หน่วยข่าวกรองรัสเซียFSB เผยรมว.กห.USAโดนบอมบ์ขณะคุยลับผบช.ยูเครน แต่อเมริกาแจ้งป่วยนอนรพ.ในสหรัฐ

0

จากที่มีรายงานถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ท่ามกลางข่าวลือต่างๆที่แพร่สะพัดออกมา ทำให้ยังไม่รู้ถึงข้อเท็จจริงที่แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกับบุคคลสำคัญของสหรัฐอเมริการายนี้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567 มีรายงานออกมาจาก Blockdit World Update ที่โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า พล.อ.ลอยด์-ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ วัย 70 ปี ชายผิวสีในคณะผู้บริหารของรัฐบาลไบเดน ได้หายตัวลึกลับไปตั้งแต่ปลายปี 2566 จู่ๆ เขายื่นใบลาออกแบบไม่มีใครเห็นตัวเขา สร้างความงุนงงอย่างมาก

ปริศนาเริ่มเผย เมื่อหน่วยข่าวกรองกลางรัสเซีย (FSB) ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2566 ได้ติดตามการเดินทางของเขามากถึง 8 ครั้ง จากโปแลนด์ ทางรถไฟไปยังยูเครน “เรารู้ว่าออสตินอยู่ในยูเครน และเราพบว่าอยู่ที่ไหน”

“ในขณะมีการประชุมของพวกเขา” กองทัพรัสเซีย ได้ยิงขีปนาวุธร่อน จำนวน 20 ลูก ทำลายอาคารชั้นบนหลังคา และทำให้ห้องใต้ดินที่เชื่อมต่อถึงกันพังถล่มลงมา การประเมินความเสียหายพบว่าแรงกระแทกได้ทำลายโครงสร้างและสร้างหลุมอุกกาบาต เหลือเพียงซากปรักหักพัง

เจ้าหน้าที่ FSB รัสเซีย ระบุว่า ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่จะรอดจากสิ่งที่เราส่งไปให้ “ใช่ เขาสูญเสียไปแล้ว และพวกเขาสูญเสียไปแล้ว” แต่เป้าหมายหลัก คือ ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน และออสติน เป็นเพียงความบังเอิญผลพลอยได้

สอดคล้องกับสื่อ NewsXpaper ของสหรัฐ ที่รายงานโดย ไมเคิล แบกซ์เตอร์ ระบุว่า พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เสียชีวิต หรือ อาจบาดเจ็บสาหัส ในกรุงเคียฟเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 เมื่อขีปนาวุธร่อนของรัสเซียโจมตีบังเกอร์บัญชาการซึ่งเป็นที่ประชุมของออสตินและทหารยศพลโท

สถานที่ คือ กองบัญชาการทหารที่ปลอดภัยซึ่งอยู่ใต้ถนนลึกราว 20 ฟุตในย่าน Pichiskaryi ที่ทำงานผู้นำยูเครน ใจกลางกรุงเคียฟ โดยข่าวกรองกลางรัสเซีย FSB ติดตามสอดแนมการเดินทางเข้าและออกจากยูเครนของออสตินมาตั้งแต่ต้นปี 2566

ออสติน ได้ใช้เวลาไปมากกับ พล.อ. Valery Zalozhny ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครน ในการพบกันอย่างลับๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตี แบบไม่สมมาตร เพื่อทำให้ วลาดีมีร์ ปูติน ยอมคุกเข่าลง

แต่เมื่อถูกรัสเซีย ชิงลงมือก่อน ทำให้ออสติน เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลของยูเครน และอยู่ที่นั่นตลอดทั้งสัปดาห์โดยไม่แจ้งให้ประธานาธิบดีไบเดนทราบ พร้อมห้ามถ่ายรูป แต่ก็มีภาพชายคล้ายเขาออกมา

เมื่อรายงานจากหน่วยข่าวกรอง FSB รัสเซีย และสื่อสหรัฐ หลุดรั่วออกไปจึงกลายเป็นดราม่าอย่างรวดเร็ว สมาชิกสภาคองเกรส หลายคน จับได้ว่าที่ออสตินหายไป เชื่อว่าสิ่งนี้เป็นสาเหตุ

ทางฝ่ายสหรัฐ เสียหน้ามากรีบปฏิเสธพัลวันว่าข้อมูลนี้เป็นเรื่องไร้สาระโดยสิ้นเชิง เนื่องจากรัฐมนตรีออสตินพัก รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสหรัฐ ด้วยอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จากผลการผ่าตัดต่อมลูกหมาก

การหายตัวไปลึกลับของออสติน เริ่มรั่วไหลค่อนข้างล่าช้า โดยมีข้ออ้างเดิมๆ และคำอธิบายแปลกๆ เช่น ไม่มีใครรู้ว่ารัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กำลังได้รับการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

ต่อมาในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้รายงานถึงพลเอก ลอยด์ ออสติน อีกครั้ง โดยระบุว่า ฝ่ายบริหารรัฐบาลไบเดน  สหรัฐ ปล่อยข่าวผ่านสื่อหลักอ้างว่า พล.อ.ลอยด์-ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ผ่าตัดรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก การผ่าตัดทำได้ไม่ดีเขาจึงติดเชื้อ ดังนั้นการรักษาจึงดำเนินต่อไปและจะต้องผ่าตัดอีกครั้ง

พร้อมอ้างว่าไม่ต้องการเปลี่ยนรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในปี 2567 ที่จะมีการเลือกตั้งใหญ่ แม้ว่าเขามีแนวโน้มจะลาออกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการเจ็บป่วยอย่างต่อเนื่อง

ผู้ตรวจราชการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุว่าจะเริ่มการสอบสวนสถานการณ์ของการเข้ารับการรักษาตัวของออสตินในโรงพยาบาลเมื่อต้นเดือน มกราคม 2567 เพราะมีบางอย่างไม่ชัดเจน

ล่าสุดมีรายงานว่า พล.อ.ลอยด์-ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศลาออก โดยไม่แสดงตนและไม่มีภาพถ่ายของเขาเลย ตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา แต่มีการปล่อยภาพไบเดนกับชายผิวดำชราภายใต้หน้ากากที่อ้างว่านี่แหละคือ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ จากภายในโรงพยาบาล

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454