เช็คบิลเดือด! IRGC ส่งมิสไซล์ล็อคเป้าศูนย์จารกรรม Mossad ในเคอร์ดิสถานของอิรักพังเละ

0

ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านยืนยันว่า การยึดเรือบรรทุกน้ำมันของสหรัฐฯ เป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพราะเป็นเรือของอิหร่านมาก่อนที่สหรัฐฯยึดไปแปลงโฉมใหม่ 

นายพลชาห์รัม อิรานี ผู้บัญชาการกองทัพเรือกล่าวว่า “เรือบรรทุกน้ำมันอเมริกันที่กองทัพเรืออิหร่านยึดในทะเลโอมานเมื่อวันที่ ๑๑ มกราคมที่ผ่านมา ได้ถูกยึดตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพราะอิหร่านยึดคืนสิ่งที่ถูกสหรัฐฯ ขโมยไปกลับคืนมา”แสบเข้าไปถึงทรวงไหมล่ะ เมกาขโมยของของใครก็สร้างภาพว่าทำเพื่อปราบคนร้ายในนามตำรวจโลก ความจริงวันนี้ถูกฉีกหน้ากากว่าพฤติกรรมเป็นอย่างไรพูดอย่างทำอย่างจับได้ไล่ทันกันเพราะมีสื่อโซเชียลที่ไม่ได้มีแค่สื่อของสหรัฐฯและพวกเท่านั้น 

เมื่อวันพฤหัสบดี กองทัพเรืออิหร่านสามารถยึดเรือ ST Nicolas ในทะเลโอมานได้ เป็นเรือบรรทุกน้ำมันของสหรัฐฯ ที่เปลี่ยนชื่อตัวเองหลังจากขโมยน้ำมันของอิหร่านในเดือนพฤษภาคม ๒๐๒๓ เรือลำนี้ได้ขนส่งสินค้าน้ำมันของอิหร่านอย่างผิดกฎหมายภายใต้คำสั่งของสหรัฐฯและขนส่งไปยังท่าเรือของสหรัฐฯอย่างเปิดเผย เรื่องนี้เมกาหน้าแหก ตอนแรกโวยวายใหญ่แต่พออิหร่านออกมาแฉเงียบกริบ สื่อตะวันตกก็เงียบไม่บอกว่า อิหร่านแค่ทวงของเขาคืน

ล่าสุดการเคลื่อนไหวทางทหารของอิหร่านไม่ได้เงียบงันแต่เลือกตีตรงจุดเปราะบางและ เดินหน้าเอาคืนปฏิบัติการก่อการร้ายในบ้านกลางสุสานวีรบุรุษเมืองคาร์มานอย่างแน่วแน่

วันที่ ๑๖ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์-รัสเซียทูเดย์และอัลมายะดีนรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม IRGC(Islamic Revolutionary Guard Corps) ประกาศตั้งเป้าไปที่ “ศูนย์ปฏิบัติการจารกรรมและการรวมตัวของผู้ก่อการร้าย” ทั้งในซีเรียและเคอร์ดิสถานในอิรัก การกระทำนี้เป็นการตอบสนองต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายสองครั้งที่เกิดขึ้นในเมืองเคอร์มานเมื่อต้นเดือนนี้

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติระบุว่าเป้าหมายของตนรวมถึง “การรวมตัวของผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายที่ดำเนินการในอิหร่านเมื่อเร็ว ๆ นี้”

ในถ้อยแถลงต่อมา หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติยืนยันว่าตนได้กำหนดเป้าหมายไปที่ “สำนักงานใหญ่แห่งหนึ่งของมอสสาด/อิสราเอล ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก” เพื่อเป็นการตอบโต้การลอบสังหารผู้นำในหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติและฝ่ายต่อต้านกลุ่มยึดครองอิสราเอล

สำนักงานใหญ่มอสสาดที่เป็นเป้าหมายคือ “ศูนย์กลางในการพัฒนาปฏิบัติการจารกรรมและการวางแผนปฏิบัติการก่อการร้ายในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่ออิหร่าน”

ผู้สื่อข่าวของ อัล มายาดีนในซีเรีย รายงานเสียงระเบิดที่ทำให้เมืองอเลปโปสั่นสะเทือน ข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่าขีปนาวุธโจมตีโดยกำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง

ขณะเดียวกันในอิรักมีรายงานว่า “ได้ยินเสียงระเบิดอย่างน้อย ๗ ครั้งในเมืองเออร์บิล” ภายในภูมิภาคเคอร์ดิสถาน โดยเน้นย้ำว่ามีเสียงไซเรนดังขึ้นที่สถานกงสุลอเมริกันในเมืองนี้ด้วย

รอยเตอร์ อ้างแหล่งข่าวด้านความปลอดภัย รายงานว่า “สนามบินเออร์บิล ในภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรัก หยุดการจราจรทางอากาศ หลังจากได้ยินเสียงระเบิดในเมือง” เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ๒ คนบอกกับรอยเตอร์ว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธในอิรักไม่ส่งผลกระทบต่อสถานที่ใดๆของสหรัฐฯ และไม่มีคนอเมริกันได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ส่วนรัสเซียทูเดย์เปิดเผยตรงกันว่า IRGCได้ใช้ขีปนาวุธโจมตีฐานทัพไอซิสในซีเรียและฐานที่มั่นของหน่วยข่าวกรองอิสราเอล มอสสาด ในอิรักเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมา

IRGC ระบุในแถลงการณ์ว่า “เพื่อตอบสนองต่ออาชญากรรมล่าสุดของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่สังหารกลุ่มเพื่อนร่วมชาติที่รักของเราใน Kerman และ Rask อย่างไม่ยุติธรรม เราได้ระบุสถานที่รวมตัวของผู้บัญชาการและองค์ประกอบของ ISIS ที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายเมื่อเร็ว ๆ นี้ในดินแดนที่ถูกยึดครองของซีเรียและทำลายพวกเขา ด้วยการยิงขีปนาวุธจำนวนหนึ่ง” 

IRGC ระบุว่า ได้ใช้ขีปนาวุธโจมตี“หนึ่งในศูนย์บัญชาการจารกรรมหลักแห่งหนึ่งของระบอบไซออนิสต์ (มอสสาด) ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก” การโจมตีดังกล่าว“เป็นการตอบสนองต่อความชั่วร้ายที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ของระบอบไซออนิสต์ในการสังหารผู้บัญชาการของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติและแนวรบต่อต้าน” กล่าวเสริม

“เรารับรองกับประเทศอันเป็นที่รักของเราว่าปฏิบัติการรุกของ IRGC จะดำเนินต่อไปจนกว่าเลือดของผู้พลีชีพหยดสุดท้ายจะได้รับการล้างแค้น”

ฐานต้องสงสัยมอสสาดอยู่ใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองเออร์บิล ทำให้เกิดรายงานที่เข้าใจผิดว่าชาวอเมริกันตกเป็นเป้าหมายและมีเสียไซเรนเตือนภัยด้วยแต่รอยเตอร์ได้ไปสอบถามเจ้าหน้าที่สหรัฐฯชี้แจงว่าไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอิรักบอกกับเอบีซีนิวส์ว่ามีผู้เสียชีวิต ๔ รายในเมืองเอร์บิล แต่ไม่มีทหารอเมริกันอยู่ด้วย แหล่งข่าวเดียวกันกล่าวว่า“สถานที่ ๘ แห่ง”ใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบ

สื่ออิหร่านได้เผยแพร่วิดีโอหลายรายการโดยอ้างว่ามีการยิงขีปนาวุธดังกล่าว มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับการระเบิดและการยิงปืนหลายครั้งในเมืองเออร์บิล สันนิษฐานว่ามาจากการป้องกันทางอากาศที่พยายามโจมตีขีปนาวุธที่เข้ามา

สรุปว่าอิหร่านยังไม่ได้โจมตีสถานทูตสหรัฐฯ เพียงแต่ล็อคเป้าสำนักงานใหญ่มอสสาดที่อยู่ใกล้ๆเท่านั้น จึงแค่เฉี่ยวๆ แต่ตอนยึดเรือคืนน่ะใช่ เพราะเป็นเรือของอิหร่านที่สหรัฐฯขโมยมาก่อนหน้านี้ แสบไหม เจอลูกนี้สหรัฐและพวกไปไม่ถูกเหมือนกัน ยั่วจัดให้ออกหน้ารบ อิหร่านเล่นเป็นไม่คลั่งไปเข้ากับดักตะวันตก ต้องคอยจับตาน่านน้ำทะเลแดง อ่าวเอเดน และอ่าวเปอร์เซีย โดยเฉพาะช่องแคบเฮอร์มุซ ถิ่นอิหร่านที่เรือรบอังกฤษยังต้องเผ่นหนีหลังมาแหยมเมื่อเร็วๆนี้!