กลัวที่ไหน! เยเมนทุบเรือGenco Picardy ของสหรัฐฯอ่าวเอเดน หลังสอยไป ๓ ไบเดนคลั่งบอมบ์ฮูตีไร้ผลสั่งปูพรมอีก

0

สหรัฐฯติดหล่มยุทธการทะเลแดงเดือดแล้ววันนี้ขยายไปถึงอ่าวเอเดน ทะเลอาหรับ ปธน.ไบเดนออกมายอมรับว่าการโจมตีทางอากาศต่อเยเมนไม่สามารถหยุดยั้งการขับไล่โจมตีเรืออิสราเอลและสหรัฐฯ-อังกฤษได้ เขากล่าวว่าการโจมตีจะดำเนินต่อไปแม้ว่าจะไร้ประสิทธิผลก็ตาม นอกจากโจมตีทางอากาศแล้วยังกำหนดให้กลุ่มอันซาร์อัลเลาะห์เป็นผู้ก่อการร้ายด้วย ใครก็ตามที่ขัดผลประโยชน์สหรัฐฯและตะวันตกจะถูกป้ายหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้ายทั้งสิ้น

อาการแบบนี้บ่งบอกอะไร มันสะท้อนว่าการรุกรานเยเมนของสหรัฐฯ-อังกฤษพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิผลของการปฏิบัติการของเยเมนได้ขยี้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของอิสราเอลและพวกอย่างได้ผล สหรัฐฯและอังกฤษถึงต้องออกหน้าเต็มตัว จากที่ใช้ตัวแทนออกหน้ามาตลอด วิธีการที่ใช้ไม่ต่างจากที่อิสราเอลกระทำต่อปาเลสไตน์ ท่ามกลางเสียงคัดค้านอื้ออึงซึ่งสหรัฐฯไม่สนใจ

วันที่ ๑๙ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและอัลจาซีรารายงานว่า ผู้นำขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์แห่งเยเมน ซัยยิด อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตี กล่าวปราศรัยต่อชาวเยเมนและชาวมุสลิมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คำปราศรัยของผู้นำเกิดขึ้นภายหลังการที่สหรัฐฯ กำหนดให้อันซาร์ อัลลอฮ์เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกที่เป็นที่ต้องการตัวเป็นพิเศษเมื่อวันพุธ

ผู้นำอันซาร์อัลเลาะห์กล่าวว่า “ผู้นำอเมริกันที่ยืนหยัดร่วมกับการยึดครองของไซออนิสต์ด้วยความมุ่งมั่นต่อผู้นำล็อบบี้ของไซออนิสต์ แล้วเราจะไม่ยืนเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ได้อย่างไร เราจะไม่สนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในแนวหน้าในการปกป้องสิทธิของพวกเขาได้อย่างไร และเราจะไม่สนับสนุนการเผชิญหน้ากับผู้กดขี่และทรราชหรือ?” “ประเทศของเราจะต่อสู้กับใครได้ หากไม่ยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการของอิสราเอล อเมริกัน และอังกฤษ”

“หากชาวเยเมนไม่เคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ก็ถือเป็นการปฏิเสธหน้าที่ทางศาสนาของพวกเขา”

“สิ่งที่เราทำในทะเลมีผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญต่อองค์กร การรุกรานของอเมริกาและอังกฤษต่อประเทศของเราเป็นการยืนยันถึงประสิทธิผลของสิ่งที่เราทำในทะเลเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์”

ปฏิบัติการขับไล่โจมตีเรืออิสราเอลและสหรัฐทำอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันพุธที่ ๑๗ ม.ค.ผ่านมา นายพลยะห์ยา สารีโฆษกกองทัพเยเมนประกาศว่ากองทัพเรือเยเมนยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือหลายลูก จัดการ “การโจมตีที่แม่นยำและตรง” ต่อเรือGenco Picardy ของสหรัฐฯ ในอ่าวเอเดน

โฆษกย้ำว่า YAF จะไม่ลังเลที่จะกำหนดเป้าหมาย “แหล่งที่มาของภัยคุกคามทั้งหมดในทะเลอาหรับและทะเลแดง ภายใต้สิทธิที่ชอบด้วยกฎหมายในการปกป้องเยเมน และสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่”

UKMTO (United Kingdom Marine Trade Operations) รายงานสอดคล้องกันว่ามีเรือลำหนึ่งถูกโจมตีที่ฝั่งท่าเรือของอ่าวเอเดน ซึ่งอยู่ห่างเมืองเอเดนไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ๖๐ ไมล์ทะเล UKMTO กล่าวว่าการโทรขอความช่วยเหลือได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่คาดว่าโดรนโจมตีเรือลำดังกล่าว ซึ่งนำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้บนเรือ หลังจากดับไปแล้วได้เปลี่ยนเส้นทาง

วอชิงตันได้นำการโจมตีทางอากาศต่อเยเมน ซึ่งละเมิดอธิปไตยของประเทศหลายครั้ง เพื่อตอบสนองต่อการละเมิดที่เพิ่มขึ้นและการสังหารทหารเยเมนอย่างน้อย ๑๔ ราย กองทัพอากาศเยเมนได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกใส่เรือสหรัฐฯ ลำหนึ่งในอ่าวเอเดน ซึ่งยืนยันการโจมตีโดยตรงเมื่อวันที่ ๑๕ มกราคม 

โมฮัมหมัด อับดุล-ซาลาม หัวหน้าทูตเจรจาของขบวนการฯและเจ้าหน้าที่ระดับสูง กล่าวว่าสหรัฐฯใช้การกำหนดดังกล่าวเพื่อ “วัตถุประสงค์ทางการเมือง”

เขาตำหนิการตัดสินใจดังกล่าวและเน้นว่า “จะไม่สามารถขัดขวางเยเมนจากการสนับสนุนอันแน่วแน่ของเราต่อชาวปาเลสไตน์”

ยุทธการทะเลแดงของเยเมน ได้เปิดโฉมหน้าของสหรัฐฯและพวกว่า มีวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยการใช้การทหารเข้ากดข่ม เชื่อว่าต้องใช้ความรุนแรง ด้วยความเหนือกว่าทั้งอาวุธและพรรคพวก ภาพรวมจึงปรากฎว่า ยักษ์เจ้าพ่อไล่ทุบประเทศยากจนเล็กๆที่เพิ่งผ่านสงครามระดับพื้นที่กับซาอุดีอาระเบียมานับสิบปี การเคลื่อนไหวทั้งหมด ที่อิสราเอลอาละวาดไปทั่วทิศในภาคพื้นดิน สหรัฐฯ-อังกฤษเปิดหน้าชกในสมรภูมิภาคทะเล ทั้งหมดนี้เพื่อบีบอิหร่านให้ออกหน้าเต็มตัว และบีบซาอุดีอาระเบียกับพันธมิตรกลุ่มอ่าวให้เปิดตัวชัดว่าจะเอาอย่างไร งานนี่เดิมพันหมดหน้าตัก ไม่เจิดก็เจ๊ง!?