อังกฤษตีกรรเชียงหนี! แถลงเรือรบโดนเยเมนโจมตี ยันไม่ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินให้สหรัฐ ขณะ2นาวิกฯUSAจมก้นทะเล

0

จากที่ Blockdit World Update ออกมาระบุหลังจากอิสราเอล ทำสงครามรุกรานชิงดินแดนกาซา นานกว่า 96 วัน ทัพปาเลสไตน์ ยังคงยืนหยัดต่อสู้อย่างเข้มแข็ง ไม่มีทีท่าว่าจะพ่ายแพ้  ในทางกลับกันอิสราเอล สูญเสียทหารและอาวุธอย่างหนัก

ทั้งนี้ทัพปาเลสไตน์ ยังคงซุ่มโจมตีด้วยขีปนาวุธเจาะเกราะ และทุ่นระเบิดต่อรถถัง Merkava และรถหุ้มเกราะเทพ ในขณะเคลื่อนที่ทั่วสนามรบ และยังเจาะลึกเข้าไปในค่ายทหารกองทัพข้าศึก ซุ่มโจมตีอย่างรุนแรงสร้างความบอบช้ำอย่างมาก

ตอนกลางกาซามีการปิดล้อมซุ่มโจมตี หน่วยปฏิบัติการพิเศษกลุ่มใหญ่ของกองทัพอิสราเอล มีทหารกว่า 36 นาย กลายเป็นปุ๋ยในคราวเดียว ที่เหลือรอดยอมจำนนถูกจับ พร้อมยึดอาวุธได้จำนวนมาก

สื่อฮีบรู อิสราเอล ยืนยันว่าในพื้นที่เทศบาลกาซาตอนเหนือ ทัพอิสราเอล แตกพ่ายอย่างสมบูรณ์ไม่เหลือทหารราบรอดเลยแม้แต่นายเดียว และพื้นที่ทั้งหมดกลับสู่การควบคุมทางทหารโดยฝ่ายปาเลสไตน์อย่างเบ็ดเสร็จ

เมื่อต้นปี 2567 ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์เยดิโอธ อาโรโนธ อิสราเอล เคยระบุว่ามีทหารพิการราว 12,500 นาย แต่ล่าสุดสำนักข่าววาลา ของอิสราเอล รายงาน Update เรื่องช็อกครั้งใหญ่ ทหารต้องทนทุกข์ทรมานจากความพิการจำนวนอาจกระโดดเป็น 30,000

สื่อทีวีช่อง 13 อิสราเอล รายงานความตึงเครียดครั้งใหญ่ในรัฐบาลในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อนายกัลแลนท์ รัฐมนตรีกลาโหม เดินออกจากห้องประชุมอย่างหุนหันพลันแล่น และตะโกนว่า หยุดแทรกแซงงานของเราได้แล้ว

เขาหัวร้อนเนื่องจากที่ปรึกษาของเขาถูกขัดขวางไม่ให้เข้าไปในห้องประชุม รวมทั้งผู้ช่วยและเสนาธิการกองทัพก็ถูกห้าม แต่หน่วยอารักขาติดอาวุธของนายกรัฐมนตรีเข้าไปได้ แสดงถึงความตึงเครียดหวาดระแวงกันเองอย่างมาก

ต่อมาวันที่ 14 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์สู้รบต่อเนื่องว่า สำนักข่าวสกายนิวส์อาระเบีย แฉว่า สหรัฐ และสหราชอาณาจักร จัดฉาก การโจมตีขีปนาวุธ บรรยายสรุปล่วงหน้าให้กับกองทัพฮูที เยเมน ขอโจมตีจุดที่ไม่สำคัญ เช่น ป้อมสังเกตการณ์และฐานทัพทหารที่ว่างเปล่า เพื่อให้เยเมน อพยพอาวุธออกไปก่อนนั้น

จากนั้นสหรัฐ อังกฤษ คู่หูป่วนโลกประกาศว่าชนะแล้วหยุดโจมตีเยเมนไปดื้อๆ สร้างความงุนงงต่อชาวโลกอย่างมากว่าทำไมชนะง่ายจัง , ต่อมากองบัญชาการกลางสหรัฐฯยอมรับว่าทหารนาวิกโยธิน 2 นาย หายตัวไปในทะเล ระหว่างปฏิบัติงานใกล้น่านน้ำโซมาเลีย ช่วงเยเมนโจมตีเรือรบ

แกรนท์ แชปป์ รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ สารภาพว่าคืนเกิดเหตุ เรือรบไดมอนด์ ของกองทัพเรืออังกฤษ ถูกโจมตีโดยอาวุธจากกองทัพฮูที เยเมน ในทะเลแดง และมีการโจมตีไปทั่วต่อเรือทุกลำในบริเวณนั้น ซึ่งรวมเรือรบสหรัฐ และเรือบรรทุกเครื่องบินด้วย

เมื่อสื่อมวลชน สอบถาม กลาโหมสหรัฐ ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสียเรือรบลำหนึ่งจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากเยเมน กลายเป็นปมลึกลับ เพราะอังกฤษ รับสารภาพเองว่า เยเมน โจมตีเรือรบสหรัฐ และของตนอย่างรุนแรง

กลาโหมสหรัฐยอมรับว่ามีทหาร 2 นาย เป็นอาหารปลาช่วงวันเวลาสถานที่เกิดเหตุ แต่ไม่ขอให้ข้อมูลใดอีก จำนวนจึงขัดแย้งกับสื่ออิสราเอล ระบุว่ามากกว่า 30 นาย ส่วนอังกฤษไม่ยอมบอกว่าสละทหารเลี้ยงปลาไปกี่นาย

ปมเริ่มคลี่คลายเมื่อสื่อเดอะเทเลกราฟ รายงานว่าสหราชอาณาจักร ขออภัยสหรัฐ ที่ไม่พร้อมส่งเรือบรรทุกเครื่องบินของตนไปยังทะเลแดง โดยอ้างว่ามีเพียงแค่ลำเดียว และเกิดวิกฤตการรับสมัครทหารในกองทัพ

ล่าสุดความลึกลับเริ่มเผยเมื่อรัฐมนตรีกลาโหมเยเมน ระบุว่า เรามีสิ่งที่จะจมกองเรือ เรือรบ เรือดำน้ำ และเรือบรรทุกเครื่องบินของคุณ และทะเลแดงจะเป็นสุสานของคุณ

มูฮัมหมัด อับดุล ซาลาม ผู้บัญชาการกองทัพเยเมน ระบุว่าอเมริกาและอังกฤษ ไม่สามารถทิ้งระเบิดใส่เยเมน แล้วอ้างว่าชนะปฏิบัติการจบลงแล้วหยุด จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะผ่านไปโดยไม่มีการตอบโต้จากเยเมน ผลประโยชน์ ฐานทัพ เรือประจัญบาน และเรือของอเมริกา อังกฤษ และอิสราเอล ทั้งหมดในภูมิภาคนี้กลายเป็นเป้าหมายตามกฎหมายของกองทัพเรา ทุกหนแห่งทั่วโลกที่อาวุธของเราเอื้อมถึงจะถูกโจมตี

เยเมนออกประกาศห้ามการเดินเรือทุกประเภทของอเมริกัน และอังกฤษทุกลำในทะเลแดง , ทะเลอาหรับ และผ่านช่องแคบบับอัล-มันดาบ โดยสิ้นเชิง

ก่อนหน้านี้เยเมน มุ่งเน้นสกัดกั้นเฉพาะการขนส่งทางทะเลที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล แต่ทุกวันนี้ เรือของอเมริกาและอังกฤษไม่กล้าผ่านทะเลแดงอีกต่อไป

ล่าสุด เรือสินค้ามากกว่า 20 ลำในทะเลแดง ถูกโพสต์บนเว็บไซต์และส่งข้อความผ่านระบบระบุตัวตนว่า “เราไม่มีการติดต่อหรือความสัมพันธ์กับอิสราเอล”

เรือทุกลำที่แล่นผ่านทะเลแดง พยายามทำทุกวิถีทางบอกว่ามีความเชื่อมโยงกับจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเยเมนโจมตี แต่ไม่มีเรือใดยอมรับว่าเกี่ยวข้องสนิทกับสหรัฐ อังกฤษ และอิสราเอล เลยแม้แต่ลำเดียว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454