เช็คบิลดุ!เตหะรานจัดขีปนาวุธไคบา-เชคาน พิสัยไกล ๑,๒๐๐ กม.ทุบมอสสาด-ไอเอสที่ปากีสถาน-อิรัก

0

การเคลื่อนไหวทางทหารเพื่อคิดบัญชีกลุ่มผู้ลอบสังหารแกนนำผู้อาวุโสทางทหารของอิหร่านล่าสุด ทำฮือฮาเป็นที่จับตามาก สื่ออิสราเอลถึงกับอึ้งออกมาระบุว่าขีปนาวุธอิหร่านครั้งนี้มีพิสัยทำการทะลุ ๑,๒๐๐ กม. และเพิ่งเปิดใช้เป็นครั้งแรกด้วย

กานทีวีของอิสราเอล แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธของอิหร่านที่มุ่งเป้าไปที่ซีเรียทางตะวันตกเฉียงเหนือโจมตีศูนย์จารกรรมของมอสสาด โดยขีปนาวุธดังกล่าวพิสัยไกล “ครอบคลุมระยะทาง ๑,๒๐๐ กิโลเมตร” ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธที่ยิงโดยอิหร่านครอบคลุมระยะไกลขนาดนั้น

คำแถลงของIRGCระบุว่าเป้าหมายดังกล่าวรวมถึง “การรวมตัวของผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในอิหร่านเมื่อเร็วๆ นี้”

ในแถลงการณ์ถัดมาหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติยืนยันว่าได้กำหนดเป้าหมายไปที่ “สำนักงานใหญ่แห่งหนึ่งของมอสสาดอิสราเอล  ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก” เพื่อตอบโต้การลอบสังหารผู้นำในหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติและฝ่ายต่อต้านโดยองค์กรอิสราเอล ล่าสุดจัดหนักไอเอสที่ปากีสถานอีกรอบ

วันที่ ๑๗ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่าฐานที่มั่นสำคัญสองแห่งของกลุ่มก่อการร้าย Jaysh al-Dhulm (Jeysh al-Adl) ในปากีสถานถูกทำลายสิ้นลงด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่แม่นยำและโดรน

ฐานสำคัญของกลุ่มก่อการร้าย Jaysh al-Dhulm (Jeysh al-Adl) บนดินปากีสถานถูกทำลายเมื่อวันอังคาร

ตามรายงานที่ได้รับจากสำนักข่าวทาซนิมนิวส์ ฐานเหล่านี้ตกเป็นเป้าโดยเฉพาะและถูกทำลายสำเร็จด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรน

จุดศูนย์กลางของการปฏิบัติการนี้คือภูมิภาคที่เรียกว่าเคา-ซาบซ์ Kouh-Sabz (ภูเขาสีเขียว) ในจังหวัดบาโลคิสตัน (Balochistan) ของปากีสถาน ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดสำหรับกลุ่มติดอาวุธจาเอสฯ

ในช่วงกลางเดือนธันวาคม กลุ่มก่อการร้าย Jaish al-Adl รู้จักกันในอิหร่านในชื่อ Jaish al-Dhulm ได้บุกโจมตีสถานีตำรวจในเมือง Rask ในจังหวัด Sistan และ Balouchestan ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน ซึ่งส่งผลให้กองกำลังตำรวจอิหร่าน ๑๑ นายต้องเสียชีวิต 

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amirabdollahian และรัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน Jalil Abbas Jilani ได้หารือถึงแนวทางในการกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน

จิลานียังประณามการโจมตีของผู้ก่อการร้าย โดยอธิบายว่าการก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามทั่วไปต่ออิหร่าน ปากีสถาน และภูมิภาคที่กว้างขึ้น

ทางด้านสำนักข่าวทาซนิมนิวส์ยังได้เปิดเผยว่า ปฏิบัติการโจมตีใช้ขีปนาวุธที่มีพิสัยบินไกลที่สุดของ IRGC

ก่อนหน้านี้หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามโจมตีสำนักงานใหญ่มอสสาดในเมืองเออร์บิล ภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรัก และสถานที่ปฏิบัติงานของกลุ่มไอซิสในอิดลิบและภูมิภาคอื่นๆ ของซีเรีย

ชื่อของขีปนาวุธพิสัยไกลไคบาร์-เชคาน(Kheibar-Shekan)แปลตามตัวอักษรว่าปราบป้อมปราการ พิจารณาจากคุณสมบัติเฉพาะของความสามารถในการเอาชนะระบบป้องกันขีปนาวุธได้

พลจัตวาอะมีราลี ฮาจิซาเดห์(Amirali Hajizadeh)ผู้บัญชาการกองกำลังการบินและอวกาศของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติ ชี้แจงว่าระยะห่างจากสถานที่ยิงขีปนาวุธ Kheibar-Shekanไปยัง Idlib ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการ ISISมีระยะที่ ๑,๒๐๐ กิโลเมตร ถือเป็นการปฏิบัติการขีปนาวุธพิสัยไกลที่สุดโดยIRGC

ขีปนาวุธชนิดใหม่นี้ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงแข็งและสามารถเจาะเกราะป้องกันขีปนาวุธด้วยความคล่องตัวสูงในระหว่างขั้นตอนการลงจอด มีพิสัยไกลสูงสุดคือ ๑,๔๕๐ กม. และติดตั้งระบบนำทางแบบบูรณาการพร้อมหัวรบที่เคลื่อนที่ได้ ได้รับการออกแบบและสร้างทั้งหมดตั้งแต่แนวความคิดไปจนถึงการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญของกองทัพอากาศแห่ง IRGCเอง

มีของต้องใช้ อิหร่านได้แสดงให้เห็นศักยภาพในทางอาวุธชั้นสูงอย่างชัดเจนแม้แต่สื่ออิสราเอลก็ต้องนำมารายงาน เพราะเพิ่มความกังวลว่า หากเกิดศึกระหว่างอิสราเอลและอิหร่านขึ้นมาวันใดวันหนึ่ง ขีปนาวุธตัวนี้และอีกหลายชนิดที่อิหร่านผลิตเองได้ มีโอกาสมาเยือนเทลอาวีฟได้ไม่ยาก งานนี้เมื่อแรงมาก็แรง กลับไม่โกง!!