ลงสนามเดือด!! เตหะรานทุบเรืออิสราเอลในมหาสมุทรอินเดีย เช็คบิลส่งมอสสาดลอบดับแกนนำอาวุโส

0

ฮือฮาอีกแล้ว! สื่ออาหรับออกมาเปิดเผยว่า IRGC อยู่เบื้องหลังการโจมตีเรืออิสราเอลในมหาสมุทรอินเดีย หลังเกิดกรณีอิหร่านยึดเรือน้ำมันของสหรัฐฯทวงคืนเรือตัวเองที่สหรัฐฯยึดไปแปลงโฉมตามมาตรการต่างตอบแทน เป็นไปตามคำสั่งศาล

วันที่ ๑๘ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่าหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านหรือ IRGC ได้โจมตีเรือลำหนึ่งนอกชายฝั่งมัลดีฟส์ และลำที่สองนอกชายฝั่งเวราวัล อินเดีย เมื่อวันที่ ๔ ม.ค.ที่ผ่านมา

เหตุผลเพื่อตอบโต้การลอบสังหารหัวหน้าสำนักการเมืองของกลุ่มฮามาส, ซาเลห์ อัล-อารูรี ในเบรุต เลบานอน และผู้บัญชาการทหารอิหร่านซึ่งเป็นที่ปรึกษาในซีเรีย นายพลจัตวา ราซี มูซาวี “

แหล่งข่าวอธิบายว่า “เรือลำหนึ่งมุ่งเป้าไปที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมัลดีฟส์ ในขณะที่ลำที่สองมุ่งเป้าไปที่ ๒๐๐ ไมล์นอกชายฝั่งวีราวัล ประเทศอินเดีย”

ยืนยันว่า “การโจมตีของอิหร่านต่อเรือของอิสราเอลเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้การลอบสังหารผู้นำในแกนต่อต้าน”

เมื่อวันที่ ๙ มกราคมที่ผ่านมา แหล่งข่าว ของ Al Mayadeenเปิดเผยว่าเรืออิสราเอล ๒ ลำที่บรรทุกน้ำมันจำนวนมหาศาลถูกกำหนดเป้าหมายในมหาสมุทรอินเดียเมื่อวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๖๗

เรือลำแรก CHEM SILICON ซึ่งเป็นของบริษัท ACE และชักธงไลบีเรีย ตกเป็นเป้าหมายทางตะวันตกเฉียงเหนือของมัลดีฟส์

เรือลำที่ ๒คือ PACIFIC GOLD ของบริษัททางตะวันออก มีเป้าหมายใกล้กับท่าเรือโคจิในอินเดีย

ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ ๔๘ ชั่วโมงหลังจากการลอบสังหารรองหัวหน้ากลุ่มฮามาส ชีคซาเลห์ อัล-อารูรีเมื่อวันที่ ๒ มกราคมที่ผ่านมา จากการใช้โดรนโจมตีของอิสราเอลที่มุ่งเป้าไปที่บ้านพักชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน 

ปฏิบัติการนั้นเกิดขึ้น ๑๐วันหลังจากการลอบสังหารที่ปรึกษาทางทหารของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน นายพลจัตวาเซย์ยิด ราซีมูซาวีในเมืองดามัสกัส 

ก่อนหน้านี้กองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันการโจมตีด้วยโดรนต่อเรือ Pacific Gold ใกล้อินเดียจริงและระบุว่าเป็นอิหร่านทำ

ความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นในทะเลแดงเนื่องมาจากกองทัพเรือสหรัฐฯ และอังกฤษได้มุ่งเป้าไปที่เยเมนซึ่งพยายามที่จะบีบคั้นเศรษฐกิจของอิสราเอล

เมื่อวันพฤหัสบดีที ๑๑ ม.ค.ที่ผ่านมากองทัพเรือของอิหร่านรายงานว่าได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในน่านน้ำโอมานตาม “คำสั่งศาล” ที่อนุญาตให้เคลื่อนย้ายได้

สำนักข่าวIRNA สื่อของรัฐบาลอิหร่าน ระบุว่า “กองทัพเรือแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันของสหรัฐฯ ในน่านน้ำอ่าวโอมานได้ ตามคำสั่งศาล” 

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านSuez Rajanซึ่งทอดสมออยู่นอกชายฝั่งเท็กซัส เรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนที่เรือบรรทุกน้ำมัน MR Euphrates จะแล่นใต้ธงไลบีเรียและขนถ่ายสินค้าจากเรืออิหร่าน มูลค่าของการขนส่งดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ ๕๖ ล้านดอลลาร์ ตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ

เพื่อตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม นายพลจัตวา อาลี ฟาดาวี กล่าวในขณะนั้นในแถลงการณ์ในเมืองกอซวิน ทางตะวันตกของกรุงเตหะราน ว่า หากชาวอเมริกันตัดสินใจ เทน้ำมันออกจากเรือบรรทุกน้ำมันที่บรรทุกน้ำมันอิหร่านไปเก็บไว้ในอเมริกา “นโยบายประการหนึ่งของประเทศนับตั้งแต่ชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามจนถึงตอนนี้คือ การตอบสนองตามหลักการตอบแทนซึ่งเป็นที่ยอมรับกันดี นโยบายที่ไม่มีใครสามารถป้องกันได้”

เตหะรานเดินหน้าตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามแบบไม่โฉ่งฉ่างแต่เจ็บลึก จัดหนักทั้งภาคพื้นดินและทางทะเล พูดน้อยต่อยหนัก และไม่เสียสูญทางการเมืองด้วย วันนี้สหรัฐฯและอังกฤษออกหน้าลุยในยุทธภูมิทะเลแดงแล้ว มีรายงานว่าประเทศในอียูกำลังขยับ ด้านอิหร่านสั่งซ้อมรบการป้องกันทางอากาศทั่วประเทศแล้ว หรือประตูสู่อมาเก็ดโดนของโลกเริ่มแล้วจริงๆที่ตะวันออกกลาง!!