มาครงไปปูตินเสียบ! รัสเซียลงนามร่วมมือทางทหารในแอฟริกา จ่อตั้งกองทัพสหพันธ์ฯทำUS-เยอรมนีตาขวาง

0

ผลงานของอาฟริกาใต้ลือลั่น ในฐานะผู้นำฟ้องร้องประเทศก่ออาชญากรรมล้างเผ่าพันธ์อิสราเอลที่กระทำต่อปาเลสไตน์ เปิดโปงอิสราเอลและผู้สนับสนุนหลักอย่างสหรัฐฯและอังกฤษอย่างล่อนจ้อนที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ICJ ที่กรุงเฮกภายใต้สายตาของนานาชาติทั่วโลก ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรประวัติศาสตร์ได้จารึก และปักหมุดลงในหัวใจของประชาชาติทั่วโลกแล้วว่า ยิวไซออนนิสต์ทำอะไรกับชาวปาเลสไตน์ไม่ใช่แค่วันนี้ที่ต้องการขับไล่เจ้าของบ้านและยึดครองแผ่นดินและทรัพยากรเบ็ดเสร็จแต่ทำมาแล้วกว่า ๗๕ ปี

ท่ามกลางควันระอุแห่งสงครามข่าวสารและจุดวาบไฟใหญ่หลายภูมิภาคทั่วโลกข่าวการจับมือกันของรัสเซียกับอาฟริกาเขย่าขวัญสหรัฐและพวกอย่างเยอรมนีไม่น้อย

มอสโกว์ออกมาแถงว่ายินดีที่จะปรับปรุง “ความพร้อมรบ” ของกองทหารไนเจอร์เพื่อตอบสนองต่อความไม่มั่นคงในภูมิภาคซาเฮล แขกสำคัญที่เจ้าของบ้านอย่าง

อาฟริกาหรือในนามกลุ่มโลกใต้ต้อนรับอย่างอบอุ่นทำมาครงหัวใจสลายไม่น้อยเพราะต้องเผ่นถอนทหารออกจากประเทศหลายประเทศที่เข็ดขยาดกับประเทศเจ้าอาณานิคมที่เย็นชา เอาผลประโยชน์ไม่แบ่งปันเจ้าของบ้านมานานนับศตวรรษ

แวะมาดูแอฟริกา เพราะเป็นตัวตึงจับอิสราเอลขึ้นเขียงที่ศาลICJ อย่างเอาการเอางานและกำลังจะจับสหรัฐฯ-สหราชอาณาจักรขึ้นเขียงที่ศาลICJเป็นรายต่อไป

วันที่ ๑๘ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า สหพันธรัฐรัสเซียและไนเจอร์เห็นพ้องที่จะพัฒนาความร่วมมือทางทหาร และทำงานร่วมกันเพื่อรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคซาเฮลแอฟริกาตะวันตก ซึ่งได้รับผลกระทบจากความรุนแรงของกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสมานานกว่าทศวรรษ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศการตัดสินใจเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ภายหลังการเจรจาในกรุงมอสโกว์ระหว่างหัวหน้าฝ่ายกลาโหมไนจีเรีย ซาลิฟู โมดี และทีมกลาโหมรัสเซีย ยูนุส-เบค เยฟคูรอฟ และอเล็กซานเดอร์ โฟมิน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ว่า“ แนวโน้มเชิงบวกในการเติบโตของความร่วมมือทวิภาคีทางการทหารและความร่วมมือด้านเทคนิคการทหารในระหว่างการหารือ และเน้นย้ำถึงขอบเขตความร่วมมือที่เป็นไปได้ ” 

“ …เน้นไปที่ความเต็มใจของกระทรวงกลาโหมรัสเซียในการรักษาการสื่อสารเชิงบวกกับพันธมิตรในไนเจอร์ เพื่อปรับปรุงความพร้อมรบของกองทัพสาธารณรัฐไนเจอร์ ” 

รัฐบาลใหม่ของไนเจอร์ ซึ่งอยู่ในอำนาจนับตั้งแต่การโค่นล้มประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด บาซูม ซึ่งฝักใฝ่ตะวันตกในเดือนกรกฎาคม ได้ดำเนินการหลายขั้นตอนเพื่อตัดความสัมพันธ์กับอดีตพันธมิตรทางทหารของนีอาเม ผู้นำรัฐประหารอ้างว่ารัฐบาลบาซูมล้มเหลวในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายอิสลามิสต์ในซาเฮล แม้ว่าจะมีกองกำลังต่างชาติ รวมถึงกองทหารฝรั่งเศส 

เป็นเหตุผลในการยึดครองโดยทหารเพียงไม่กี่วันหลังจากการรัฐประหาร ผู้ปกครองชุดใหม่ได้ยกเลิกสนธิสัญญาทางทหารกับปารีสทั้งหมด โดยกล่าวหาว่าอดีตมหาอำนาจอาณานิคมมีการแทรกแซงภายในและการรุกราน พวกเขายังไล่เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ซิลแวง อิตเต ออกจากนีอาเม และเพิ่งเพิกถอนภารกิจความร่วมมือทางทหารสองภารกิจกับสหภาพยุโรป

อิทธิพลของชาติตะวันตกก็ลดน้อยลงในมาลีและบูร์กินาฟาโซ ซึ่งทั้งสองถูกปกครองโดยทหาร ระบอบการปกครองทางทหารของอดีตอาณานิคมฝรั่งเศสได้ขับไล่กองกำลังฝรั่งเศสที่เคยเข้ามาแทรกแซงในการต่อสู้กับกลุ่มนักรบญิฮาดในภูมิภาค Sahel 

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว ไนเจอร์ มาลี และบูร์กินาฟาโซ อนุมัติแผนการจัดตั้งสหพันธรัฐเพื่อรวมประเทศของตน หลังจากการลงนามในกฎบัตรเพื่อสร้างพันธมิตรรัฐซาเฮล (AES) เพื่อปกป้องซึ่งกันและกันจากภัยคุกคามด้านความปลอดภัยทั้งภายนอกและภายใน

การเจรจาเรื่องความร่วมมือด้านกลาโหมได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนของนายกรัฐมนตรีลามีน ไซน์ ของไนจีเรีย ซึ่งเดินทางมาถึงมอสโกว์เช่นกัน จากนั้นจะเดินทางไปยังเซอร์เบีย ตุรกี และอิหร่าน รายงานภารกิจดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่การกระจายฐานพันธมิตรของประเทศ สำรวจโอกาสในการทำงานร่วมกัน ควบคู่ไปกับการป้องกัน ในด้านการเกษตร พลังงาน การดูแลสุขภาพ และการค้าน้ำมันดิบ

แสบไหมล่ะปูติน ขณะที่ไบเดนสาละวนหว่านล้อมพวกไปรุมตบตีกับนักเลงจริงปากซอยบับ-อัลมันเดปของทะเลแดง รัสเซียเข้ามากุมหัวใจโลกใต้ไปเต็มๆเข้ามามีบทบาททั้งการเมือง เศรษฐกิจและล่าสุดทางการทหาร คนอาฟริกันพบว่าคบรัสเซียมีแต่ได้ ลำบากก็นำข้าว-ธัญญพืชมาให้ฟรี ทำธุรกิจร่วมกันก็มีสัญญาแบ่งปันสัดส่วนที่เป็นธรรม ขณะที่ตะวันตกกักตุนไว้กินคนเดียวไม่ใยดีว่าชาวอาฟริกันจะอดอยากยากแค้นแค่ไหน สนใจแต่เหมืองทองเหมืองแร่ เพราะเชื่อว่าผู้ชนะกินรวบ ทวีปอาฟริกาที่ถูกทอดทิ้งในอดีตกำลังผงาดในกลุ่มBRICS และอาจเป็นกำลังชี้ขาดชัยชนะของกลุ่มมหาอำนาจหลายขั้วยามต้องเผชิญศึกชี้ขาดก็ได้ใครจะรู้!!