สหรัฐสกัดวุ่น ขีปนาวุธร่อนโจมตีเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ขณะอิสราเอลป่วนเจอห่าจรวดพุ่งเป้าโรงกลั่นน้ำมัน

0

จากเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 TOP WAR เปิดเผยถึงกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ยืนยันข้อมูล กลุ่มกบฏเยเมนได้โจมตีเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเภท DDG-58 Laboon Arleigh Burke ของกองทัพเรืออเมริกัน

ทั้งนี้ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือถูกยิงจากพื้นที่ฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในเยเมนที่เรือพิฆาตยูเอสเอส ลาบูน (DDG-58) ที่ปฏิบัติการในทะเลแดงตอนใต้ ซึ่งขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงตกใกล้เมืองโฮไดดาห์โดยนักสู้ชาวอเมริกัน ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือความเสียหาย

ลูกเรือของเรือพิฆาตมีประมาณ 330 คน เรือพิฆาตลำนี้บรรทุกอาวุธหลากหลายชนิดบนเรือ รวมถึงขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์ก และเครื่องยิงเอจิส ขณะเดียวกันกลุ่มฮูตีอ้างว่าพวกเขาโจมตีเรือรบอเมริกันลำหนึ่งและได้รับความเสียหาย

https://en.topwar.ru/234208-jemenskie-povstancy-atakovali-protivokorabelnoj-raketoj-jesminec-uro-tipa-arli-berk-vms-ssha.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงพื้นที่การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ในภาคพื้นดินและทางอากาศด้วยว่า

ช่วงที่ศูนย์บัญชาการทางอากาศบนยอดเขาสูงสำหรับรับ-ส่งสัญญาณ ถูกทัพฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน โจมตีถล่มจนพัง ทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome มีรูรั่วแตกบนท้องฟ้า ทำให้ฝนเหล็กสามารถหล่นลงมาจากรูรั่วบางจุดนั้นได้

ทัพฮิซบุลลอฮ์ จึงฉวยโอกาศระดมโจมตีอาวุธถล่มภาคเหนืออย่างหนักเฉลี่ยวันละ 8 ครั้ง ทำลายเสาสื่อสารอุปกรณ์สอดแนม , สอยเฮลิคอปเตอร์ , ทำลายรถถังเมอร์คาวา , ไล่ถล่มอาคารพังไม่ยอมให้อยู่อาศัยได้ , ทำลายธุรกิจ และแปลงเกษตร และซุ่มยิงทหารชายแดน

ทัพฮิซบุลลอฮ์ ใช้ขีปนาวุธต่อต้านรถถังยิงจากเลบานอน ใส่อาคาร ซึ่งปัจจุบันไม่มีอาวุธชนิดใดป้องกันได้ ส่งผลให้นิคมคฟาร์ ยูวัล ตอนเหนืออิสราเอล ระเบิดใหญ่ พันเอก บารัค อายาลอน และมารดาของเขา เมียร์ อายาลอน ที่รับเหมางานกองทัพ ถูกใส่ถุงซิป และมีบาดเจ็บอีกหลายคน

วันที่ผ่านมา มีจรวดไม่ทราบที่มาแน่ชัด โจมตีฝนเหล็กผ่านระบบป้องกัน Iron dome ระเบิดเขย่าเมืองท่าไฮฟา อิสราเอล ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ใกล้กับโรงกลั่นน้ำมัน และโกดังสินค้า เกิดเพลิงไหม้ควันไฟสีดำพวยพุ่ง

สำนักข่าวอัล มายาดีน รายงานว่านักรบอิรักได้ อาศัยช่วงที่ระบบป้องกัน Iron done อิสราเอล ท้องฟ้ารั่วแตก โจมตีขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าจอร์แดน ผ่านระบบ Patriot สหรัฐ พุ่งใส่ฐานทัพอากาศที่สำคัญในเมืองไอแลต ภาคใต้อิสราเอล จนต้องเลิกใช้งาน

ขีปนาวุธอีกชุดโจมตีไปที่ศูนย์ควบคุมจารกรรมข่าวกรอง ริมแม่น้ำจอร์แดน ใกล้ที่ราบสูงโกลัน ที่อิสราเอลยึดครอง โดยโจมตีต่อเนื่องไล่ระนาดจากศูนย์ข่าวกรองเมืองเออร์บิล อิรัก มีทหารอิสราเอล ถือหนังสือเดินทางสหรัฐฯ เป็นปุ๋ยและบาดเจ็บกว่า 7 ราย

สื่ออิสราเอล รายงานว่ายังคงมีจรวดยิงออกมาจากเขตกาซาเหมือนเดิมในวันแรก แต่ระบบป้องกันภัย Iron dome อ่อนล้าแตกรั่วอย่างมาก ส่งผลให้ฝนเหล็กตกลงระเบิดในเมือง Ashdod ราว 5 ลูก

ล่าสุดกองทัพอิสราเอล ทนประสบความสูญเสียอย่างหนักไม่ไว้ แตกทัพเพิ่มอีก สั่งล่าถอยไม่เป็นกระบวนออกจากย่านมากาซี บริเวณตอนกลางกาซา และฝ่ายปาเลสไตน์ ได้ยึดคืนพื้นที่กลับมาได้แล้ว

ความกดดันรอบด้านข้าวยากหมากแพง ภัยอันตรายทวีขึ้นทำให้ชาวอิสราเอล ก่อม็อบประท้วงต่อเนื่องในกรุงเทลอาวีฟ แม้จะมีจรวดปาเลสไตน์ถล่ม พวกเขาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู และรัฐบาลลาออกทันที พร้อมขอเจรจาข้อตกลงกับทัพปาเลสไตน์

ในขบวนม็อบพบนายเบนนี่ แกนต์ รัฐมนตรีสภาสงครามร่วมเดินขบวนกับครอบครัวเชลย เรียกร้องให้ทัพปาเลสไตน์ส่งเชลยศึกกลับจากเขตสงครามกาซา แต่ไม่พบว่ามีใครเรียกร้องให้คืนดินแดนยึดครองให้รัฐเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้ยังมีม็อบในเมืองซีซาเรีย เคลื่อนไปปิดล้อมที่บ้านของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู อาศัยอยู่  , กลุ่มชาวยิว ออกเคมเปญรณรงค์ ออกนอกประเทศไปด้วยกัน เรียกร้องให้ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว ออกจากดินแดนยึดครองรัฐปาเลสไตน์ ไปยังสหรัฐอเมริกา

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454