อียูฟุ้งจัดเรือรบ20ลำลุยทะเลแดง เรือสินค้า2ลำถูกจรวดทุบทันควัน-สหรัฐวืดโจมตีเยเมนเจอค่ายร้าง แถมโดนเรือดำน้ำตลบหลัง

0

จากสถานการณ์ในทะเลแดงทำให้การสู้รบบริเวณฉนวนกาซา ยิ่งทำให้ทั่วโลกต่างเฝ้าจับตาว่าความรุนแรงจะลุกลามไปแบบไหน เมื่อสหรัฐนำพันธมิตรต่อต้านกลุ่มฮูตี ขณะที่นักรบฮามาสก็รับมือกับอิสราเอลตลอดกว่าสามเดือนมาแล้ว

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567  มีความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Blockdit World Update ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงการตอบโต้ระหว่างสองฝ่ายว่า

สหรัฐฯแถลงคุยโวว่าได้ยิงขีปนาวุธ Tomahawk จากเรือพิฆาต Arleigh Burke และเรือดำน้ำโอไฮโอในทะเลแดง อ้างโจมตีคลังอาวุธ และค่ายกองทัพฮูตี เยเมนหลายแห่ง แต่ยิ่งทำให้เสียหน้า เพราะทั้งคู่ทำสงครามกันมานานกว่า 20 ปี เยเมนชนะ ทำให้สหรัฐหนีไป 3 ครั้ง คือ ปี 2547 , 2558 และ 2564

ประสบการณ์จึงซ่อนขีปนาวุธ และอาวุธไว้ใน บังเกอร์ภูเขา คล้ายกับอิหร่าน ที่โจมตีคือเป้าหมายที่ว่างเปล่าไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง ได้แค่กระแสข่าวทางสื่อ ตามที่สหรัฐเคยทำหนังสือแจ้งเยเมนล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ 12 มกราคม 2567

สหรัฐ โวยวายว่า อิหร่านส่งมอบเรือดำน้ำขนาดเล็กให้กับกองทัพฮูที เยเมนใช้ขนส่งนักประดาน้ำไปที่ก้นเรือแล้ววางอุปกรณ์ระเบิดเรือเป้าหมาย เพราะอิหร่านมีเรือดำน้ำแบบนี้ 2 รุ่น คือ แบบมี และไม่มีคนขับ เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง เรดาร์ไม่สามารถตรวจจับได้ เพื่อวางระเบิดเรือรบ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ในทะเลลึก

สหภาพยุโรป อ้างว่าได้จัดตั้งพันธมิตรทางทะเลของตนเอง 27 ประเทศ มีกองเรือรบมากกว่า 20 ลำ กำลังเดินทางไปเยเมน ซึ่งจะยิ่งกระตุ้นให้เรือสินค้าของประเทศเหล่านั้นผ่านทะเลไม่ได้หนักกว่าเดิมไปอีก

วันที่ผ่านมาสำนักงานความมั่นคงทางทะเลของอังกฤษ (AMBRI) รายงานว่า เรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งที่ติดธงมอลตา ยุโรป ถูกโจมตีจากเยเมน ขณะผ่านทะเลแดงตอนใต้ ห่างจากเมืองซาลีฟไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 76 ไมล์ทะเล แต่เรือบรรทุกเครื่องบิน  Eisenhower ของสหรัฐที่ประจำการอยู่ พร้อมกับเรือประจัญบานหลายลำ ไม่กล้าไปช่วยเพราะกลัวถูกเยเมนโจมตี

ต่อมาเยเมน ออกแถลงว่าเรือสินค้าชื่อ Zogravia ฝ่าฝืนประกาศห้าม มุ่งหน้าผ่านไปยังท่าเรือของผู้ยึดครองอิสราเอล เมื่อแจ้งข้อความเตือนแล้วก็ยังนิ่งเฉยปฏิเสธ จึงสั่งเรือเร็วกองทัพเรือ 4 ลำเข้าใกล้เรือสินค้าดังกล่าว และยิงจรวดเตือน 4 ลูกไปยังน่านน้ำใกล้ตัวเรือ เรือบังคับให้เปลี่ยนไปยังท่าเรืออื่นที่ไม่ใช่อิสราเอล จึงไม่มีใครได้รับอันตราย

เยเมน ยืนยันว่าเป็นมาตรการป้องกันตามสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของประเทศ และเพื่อยืนยันถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ รุกรานและปิดล้อมกาซา อย่างไร้มนุษยธรรม

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า British Merchant Marine Operations Authority ระบุมีโดรนพลีชีพโจมตีเรือสินค้าอีกลำ ที่อยู่ห่างจากเมืองเอเดน เยเมน ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 60 ไมล์ทะเล กัปตันแจ้งเหตุเพลิงไหม้บนเรือและดับลงในเวลาต่อมา

หน่วยงานปฏิบัติการค้าทางทะเลของอังกฤษ รายงานโดรนพลีชีพโจมตีเรือสินค้า ที่ราว 150 ไมล์ทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอัล-ชิห์ร เยเมน ในทะเลอาหรับ แสดงว่ายิ่งสหรัฐ โจมตีเยเมนเท่าไร เรือที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาก็จะโดนโจมตีตอบโต้ทำลายมากขึ้นแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

พล.ต.ยายาห์ ซารี โฆษกกองทัพฮูตี เยเมน แถลงว่า การที่สหรัฐอเมริกาประกาศให้พวกเขาเป็นกลุ่มก่อการร้ายมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองเท่านั้น แต่ไม่ได้ผลในพื้นที่ ไม่สามารถขัดขวางจุดยืนที่มั่นคงในการสนับสนุนปกป้องชาวปาเลสไตน์

สิ่งที่พวกเขากำลังทำในทะเลแดง เพื่อกดดันให้อิสราเอล สหรัฐ อังกฤษ หยุดยั้งสงครามต่อชาวปาเลสไตน์ในกาซา , เรือบรรทุกน้ำมัน ติดธงซาอุดิอาระเบีย ได้แจ้งต่อรัฐบาลฮูที เยเมน ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอิสราเอล เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน และผ่านได้ตามปกติไม่มีปัญหาใด

คาดว่าการดวลเดือดยกที่ 5 นี้ สหรัฐ ภาพแนวผู้ร้ายออกอาวุธ แต่ชกลมวืด ส่วนเยเมนใช้การเก็บแต้มทำลายเรือ ยกระดับขึ้นเป็น ผู้พิทักษ์พื้นที่ในทะเลแดง อ่าวเอเดน ทะเลอาหรับ บังคับใช้ มาตรการคว่ำบาตร ต่อเรือที่เกี่ยวข้องกับแก๊ง 3 อ. อิสราเอล อเมริกา อังกฤษ กดดันให้หยุดก่ออาชญากรรมสังหารชาวปาเลสไตน์ในกาซา

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454