แฉก๊วนนาโต้โจมตีเยเมนโดยUNไม่ได้อนุมัติ ขณะรมว.กห.อิสราเอลแถลงโจมตีกาซาตอนเหนือสิ้นสุดแล้ว จ่อยุติทางใต้ต่อ

0

จากเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567 TOP WAR ออกมารายงานหลังจากเริ่มทำสงครามกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ทางผู้นำทางการทหาร และการเมืองของรัฐยิวเห็นได้ชัดว่าบรรลุเป้าหมาย การปล่อยตัวตัวประกันและการทำลายล้างกลุ่มอิสลามทหาร

ทั้งนี้กลุ่มอิสลามิสต์เตรียมพร้อมอย่างดีสำหรับการรุกราน และยังคงเสนอการต่อต้านอย่างจริงจังต่อ IDF แม้ว่ากองทัพอิสราเอลจะกวาดล้างเมืองต่างๆ ของชาวปาเลสไตน์ไปจากพื้นโลกก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่าในระหว่างการปฏิบัติการภาคพื้นดิน กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลติดอยู่ในฉนวนกาซาอย่างแท้จริง โดยล้มเหลวในการแก้ปัญหาหลักในการทำลายอุโมงค์ฮามาสที่ทอดยาวหลายร้อยกิโลเมตรใต้วงล้อมทั้งหมดและไกลออกไป

ในช่วงต้นเดือนมกราคม กองบัญชาการ IDF ได้ประกาศถอนทหารบางส่วนออกจากวงล้อม และเปลี่ยนไปสู่ปฏิบัติการที่เรียกว่าปฏิบัติการทางทหารที่มีความเข้มข้นต่ำ เหนือสิ่งอื่นใด การตัดสินใจดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการสูญเสียจำนวนมากในจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในหมู่กองทัพอิสราเอล

เมื่อวันจันทร์ (15 ม.ค.) รัฐมนตรีกลาโหม ยูอาฟ กาลันต์ กล่าวว่า ระยะเข้มข้นของการโจมตีภาคพื้นดินของ IDF ในฉนวนกาซาตอนเหนือได้สิ้นสุดลงแล้ว และในไม่ช้าจะสิ้นสุดในพื้นที่ข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของวงล้อม

ขณะที่ในวันเดียวกัน หัวหน้าเสนาธิการทั่วไปของกองกำลังป้องกันอิสราเอล เฮอร์ซี ฮา-เลวี เตือนว่าความสำเร็จที่ได้รับระหว่างการสู้รบในฉนวนกาซานานกว่าสามเดือนอาจสูญเปล่าเนื่องจากขาดแผนหลังสงคราม การจัดการ การฟื้นฟู และการรักษาความปลอดภัยของวงล้อม

“เรากำลังเผชิญกับการพังทลายของผลกำไรที่เกิดขึ้นในสงคราม เนื่องจากไม่มีกลยุทธ์สำหรับวันหลังสิ้นสุดสงคราม” สื่ออิสราเอลอ้างคำพูดของ Halevi

อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครสามารถนับการยุติสงครามอย่างรวดเร็วระหว่าง IDF และฮามาสได้ แต่สื่อออนไลน์เดอะไทมส์ออฟอิสราเอล รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลกล่าวว่า ความขัดแย้งน่าจะดำเนินต่อไปในปีหน้า

เนทันยาฮูได้ประกาศการขยายเวลาการเผชิญหน้าทางทหารออกไปอย่างชัดเจนจนถึงปี 2025 เป็นอย่างน้อยในระหว่างการประชุมกับตัวแทนสภาชุมชนที่สำนักงานใหญ่ของกองบัญชาการภาคใต้ของ IDF ในเมืองเบียร์เชบา ใกล้ชายแดนฉนวนกาซา

นอกจากนี้ หัวหน้าคณะรัฐมนตรียังสัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ หากพวกเขากลับไปยังทางตอนใต้ของอิสราเอล จากที่ที่พวกเขาถูกอพยพหลังจากการโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม

สภาท้องถิ่นบอกกับเนทันยาฮูว่า ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ของพวกเขา ขณะนี้ไม่เต็มใจที่จะกลับมาเนื่องจากการโจมตีด้วยจรวดอย่างต่อเนื่องจากฉนวนกาซาและข้อกังวลด้านความปลอดภัยอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ Times of Israel รายงานว่ารัฐบาลกำลังเตรียมที่จะอพยพผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในชุมชนที่ถูกอพยพออกจากพื้นที่ชายแดนฉนวนกาซาภายในเดือนกันยายน แต่อาจต้องใช้เวลาถึงสองปีในการสร้างชุมชนที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดขึ้นใหม่ รวมถึง Nir Oz และ Kfar Aza รัฐบาลได้จัดสรรเงิน 1 พันล้านเชเขล (248 ล้านดอลลาร์) ให้กับหน่วยงานพิเศษเพื่อสร้างชุมชนขึ้นใหม่บริเวณชายแดนทางใต้ของอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/234397-premer-izrailja-sdelal-neuteshitelnyj-prognoz-po-srokam-zavershenija-vojny-s-hamas.html

ต่อมาในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ยังอ้างถึง มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ที่ออกมาระบุถึงเหตุการณ์การรักษาความปลอดภัยในทะเลแดง คือการสิ้นสุดการผจญภัยทางทหารของ NATO โดยไม่ได้รับอนุมัติจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หนึ่งในนั้นคือการโจมตีหลายครั้งโดยกองทัพอเมริกันและอังกฤษต่อเยเมน

“ความพยายามรักษาสันติภาพของวอชิงตันและลอนดอนได้นำไปสู่ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง เป็นไปได้ที่จะบรรลุความปลอดภัยในการเดินเรือในทะเลแดงก็ต่อเมื่อการยุติปฏิบัติการทางทหารที่ดำเนินการโดยกองกำลังนาโต้ในภูมิภาคทันทีเท่านั้น”

Zakharova ชี้ให้เห็นว่าเส้นทางที่สำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับการค้าโลกที่นี่ เหนือสิ่งอื่นใด เพื่อลดความตึงเครียดและรับประกันความปลอดภัยในภูมิภาค ควรหยุดการสู้รบในดินแดนปาเลสไตน์โดยเร็วที่สุด และวิกฤตการณ์รอบเยเมนควรได้รับการแก้ไข ด้วยการเจรจาเต็มรูปแบบโดยการมีส่วนร่วมของการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีอิทธิพลทั้งหมดในประเทศ

Zakharova ยังประณามการสร้างโดยประเทศพันธมิตรแอตแลนติกเหนือของกลุ่มพันธมิตรต่างๆ ที่ไม่มีอำนาจจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และดำเนินการอย่างรุนแรงซึ่งขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

Cr.https://en.topwar.ru/234410-zaharova-zalog-bezopasnosti-v-krasnom-more-prekraschenie-avantjur-nato-bez-odobrenija-sovbeza-oon.html