หลงกับดักอุโมงค์กาซา! ผบช.ทหารรับจ้างฝรั่งเศส-5ลูกน้องเสียชีวิต ขณะกองพันอิสราเอล ลุย700เหลือรอดแค่11 นาย

0

จากเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานว่า อิสราเอล ระดมทหารหน่วยรบพิเศษนานาชาติ พร้อมทหารตนเองรวมกว่า 150,000 นาย บุกรุกภาคพื้นดินกาซา ขับไล่ชาวปาเลสไตน์อพยพออกไป ผ่านมา 95 วัน ยังไม่มีวี่แววจะสำเร็จ

ทั้งนี้ Blockdit World Update โพสต์ระบุเนื้อหาทั้งหมดไว้ว่า มีเพียงประโคมข่าวรายวันผ่านสื่อเคลมว่ายึดพื้นที่ได้เกือบหมดแล้ว  ล่าสุดนักรบปาเลสไตน์จำนวนหนึ่ง บุกจากตอนเหนือเขตกาซา และสามารถฝ่าเข้าไปโจมตีชุมชน Adora ใกล้เฮบรอน ซึ่งเป็นดินแดนปาเลสไตน์ แต่อิสราเอล แย่งไปตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย

เกิดการปะทะกับทหาร ตำรวจ อิสราเอลอย่างรุนแรง มีรายงานว่ามีชาวอิสราเอลเสียชีวิตจำนวนมาก สื่อทีวีช่อง 13 อิสราเอล รายงานว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือภรรยาของ เบน กาฟีร์ รัฐมนตรีมหาดไทย และคณะรัฐมนตรีสงคราม

ตำรวจขอให้ผู้อยู่อาศัยปิดบ้านของตน เกิดความหวาดกลัว มีการอพยพหลบหนีครั้งใหญ่ออกไปจากดินแดนยึดครองจากปาเลสไตน์แห่งนี้ แล้วนักรบปาเลสไตน์ ส่วนใหญ่ได้ล่าถอยกลับเข้าเขตกาซาไป

ถัดจากนั้นทัพฮามาส ได้เผยแพร่วิดีโอผ่านสื่อ แสดงการยิงจรวดออกจากกาซาตอนเหนือ ไปยังดินแดนที่ถูกอิสราเอลยึดครอง เพื่อเป็นข้อพิสูจน์ว่าการเคลมอ้างของอิสราเอล ในการควบคุมกาซาทางตอนเหนือนั้นไม่เป็นความจริงใดเลย

‎สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ติดต่อเข้ารับมอบร่างของนายพลอิสคานเดอร์ ลันโด ผู้บัญชาการบริษัททหารรับจ้างนิวเซนจูรี่ ของฝรั่งเศส ที่รับงานจ้างเข้าร่วมกองทัพอิสราเอล ในการชิงดินแดนกาซา แต่เขาและหน่วยเฉพาะกิจอีก 5 นาย หลงกลโดนกับระเบิดอุโมงค์ปลอมในเมืองข่านยูนิส ตอนกลางกาซา กลายเป็นปุ๋ยทั้งหมด

สื่อฮีบรู อิสราเอล รายงานข่าวช็อคว่า กองพันที่ 98 ที่มีกำลังพล 704 นาย ของกองทัพอิสราเอล ถูกส่งไปรุกรานกาซา และมีภาพออกสื่อครึกโครมว่าพบอุโมงค์ขนาดยักษ์พื้นที่ข่าน ยูนิส แต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น พวกเขาหมดทั้งกองพัน มีทหารรอดบาดเจ็บเพียง 11 นายเท่านั้น ที่เหลือเป็นปุ๋ย

สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลาของอิสราเอล คือ เฮลิคอปเตอร์ ขนส่งทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกทัพปาเลสไตน์ซุ่มโจมตีในพื้นที่กาซาตอนกลางและใต้ ความสูญเสียร้ายแรงยังคงดำเนินต่อไปทวีคูณ ห่างไกลชัยชนะเลือนลางมากขึ้นเรื่อยๆ

สื่ออิสราเอล ยังรายงานว่าสหรัฐฯ กำลังผลักดันข้อเสนอการฟื้นฟูกาซาเข้ากับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ อิสราเอล-ซาอุดีอาระเบีย หลังจากการสู้รบสิ้นสุดลง แต่ทางฝ่ายปาเลสไตน์ ยืนยืนปฏิเสธแผนดังกล่าว

สหรัฐยังพยายามวิ่งเต้นในชาติอาหรับ ยื่นข้อเสนอสารพัด เช่น แลกเปลี่ยนนักโทษทั้ง 2 ฝ่าย , หยุดยิง 3 เดือน , ถอนทัพอิสราเอล ออกจากกาซา , ส่งกลับชาวปาเลสไตน์คืนสู่กาซาตอนเหนือ , จัดตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์ ในกาซาจากทุกฝ่าย โดยได้รับทุนสนับสนุนจากกลุ่มประเทศอาหรับ

นอกจากนี้ Blockdit World Update ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ในอีกสมรภูมิว่า ภายหลังสหรัฐ และฝ่ายสัมพันธมิตรนาโต้ คุยโวมานานเกือบ 2 ปี ว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ของสหรัฐ เป็นอาวุธเทพที่ดีที่สุด จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สงครามในยูเครน ฝ่ายรัสเซีย เสร็จแน่นอน

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีซูนัก ผู้นำอังกฤษ เดินทางโดยรถไฟจากโปแลนด์ ไปเยือนเมืองหลวงกรุงเคียฟ ยูเครน ที่โดนรัสเซีย ถล่มจนยับเยินไปกว่า 50% ประธานาธิบดีเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยอมรับต่อผู้นำอังกฤษว่ายูเครน ได้รับระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot ของสหรัฐ มาทั้งหมด 20 ระบบ เกิดความสูญเสียอย่างหายนะเมื่อกองทัพรัสเซีย ได้โจมตีทำลายอาวุธนี้พังไปแล้ว 13 ระบบ ราว 65%

เหลือใช้ทั้งประเทศ เพียง 7 ระบบเท่านั้น ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ มีแต่เครื่องฯ แต่แทบไม่มีลูกขีปนาวุธที่ใช้คู่กันเหลือมากนัก คาดว่าเขาร้องขอเงินและอาวุธจากสหรัฐอย่างสิ้นหวัง เมื่อไม่ให้จึงแบล็คเมล์แฉเปิดโปง หวังขออาวุธดีๆ จากอังกฤษ

ที่ช้ำใจคือกลาโหม สหรัฐ และยุโรป ออกรายงานใหม่ว่า อาวุธจำนวน 39,139 ชิ้น ที่ส่งให้ยูเครน สูญหาย ไปจากฐานข้อมูลของทางการยูเครน อาจถูกขโมยหรืออำพราง เพราะจากข้อมูล สหรัฐฯ เคยส่งเครื่องยิงขีปนาวุธ FGM-148 Javelin ATGM มากกว่า 10,000 ชุด

สื่อ Manila Times ของฟิลิปปินส์ รายงานว่าสหรัฐ ได้ย้ายน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองจำนวน 39 ล้านแกลลอน จากฐานทัพสหรัฐฯ ในเพิร์ลฮาร์เบอร์ รัฐฮาวาย ไปยังสถานที่จัดเก็บเชิงพาณิชย์ในอ่าวซูบิก ฟิลิปปินส์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปั่นความขัดแย้งทางทหารไต้หวัน กับจีน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454