Resistancesไล่บดIOFรัวๆ กองทัพอิสราเอลเร่งถอนกำลังทั้งหมดจากกาซา ยอมรับปราบภาคพื้นดินไม่ไหว

0

อนาคตของ ‘อิสราเอล’ ขึ้นอยู่กับผลของสงครามกับฉนวนกาซา กัลลันต์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอลออกมาพูดเองอ้างว่าสิ่งที่เขาเรียกว่า “การบุกรุกภาคพื้นดินอย่างเข้มข้น” ได้สิ้นสุดลงแล้ว

กัลลันต์ยืนยันว่าการกำจัดขบวนการต่อต้านฮามาสจะใช้เวลานาน และย้ำว่าจุดยืนของอิสราเอลคือการปฏิเสธการหยุดยิง โดยอธิบายว่าการหยุดยิงจะ “ไร้ประโยชน์” เพราะเชลยชาวอิสราเอลจะยังคงอยู่ในความดูแลของ “ฮามาส” ต่อไปอีกหลายปีต่อจากนี้ ”

เพื่อให้สอดคล้องกับการถอยกำลังพลIOFทั้งหมด จากสนามรบหลังจากถูกยำเละทั้งตอนเหนือ-กลาง-ใต้ ก่อนหน้านี้ก็สั่งถอนกำลังมาล่วงหน้าถึง ๖ กองพล สถานการณ์ในสนามรบภาคพื้นดินไม่ค่อยสู้ดี มีแต่สูญเสียทหาร ยานรบแม้แต่รถถังชื่อดังเมอร์คาวาก็ไม่รอดฝีบึ้มของ ยัสซิน105 และRPG ที่สำคัญพ่ายเกมประชิดตัว ดักซุ่มของหน่วยจรยุทธ์อัล-กัสซาม, อัลกุดส์และมูจาฮิดีนกลุ่มอื่นๆ

วันที่ ๑๖ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า สรุปการต่อต้าน วันที่ ๑๐๑ อัลกัสซามระบุว่า’เราโผล่ออกมาจากดวงตาของอุโมงค์’

พื้นที่สู้รบดุเดือดที่คานยูนิสทางตอนใต้ของฉนวนกาซา: นักรบอัล-กัสซามโจมตีกองกำลังทหารราบIOFจากตาของอุโมงค์ด้วยปืนกลจากระยะไกล ดับทหาร ๕ นายทางตะวันออกของเมือง  จุดชนวนอุปกรณ์ต่อต้านบุคคล Ra’adiya ในกองกำลังIOFที่เคลื่อนตัวไปยังอุโมงค์ นอกจากนี้ได้ซุ่มยิงโจมตีกลุ่มยานพาหนะและทหาร ๒ กลุ่ม

กลุ่มอัลกุดส์: นักรบกลุ่มได้ทิ้งระเบิดใส่ทหารIOF พื้นที่อาบู มารูฟ ในใจกลางข่าน ยูนิส ด้วยกระสุนปืนครกธรรมดาขนาด ๖๐ ลำกล้อง

-๙.๐๐ น. โจมตีด้วยจรวดไปยังเมืองสเดรอต (Sderot) และนิคมทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

-รบประชิดตัวกับทหารไซออนิสต์ในใจกลางเมือง Khan Yunis 

ในบริบทนี้ ศูนย์การแพทย์อิสราเอลโซโรกาได้ประกาศรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ๑๕ นาย ใน ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ในจำนวนนี้มี ๒ นายที่อาการสาหัส โรงพยาบาลโซโรคา เสริมว่า ได้รับรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว ๒,๕๖๓ ราย โดยมีระดับความรุนแรงต่างๆ กันตั้งแต่เริ่มสงคราม เฉพาะที่นี่ที่เดียว

ฮิซบอลเลาะห์แห่ง เลบานอน: ถล่ม ๘ จุดใน ๒๔ช.ม.เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่แน่วแน่ในฉนวนกาซา 

-เวลา ๑๑.๐๐ น. วันจันทร์ที่ ๑๕ ม.ค.ที่ผ่านมาได้มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารอิสราเอล ในบริเวณใกล้เคียงกับค่ายทหารเมตัต (Metat) ด้วยอาวุธที่เหมาะสม ทหารIOFบาดเจ็บล้มตายโดยตรง 

-๑๒.๕๕ น. มุ่งเป้าไปที่สถานที่เมืองเบอร์คัต ริชา(Birkat Risha) ด้วยอาวุธที่เหมาะสม ประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-๑๓.๔๐ น. มุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์สายลับที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ในบริเวณใกล้กับที่ตั้งของเมตุลลาด้วยอาวุธที่เหมาะสม โจมตีโดยตรงพังยับ

-๑๓.๕๐ น. มุ่งเป้าไปที่ Birkat Rishaอีกด้วยขีปนาวุธเบอร์กัน (Burkan) และโจมตีโดยตรงพังอีกรอบ

-๑๔.๐๐ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารศัตรูอิสราเอลในค่ายทหาร Ramim พร้อมอาวุธขีปนาวุธ ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายโดยตรง

-๑๕.๒๕ น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่มาลาคียาห์ด้วยอาวุธที่เหมาะสม และโจมตีโดยตรง 

-๑๕.๓๐ น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ Al-Samaqa ในฟาร์ม Shebaa ของเลบานอนที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธที่เหมาะสม และโจมตีโดยตรง

-๑๖.๑๐ น. ตั้งเป้าทำลายทหารIOFบริเวณใกล้กับที่ตั้งฮานิตะด้วยอาวุธขีปนาวุธ ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายโดยตรง

ภาพการถอยร่นจากสนามรบภาคพื้นดินของกองกำลังอิสราเอลแพร่สะพัดในโซเชียลมีเดีย การทะยอยรถถังและยานเกราะออกจากแนวหน้าสวนทางกับภาพฮึกเหิมตอนบุกเข้าพื้นที่กาซาเมื่อวันที่ ๒๗ ต.ค.ปีที่แล้ว จะบอกว่าชนะแล้วเลยต้องถอนกำลัง หรือบอกว่าหมดระยะบุกภาคพื้นดินมันฟังไม่ขึ้นดูใบหน้าของทหารอิสราเอลก็รู้ว่า เขาไม่ได้ออกจากสนามรบอย่างโอ่อ่าภาคภูมิแต่อย่างใด ที่สำคัญอาการทะเลาะกันระหว่างฝ่ายทหารและคณะรมว.ของเนทันยาฮูหลุดให้สื่ออิสราเอลเห็นเอามานินทางดังๆทุกวัน

ปรากฎการณ์นี้บ่งบอกว่า อิสราเอลรบแพ้ ผู้แพ้มักทะเลาะกันโทษกันไปมาไม่มีเวลามาแลกเปลี่ยนสรุปบทเรียนอะไร ผู้ชนะมักต้องชนแก้วกันมากกว่าแยกเขี้ยวใส่กันแบบนี้ หลักฐานเต็มตาทั่วโซเชียลว่ากองทัพอิสราเอลที่สร้างภาพยิ่งใหญ่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค พ่ายแพ้ต่อศัตรูที่มองไม่เห็นอย่างหมดรูป สหรัฐฯแม้จะส่งอาวุธไม่อั้น ไบเดนก็ยังแสดงท่าทีเย็นชาและปล่อยข่าวทางสื่อตะวันตกว่าไม่พอใจเนทันยาฮู ส่อแววหาทางเอาตัวรอด ถ้าอิสราเอลโดนตัดสินจากศาลICJว่าผิดข้อหาล้างเผ่าพันธ์ ที่แสบสันห์ตอนนี้ อาฟริกาใต้เดินหน้าเล่นงานสหรัฐฯและอังกฤษ ยื่นเรื่องICJ ข้อหาสนับสนุนอิสราเอลล้างเผ่าพันธ์ปาเลสไตน์ กรรมกำลังไล่ล่าทั้งก๊วนแล้ว!!