บึ้มโรงกลั่นน้ำมันไฮฟา! หน่วยรบพิเศษ Duvdevan แตกทัพถอนพ้นกาซา สื่ออิสราเอลแฉเอง ทหารคอตก ทัพแตกหลายกองพล

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิล รายงานว่า สรุปการต่อต้านวันที่ 101 ถึงภาพการถอยร่นจากสนามรบภาคพื้นดินของกองกำลังอิสราเอลแพร่สะพัดในโซเชียลมีเดีย

ทั้งนี้ปรากฏถึงการทยอยรถถัง และยานเกราะออกจากแนวหน้าสวนทางกับภาพฮึกเหิมตอนบุกเข้าพื้นที่กาซาเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ปีที่แล้ว

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ในฉนวนกาซาด้วยว่า สำนักข่าวทัสนีม อิหร่านรายงาน เหตุระเบิดร้ายแรงที่โรงกลั่นน้ำมันบาซาน ในอ่าวไฮฟา อิสราเอล ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฝ่ายอิสราเอล อ้างกลบเกลื่อนว่าเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ต่อโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้

ทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ได้สอยโดรนสอดแนม และโจมตีขนาดใหญ่ของอิสราเอลร่วงลงมาพัง แสดงถึงอาวุธต่อต้านอากาศยานของพวกเขาไม่ใช่ธรรมดาที่ประมาทไม่ได้เด็ดขาด

ซัยยิด นัสรอลลอฮ์ ผู้นำพรรคฮิซบอลเลาะห์ แถลงว่า กองทัพอิสราเอล รายงานมีทหารมากถึง 30,000 นาย พิจารณาว่าพิการในช่วงสงคราม 100 วันที่ผ่านมา ถ้าเป็นเช่นนั้นทหารจะเสียชีวิตไปเท่าไร? สิ่งเหล่านี้เป็นความสูญเสียที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในกองทัพของเขา

ผู้ที่ควรกลัวสงครามคือ อิสราเอล และกองทัพ รวมทั้งผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในพื้นที่ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ พวกเขาเหล่านั้นคือคนที่ควรกลัว ไม่ใช่เลบานอน

อบู อุไบดา โฆษกทัพฮามาส  ปาเลสไตน์ แถลง ผ่านออนไลน์ ท่ามกลางชาวอาหรับส่องดูกันทั่วโลก ว่า เรายังไม่ได้เริ่มต้นอะไรเลย พร้อมปล่อยภาพวิดีโอ ยำปลากระป๋อง และบาร์บีคิวโจมตีทหารอิสราเอลที่ยังหนีออกไปไม่ทัน

สื่ออิสราเอล ต่างพากันรายงานข่าวทหารแตกทัพ หลายกองพล เคลื่อนขบวนชักธงยาวเหยียดรถถัง ยานเกราะ รถขุดดิน ทหารคอตกออกจากกาซา ,หน่วยรบพิเศษ Duvdevan แตกทัพ ถอนออกจากกาซาแล้ว อ้างว่าจะไปรุกรานดินแดนเวสต์แบงก์ รัฐปาเลสไตน์ ที่อ่อนแอกว่าต่อไป

สงครามภาคพื้นดิน 100 วัน อิสราเอล เริ่มแตกทัพแรกหายนะตั้งแต่ ธันวาคม 2566 แต่ด้วยหยิ่งผยองหลงตนเอง ดึงดันให้ชายมากกว่า 250,000 คน ถูกบังคับเกณฑ์ทหารสมทบกับทหารอาชีพอีก 150,000 นาย ห้ามออกนอกประเทศ และต้องละทิ้งอาชีพตน แต่ไม่สามารถปล่อยเชลยศึกได้แม้แต่คนเดียว

ไม่มีทหารปาเลสไตน์จริงๆ แม้แต่นายเดียวที่ถูกอิสราเอล จับกุมได้ในกาซา มีแต่จัดฉากจับกุมพลเรือนในค่ายผู้อพยพสหประชาชาติ , ล้มเหลวกำจัดนักรบฮามาส และปลดปล่อยเชลยศึก แต่สังหารพวกเดียวกันเองไปจำนวนมาก , ชิงดินแดนกาซาไม่ได้

ยานพาหนะทางทหารรถถัง รถหุ้มเกราะ รถปราบดิน มากกว่า 1,250 คัน ถูกทำลาย , ทหาร 20,000 – 30,000 นายพิการถาวร สูตรสงครามคือ บาดเจ็บหาร 3 พิการหาร 2 เท่ากับทหารถูกสังหาร หมายถึงทหารอิสราเอลราว 10,000 นายบวก-ลบ เป็นปุ๋ย

จำนวนนี้ยังไม่รวมทหารรับจ้างนานาชาติอีกมากกว่า 20,000 นาย เป็นปุ๋ย และบาดเจ็บสาหัส , ใช้เงินงบประมาณทำสงครามเฉลี่ยวันละ 275 ล้านดอลลาร์ รวม 100 วันเป็นเงิน 27,500 ล้านดอลลาร์ (966,838 ล้านบาท)

เศรษฐกิจพัง ขาดทุนวินาศสันตะโร ธุรกิจล้มละลาย เกิน 60,000 ล้านดอลลาร์ (2.11 ล้านล้านบาท) ชาวยิวอพยพหนีจากดินแดนยึดครองภาคเหนือ และใต้ ออกนอกประเทศกว่า 500,000 ราย เสียค่าใช้จ่ายชดเชยมากมหาศาล

ทหารจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานจากสภาพจิตเวช , ครอบครัวทหารส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่ในสถานสงเคราะห์ ฟื้นฟูผู้พิการ , สูญเสียด้านยุทธศาสตร์ เศรษฐกิจ และการทหาร

สูญเสียการสนับสนุนจากนานาชาติ และความนิยม กลายเป็นพวกป่าเถื่อนนอกรีต และกำลังขึ้นศาลยุติธรรมอาญาระหว่างประเทศกรุงเฮก พิจารณาคดีก่ออาชญากรรมสงครามสังหารล้างพลเรือน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454