ยุทธการเดือด! เยเมนล็อคเป้าเรือUS-UKเพิ่ม จัดขีปนาวุธร่อนขยี้เรือรบ-เรือสินค้าสหรัฐฯ เยอรมนี-อิตาลีห้าวจะมาลุย

0

เหตุร้อนในทะเลแดงยังคุโชน เยเมนประกาศขยายเป้าหมายในภูมิภาคทะเลแดงเพิ่มว่า เรือและหน่วยทหารของอเมริกาและอังกฤษทั้งหมดที่เข้าร่วมในการรุกรานเยเมน ถือเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับกองทัพเยเมน เพราะสหรัฐฯควงอังกฤษบุกุถล่มโจมตีเมืองหลวงและอื่นๆในเยเมน ประกาศจะทำลายคลังแสงติดต่อกันในช่วงสุดสัปดาห์  และนั่นคือการประกาศชัดว่าบัดนี้คู่สงครามของเยเมนคืออิสราเอล-อเมริกาและอังกฤษนั่นเอง

ล่าสุดวันจันทร์ที่ผ่านมา บริษัทขนส่งสินค้า Eagle Bulk Shipping ซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เรือขนส่งสินค้าของตนถูกโจมตีด้วย “กระสุนปืนที่ไม่ระบุชื่อ” ขณะแล่นออกไปนอกอ่าวเอเดน ๑๖๐ กมการโจมตีเรือลำนี้เกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งวันหลังจากที่กลุ่มฮูตียิงขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือไปยังเรือพิฆาตของสหรัฐฯ ในทะเลแดง ปฏิบัติการเช็คบิลได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่ผู้นำเยเมนแย้มยังมีเซอร์ไพรซ์ให้กลุ่ม ๓ อ. อิสราเอล-อเมริกา-อังกฤษแบบจุกๆอีกเยอะ

วันที่ ๑๖ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและอาหรับนิวส์รายงานว่า โฆษกกองทัพเยเมน นายพลยะห์ยา สารี ประกาศว่าเรืออเมริกันลำหนึ่งตกเป็นเป้าหมายในอ่าวเอเดน  

เขากล่าวเปิดใจ“เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ในฉนวนกาซา ซึ่งยังคงตกอยู่ภายใต้การสังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดโดยกลุ่มไซออนิสต์ และตอบโต้การรุกรานของอเมริกาและอังกฤษต่อประเทศของเรา” 

“กองทัพเรือของกองทัพเยเมนได้ปฏิบัติการทางทหารโดยมุ่งเป้าไปที่เรือของอเมริกาในอ่าวเอเดน ด้วยขีปนาวุธทางเรือที่เหมาะสมหลายลูก ส่งผลให้เกิดการโจมตีที่แม่นยำและตรงประเด็น”

เขายืนยันว่าเรือและหน่วยทหารของอเมริกาและอังกฤษทั้งหมดที่เข้าร่วมในการรุกรานเยเมน ถือเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับกองทัพเยเมน และตกอยู่ในรายชื่อเป้าหมายของพวกเขา 

“กองทัพเยเมนยืนยันว่าการตอบโต้การโจมตีของอเมริกาและอังกฤษเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และการรุกรานครั้งใหม่ใดๆของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรไม่เคยได้รับการลงโทษและ จะไม่มีวันได้รับโทษ”

สารีเสริมว่ากองทัพเยเมนยังคงปฏิบัติการทางทหารต่อไป โดยบังคับใช้การปิดล้อมการเดินเรือของอิสราเอลในทะเลแดงและทะเลอาหรับ จนกว่าจะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา และการปิดล้อมฉนวนกาซาถูกยกเลิก

เขาเน้นย้ำอย่างเด็ดขาดว่าเยเมนจะยังคงใช้สิทธิตามธรรมชาติในการป้องกันตนเองของชาติ โดยการใช้มาตรการทางยุทธวิธีใดๆ ก็ตามที่เห็นว่าจำเป็นเพื่อเผชิญหน้ากับผู้รุกรานทั้งอเมริกาและอังกฤษ 

เยเมนมีความมุ่งมั่นเปิดทางให้การค้าระหว่างประเทศในทะเลอาหรับและทะเลแดงไปยังจุดหมายปลายทางใดๆ ในโลกได้สะดวก ยกเว้นมุ่งหน้าไปยังท่าเรือปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลยึดครองเท่านั้น 

Ambrey บริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเลของสหราชอาณาจักรระบุว่า เรือเป้าหมายที่ถูกโจมตีเป็นเรือบรรทุกเทกองที่ชักธงหมู่เกาะมาร์แชล ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับอ่าวเอเดน กองบัญชาการกลางสหรัฐฯก็ยืนยันเพิ่มเติมว่า ขีปนาวุธเยเมนโจมตีเรือคอนเทนเนอร์ของสหรัฐฯ ในทะเลแดงจริง โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต 

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เรือยิบรอลตาร์ อีเกิล ประดับธงหมู่เกาะมาร์แชลล์ เกิดไฟลุกไหม้บนเรือเป็นผลจากการโจมตีของฮูตีแห่งเยเมน แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และยังเดินเรือต่อไปได้ แต่ไม่ได้บอกว่าเดินหน้าไปคลองสุเอช หรือเปลี่ยนเส้นทาง สันนิษฐานได้ว่าเผ่น ใครจะอยากได้ขีปนาวุธเพิ่มกัน

โมฮัมหมัด อัล-บัคไฮตี(Mohammad al-Bukhaiti) สมาชิกสำนักการเมืองของขบวนการ อันซาอัลเลาะห์(Ansar Allah Movement)บอกว่าการเปลี่ยนแปลงกฎการสู้รบจะดูแลทะเลแดงกำลังเกิดขึ้นผ่านการต่อสู้ที่เข้มข้น

“ฝ่ายต่อต้านได้กลับมาควบคุมภูมิภาคนี้อีกครั้ง และชาวอเมริกันจะเสียใจที่รุกรานเยเมนและจะพ่ายแพ้”

เขายังเน้นย้ำด้วยว่าทุกวันนี้เยเมนกำลังกำหนดกฎการสู้รบและป้องกันไม่ให้เรืออเมริกันและอิสราเอลผ่านพ้นไปได้ โดยชี้ไปที่ความรับผิดชอบของกองทัพเยเมนในการกำหนดเป้าหมายเรือรบอเมริกันลำหนึ่งก่อนหน้านี้ “ซึ่งทำให้กองทัพเรืออเมริกาสูญเสียไปแล้ว ๒ กองทัพเรือ”

อัล-บูไคติเน้นย้ำถึงการพัฒนาขีดความสามารถด้านขีปนาวุธของกองทัพเยเมนอย่างต่อเนื่อง โดยอ้างว่าการยกระดับดังกล่าวเกิดขึ้นจากรัฐบาลอเมริกันและอังกฤษ โดยสัญญาว่าจะเกิดความประหลาดใจที่คาดไม่ถึง นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้วอชิงตันกดดัน “อิสราเอล”ให้ยุติการรุกรานฉนวนกาซาศึกที่ทะเลแดงก็จะยุติลงเอง

โปรดสังเกตุไม่มีข่าวเยเมนจมเรือรบสหรัฐฯเลย แต่ผู้นำเยเมนออกมาแฉเองว่า สหรัฐฯสูญเสียกองเรือไปแล้ว ๒ น่าคิด เพราะเยอรมนีและอิตาลีออกมาให้สัมภาษณ์ว่าจะเข้ามาแจม แสดงว่าอเมริกาและอังกฤษออกอาการเอาไม่อยู่หรือไม่?  ต่อไปเยเมนอาจต้องประกาศล็อคเป้าเพิ่มอีก ๑ อ.คืออิตาลีก็ได้ใครจะรู้ ดูเหมือนว่าสหรัฐฯได้สูญเสียอิทธิพลในทางทะเลภูมิภาคตะวันออกกลางไปแล้ว ทั้งๆที่ฐานทัพเพียบ อาวุธเพียบ บินรบเพียบ เรือรบเพียบ แต่ทั้งหมดนี้กลายเป็นเป้านิ่งที่คนตัวเล็กใจใหญ่อย่างเยเมนไม่กลัวเลยแม่แต่น้อยที่จะส่งขีปนาวุธไปเยี่ยม วัดกันไปคนที่เสียหนักคือยักษ์ป่วยอย่างสหรัฐฯและพวกมากกว่า!