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภัยคุกคามจากเครมลินต่อประเทศแถบบอลติก ชาติตะวันตกควรคำนึงถึงความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะโจมตีประเทศใดประเทศหนึ่งในกลุ่ม NATO เรียกร้องให้ Bundeswehr เตรียมพร้อมสำหรับสงครามที่อาจเกิดขึ้น” Pistorius ระบุ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ NATO วางแผนที่จะจัดการฝึกซ้อมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาสถานการณ์การโจมตีของรัสเซียที่เป็นไปได้ คาดว่าทหารประมาณ 90,000 นายจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมครั้งนี้ ซึ่งจะเรียกว่า Steadfast Defender

ตำนานของการฝึกซ้อมดังกล่าวบ่งบอกถึงการโจมตีโดยรัสเซียต่อหนึ่งในประเทศนาโต ซึ่งเป็นผลมาจากมาตราที่ห้าของกฎบัตรของพันธมิตรว่าด้วยการป้องกันโดยรวมจะมีผลบังคับใช้ การฝึกซ้อมดังกล่าวเกี่ยวข้องกับสถานการณ์สมมุติที่รัสเซียพยายามเข้าควบคุมทางเดิน Suwalki เพื่อให้มีการสื่อสารทางบกกับภูมิภาคคาลินินกราด

Cr.https://en.topwar.ru/234541-ministr-oborony-germanii-zajavil-o-vozmozhnom-vooruzhennom-konflikte-mezhdu-rossiej-i-nato.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยถึงในอีกสถานการณ์หนึ่ง ซึ่งกำลังคุกรุ่นไม่แพ้กันนั่นคือ สมรภูมิในทะเลแดง โดยเนื้อหาระบุว่า สำนักข่าว Bloomberg รายงาน ปฏิบัติการทางทหารที่เปิดตัวโดยสหรัฐอเมริกา และบริเตนใหญ่โดยได้รับการสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ เพื่อต่อต้านกลุ่มฮูตีเยเมนในอนาคตอันใกล้นี้อาจนำไปสู่การเกิดปัญหาเศรษฐกิจใหม่ในประเทศยุโรป

สื่อตะวันตก  Bloomberg ยังรายงานอีกว่า ปฏิบัติการทางทหารในทะเลแดงจะนำไปสู่การขาดแคลนและราคาอาหารที่สูงขึ้นในยุโรป เนื่องจากได้ขัดขวางการจัดหาอาหารผ่านคลองสุเอซแล้ว ปัจจุบันเรือบรรทุกสินค้าถูกบังคับให้ปฏิบัติตามเส้นทางอื่น ซึ่งทำให้สถานการณ์การจัดหาสินค้าแย่ลง โดยเฉพาะสินค้าที่เน่าเสียง่าย

 

นอกจากนี้หน่วยงานยังระบุจำนวนความเสียหายโดยประมาณจากการปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ด้วย ตามที่นักวิเคราะห์ระบุว่า เรากำลังพูดถึงมูลค่าการส่งออกและนำเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศในยุโรปประมาณ 70 พันล้านยูโร ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้แก่ แอปเปิ้ล องุ่น กีวี ผลไม้รสเปรี้ยว เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ผลิตภัณฑ์นม ชา ขิง และอื่นๆ สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อตลาดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในระดับที่น้อยลง

“สถานการณ์ในทะเลแดงเลวร้ายลงหลังจากที่อิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา เพื่อตอบสนองต่อการกระทำของกองทหารอิสราเอล พวกเฮาซีเยเมนจากขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ ซึ่งควบคุมพื้นที่สำคัญของดินแดนเยเมนได้เริ่มยิงใส่เรือของอิสราเอล โดยอธิบายสิ่งนี้ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับขบวนการฮามาส”

อย่างไรก็ตามไม่นานหลังจากเริ่มปฏิบัติการดังกล่าว สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่เริ่มโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮูตีในเยเมน ซึ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น เนื่องจากขณะนี้อันซาร์อัลลอฮ์กำลังโจมตีเรือของอเมริกาและอังกฤษที่เดินทางผ่านทะเลแดง ซึ่งขณะนี้ไม่มีใครสามารถรับประกันความปลอดภัยของการเดินเรือพลเรือนในทิศทางนี้ได้ และบริษัทขนส่งก็กำลังปรับเส้นทางเดินเรือใหม่

Cr.https://en.topwar.ru/234547-zapadnoe-smi-voennaja-operacija-ssha-i-velikobritanii-v-krasnom-more-mozhet-privesti-k-deficitu-i-rostu-cen-na-produkty-v-evrope.html