สหรัฐ-อังกฤษเปิดฉากเดือดระลอกสอง! เอาคืนฮูตี 11 แห่ง แต่โดนสวนขีปนาวุธ14ลูกรัวทะเลแดง-อ่าวเอเดนพุ่งเป้าเรือรบUSA

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีเยเมนจากสหรัฐและพันธมิตรไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดมีการเปิดเผยถึงการสู้รบระหว่างสองฝ่ายอีกครั้ง โดยมีการใช้ขีปนาวุธตอบโต้กัน ปรากฏถึงเรือรบและเรือสินค้าถูกทำลายด้วย

ทั้งนี้วันที่ 18 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงการเปิดฉากโจมตีของสหรัฐอีกครั้งต่อเยเมน ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า กองทหารแองโกล-แซ็กซอนเปิดการโจมตีเยเมนอีกครั้ง มีการใช้ขีปนาวุธร่อนที่ยิงทางอากาศและทางทะเล โดยเรือ และเครื่องบินของกองทัพเรืออังกฤษและสหรัฐฯ รวมทั้งกองทัพอากาศมีส่วนร่วมในการโจมตีครั้งนี้

มีรายงานว่าการโจมตีหลักเกิดขึ้นจากทะเลแดง เป้าหมายของพวกเขาคือสถานที่อย่างน้อย 11 แห่งที่เพนตากอนอ้างว่า เป็นของกลุ่มกบฏฮูตีเยเมน

กระทรวงทหารสหรัฐฯ กล่าวว่าการโจมตีระลอกใหม่เกิดขึ้นภายหลังการโจมตีของฮูตีบนเรือบรรทุกสินค้าในทะเลแดง เรือบรรทุกสินค้า Genco Picardy ซึ่งเป็นของบริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกา ได้รับความเสียหายขณะเคลื่อนตัวในอ่าวเอเดน สาเหตุของความเสียหายคือการระเบิดและเพลิงไหม้ที่เกิดจากการโดรนแต่ไม่มีผู้เสียชีวิตบนเรือพาณิชย์ลำดังกล่าว

ขณะที่หน่วยงานบริการข้อมูลของเยเมน Saba รายงานว่าเมือง Hodeidah, Taiz, Dhamar, Al-Bayda และ Saada ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธโดยชาวอังกฤษและชาวอเมริกัน

ในทางกลับกัน ฝ่ายอเมริกากล่าวว่า กลุ่มฮูตียิงขีปนาวุธอย่างน้อย 14 ลูกใส่เรือในทะเลแดง และอ่าวเอเดน ซึ่งขีปนาวุธจำนวนหนึ่งมุ่งเป้าไปที่เรือรบ และมีรายงานว่าขีปนาวุธดังกล่าวถูกสกัดกั้น

Cr.https://en.topwar.ru/234436-vojska-ssha-i-britanii-nanesli-novye-udary-po-jemenu-posle-ataki-husitov-na-amerikanskij-suhogruz-genco-picardy.html

ส่วนความเคลื่อนไหวอีกสมรภูมิซึ่งกำลังตอบโต้ โจมตีกันอยู่ในขณะนี้ โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความไว้เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567 ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

วันที่ 13 มกราคม 2566 นายกรัฐมนตรีซูนัก ผู้นำอังกฤษ เดินทางไปกรุงเคียฟ ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยอมรับว่า ได้รับระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot ของสหรัฐ มาทั้งหมด 20 ระบบ แต่โดนรัสเซีย โจมตีทำลายพังไปแล้ว 13 ระบบ ราว 65% ตอนนี้แทบไม่มีลูกที่ใช้

หน่วยข่าวกรองกลาง FSB รัสเซีย นั้นมีเครือข่ายสอดแนมทั่วโลก ล่าสุดได้ขัดขวางความพยายามของฝรั่งเศส ในการทำรัฐประหารในบูร์กินาฟาโซ ทวีปแอฟริกา  โดยใช้กองกำลังพิเศษโปรฝรั่งเศสโจมตีขบวนรถของประธานาธิบดีบูร์กินาฟาโซ

แต่หน่วยข่าวกรองกลางของรัสเซียได้กลิ่นล่วงหน้า จึงแทรกซึมแผนการของฝรั่งเศส และผู้สมรู้ร่วมคิด แล้วมีบทบาทสำคัญในการย้อนเกร็ดดัดหลังขัดขวางขบวนการทำรัฐประหาร โดยกระซิบให้ประธานาธิบดีอิบราฮิม ตราโอเร ตัวจริงหลบไปไม่อยู่ที่นั่น แล้วสวนกวาดแก๊งรัฐประหารไปทำปุ๋ย

ช่วงนี้มีการจัดประชุมแก๊งระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ฝ่ายสหรัฐ และ NATO เชิญจีน เข้าร่วมแผนสูตรสันติภาพยูเครน ที่พวกเขาร่างขึ้นมาเอง

เนื้อหาประมาณว่าให้รัสเซีย ประกาศยกธงขาวยอมแพ้ ส่งมอบคืนดินแดนที่ทำประชามติแยกเอกราชให้ยูเครน แล้วส่งอาวุธให้ฝ่าย NATO แต่จีนปฏิเสธ ไม่สนใจที่จะเข้าร่วมข้อตกลงสันติภาพพิลึกแบบนี้ด้วย

กระนั้นดูเหมือนฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว สหรัฐ ฝรั่งเศส จะเสียท่าฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วรัสเซีย ที่นำหน้าอยู่หนึ่งก้าวเสมอ คอยนำข่าวกรองมาย้อนเกร็ดแบบเจ็บๆ แสบๆ แต่ไม่โฉ่งฉ่าง

เมื่อพิจารณาจากภาพถ่าย 2 ภาพของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมออสตินเปรียบเทียบสังเกตว่าโครงสร้างศีรษะทั้ง 2 คนไม่ค่อยเหมือนกันนัก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454