สหรัฐรัวขีปนาวุธนับร้อยแต่วืด โยนบาปอังกฤษทำข้อมูลลับรั่ว ทำเยเมนไหวตัวทัน แถมฮ.จอดท้ายเรือรบโดนอาวุธโจมตี

0

จากที่มีรายงานถึงการตอบโต้กันไปมาระหว่างกลุ่มฮูตี จากเยเมนกับกองทัพสหรัฐในทะเลแดง โดยมีรายงานระบุถึงความเสียหายจากการโจมตีเรือรบ ทั้งของอังกฤษและอเมริกา รวมทั้งฝ่ายเยเมนก็ได้รับความเสียหายและสูญเสียด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ Blockdit World Update เปิดเผยไว้เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2567 ถึงสถานการณ์ทะเลแดงล่าสุดด้วยว่า มีรายงานจากสื่ออิหร่านว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯโจมตีอาวุธใกล้ท่าเรือโฮไดดาห์ เยเมน แต่ไม่มีความสูญเสียใดๆ แค่ต้องการเป็นข่าวทางสื่อเท่านั้น

สื่อนิวยอร์กไทมส์ ระบุว่า สหรัฐฯ ไม่พบอาวุธเยเมนใดๆ ดาวเทียมและเครื่องบินสอดแนมระบบ Intel ก็ตาบอดมองไม่เห็นเมื่อส่องพื้นที่ จึงอ้างว่าประสบปัญหาในการค้นหาเป้าหมายการโจมตี เพราะเยเมนซ่อนอาวุธของตนไว้ในภูเขาและใต้ดิน แม้สหรัฐ จะยิงขีปนาวุธไปราว 100 ลูก แต่แทบไม่มีความเสียหายใดเลย จึงครวญว่าเยเมนมีประสบการณ์ 8 ปีในการโจมตีทางอากาศจากสหรัฐทุกรูปแบบ

สหรัฐ ยังอ้างโยนบาปใส่ผู้นำสหราชอาณาจักร อีกว่า เป็นผู้ที่ ปล่อยข่าวรั่ว ไปถึงสื่อมวลชนว่าจะลอบโจมตีทางอากาศ ทำให้ฝ่ายเยเมน รู้ตัวล่วงหน้าขนอาวุธหนี ส่งผลให้การโจมตีของสหรัฐ ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

กองบัญชาการกลางสหรัฐ คุยโวว่าได้ส่งเรือพิฆาตสหรัฐฯ USS Mason ลาดตระเวนทะเลแดง โดยเคลมว่ามีอีก 20 ประเทศร่วมด้วย แต่ความจริงไม่มีพวกเลย และจากภาพวิดีโอวงจรปิดกลับมีอาวุธลึกลับ พุ่งโจมตีเฮลิคอปเตอร์ ที่จอดท้ายเรือรบจนระเบิดได้ แสดงถึงการถล่มเรือรบสหรัฐ ทำได้อย่างง่ายดาย

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ล้มเหลวในการระดมกำลังทหารจากซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกาตาร์ เพื่อยุยงให้ต่อสู้กับทัพฮูตี เยเมน และประเทศเหล่านี้ปฏิเสธที่จะสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารใดๆ ต่อสหรัฐ

มีรายงานว่า สหรัฐอำพรางใช้เครื่องบินขนส่งทางทหารอันโตนอฟ แอน-124 ของยูเครน ขนส่งอาวุธจากฐานทัพอากาศอโครติรี ในไซปรัส ไปยังฐานทัพเลมอนเนียร์ ของสหรัฐ ในจิบูตี ตรงข้ามทะเลแดงกับเยเมน คาดว่าฐานทัพนี้จะเต็มไปด้วยยุทโธปกรณ์และกระสุนปืน

สหรัฐ ยังใช้เครื่องบินนี้อำพรางขนกองกำลังพิเศษอเมริกัน , กองพันทหารรับจ้าง , ทีมลอบสังหารพิเศษ , ทีมโจมตีของสหรัฐฯ และหน่วย CIA ราวประมาณ 300 นาย ซึ่งทางกองทัพฮูตี เยเมน รู้ความเคลื่อนไหวสหรัฐ จึงมีการจัดฝึกซ้อมทางทหารของตนขนาดใหญ่เช่นกัน

จีนมีฐานทัพเรือในจิบูตี ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 30 นาทีจากฐานทัพสหรัฐ  ดังนั้นคาดว่าจีน สนับสนุนข้อมูลและข่าวกรองจากฐานทัพของตนให้กับกองทัพฮูตี เยเมน และอาจส่งมอบอาวุธผ่านทางบุคคลที่สาม

จาง จุน ทูตจีนประจำสหประชาชาติ ระบุว่า สหรัฐ และอังกฤษ ล้มเหลวไม่บรรลุวัตถุประสงค์หลักการโจมตีทางทหารต่อเป้าหมายในเยเมน และคณะมนตรีความมั่นคงแห่ง UN ก็ไม่อนุญาตให้ประเทศใดใช้กำลังโจมตีเยเมน

รัสเซีย รีบออกมาเยาะเย้ยซ้ำเติมสหรัฐ และอังกฤษ ทันทีว่าการโจมตีทางอากาศต่อทัพฮูตี เยเมนเป็น ตัวอย่างของการรุกรานด้วยอาวุธอย่างโจ่งแจ้งต่อประเทศอื่น ส่วนจอร์แดน รีบเด้งออกมาแถลงว่า หากจำเป็นเราพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือทางทหาร กับพี่น้องของเราในเยเมน

คาดว่า…จอร์แดน มีจมูกรับกลิ่นดีจะหันไปเข้าข้างฝ่ายที่กำลังชนะเสมอ นอกจากอิหร่านแล้ว จีน รัสเซีย น่าจะส่งข่าวกรองทางทหารขั้นสูงคอยชี้เป้าแนะนำทัพฮูที เยเมน ให้โจมตีคู่อริสหรัฐ และอังกฤษ รวมทั้งส่งมอบของดีบางอย่างด้วยหรือไม่

ทำให้คู่หูป่วนโลก พลาดท่าโดนเยเมน เล่นงานเรื่อยมาถึง 3 ยก และตามหลังเยเมน หนึ่งก้าวเสมอ จึงคาดว่าการดวลเดือดทะเลแดง สหรัฐต้องการแค่ยกที่ 3.5 คือ สหรัฐ จะอยู่ด้านล่างเวทีประลอง แล้วคอยเอาไม้ยาวแหย่หลังแอบโจมตีเยเมน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454