เยเมนห้าวทุบคลังน้ำมันไม่ยั้ง! สื่อมะกันปูด US-UKบอมบ์เหลว คลังอาวุธฮูตีเพียบกว่า ๘๐%

0

เกิดอะไรขึ้นที่สนามรบทางทะเล สมรภูมิทะเลแดงเดือดระอุ ล่าสุดสหรัฐฯ โจมตีกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมนอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามคำแถลงของกองทัพอเมริกันและCentcom เขียนบน X “การโจมตีครั้งนี้ดำเนินการโดยเรือยูเอสเอส คาร์นีย์ (DDG 64) โดยใช้ขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดินโทมาฮอว์ก และเป็นการดำเนินการที่ตามมากับเป้าหมายทางทหารเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีเมื่อวันที่ ๑๒ มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งออกแบบมาเพื่อลดระดับความสามารถของกลุ่มฮูตีในการโจมตีเรือเดินทะเล รวมถึง เรือพาณิชย์”

ยะห์ยา สารี โฆษกกองทัพเยเมน ซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มอันซารอลเลาะห์ ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า กองกำลังสหรัฐฯ และอังกฤษเปิดฉากโจมตีเยเมน ๗๓ ครั้ง สังหารนักรบ ๕ คนบาดเจ็บอีก ๖ คน โมฮัมเหม็ด อาลี อัล-ฮูตี สมาชิกสภาการเมืองระดับสูงของฮูตี กล่าวถึงการโจมตีของชาติตะวันตกว่าเป็น “การก่อการร้ายอย่างป่าเถื่อน” และ “เป็นการรุกรานโดยเจตนาและไม่ยุติธรรม”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัสเซียประณามการโจมตีทางอากาศข้ามคืนที่ดำเนินการโดยสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรต่อเยเมน 

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงข่าวที่กรุงมอสโกว์ทันทีที่สหรัฐและอังกฤษโจมตีเยเมนว่า

“ดังที่เราได้เตือนไปแล้ว เพื่อพิสูจน์ความก้าวร้าวของพวกเขา พวกแองโกล-แอกซอนกำลังพยายามใช้ข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ ๒๗๒๒ ซึ่งได้รับการรับรองเมื่อวันก่อนภายใต้ข้ออ้างในการรับรองความปลอดภัยในการเดินเรือในทะเลแดง รุกรานเยเมน” 

เมื่อวันพฤหัสบดี คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้รับรองมติที่ ๒๗๒๒ ประณามการโจมตีของกลุ่มอันซารอลเลาะห์ของเยเมน และเรียกร้องให้ “ยุติการโจมตีพ่อค้าและเรือพาณิชย์ในทะเลแดงโดยทันที” 

อันซารอลเลาะห์กล่าวว่า มติแบบนี้ตอบสนองทางการเมืองของแองโกลแซกซอนเท่านั้น พวกเขาจะยังคงมุ่งเป้าไปที่เรือที่เข้าหรือกลับจากท่าเรืออิสราเอล จนกว่าเทลอาวีฟจะยุติสงครามล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา และอนุญาตให้มีความช่วยเหลือที่สำคัญทั้งอาหาร น้ำและยาเพื่อเข้าถึงประชากรปาเลสไตน์ที่อดอยากในแถบนี้

เหตุการณ์ระทึกขวัญหวั่นคือปฐมบทแห่งWWIII กำลังระเบิดขึ้นแล้วด้วยฝีมือสหรัฐฯและอังกฤษ กระทำต่อเยเมนอ้างปกป้องเส้นทางเดินเรือแต่ความจริงปกป้องผลประโยชน์ของอิสราเอลและตัวเอง

สำหรับการเคลื่อนไหวนี้สื่อใหญ่ตะวันตกประเมินว่า สหรัฐฯและสหราชอาณาจักรเปิดเกมแล้วกลับล้มเหลว เพราะตั้งเป้าขยี้คลังแสงของเยเมน แต่กลับทำได้ไม่เท่าที่คาดเพราะทำลายไปแค่กว่า ๒๐% ยังเหลืออีกเพียบ

วันที่ ๑๕ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า การโจมตีของชาติตะวันตกต่อ Houthis ส่วนใหญ่ล้มเหลว รายงานอ้างว่ากลุ่มที่นำโดยสหรัฐฯ โจมตีเป้าหมายเกือบทั้งหมด แต่ทำลายทรัพย์สินของกองกำลังติดอาวุธเยเมนไปเพียงประมาณ ๒๕% เท่านั้น 

นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันเสาร์ อ้างแหล่งข่าว จากการประเมินการโจมตีครั้งแรกเมื่อวันศุกร์การโจมตีดังกล่าวเข้าถึงเป้าหมาย ๙๐%แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ๒ คนบอกชัดว่า แม้ว่าการโจมตีดังกล่าวได้ทำลายหรือสร้างความเสียหายให้กับโดรนและขีปนาวุธมากกว่า ๖๐ แห่ง แต่กลุ่มฮูตียังคงรักษาขีดความสามารถทางทหารไว้ได้ประมาณ ๘๐% บทความเสริมว่าทรัพย์สินบางส่วนของกองทหารสามารถเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งหมายความว่าอาจถูกซ่อนไว้ได้เมื่อจำเป็น

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเผยว่า “เรายิงขีปนาวุธไปมากกว่า ๑๐๐ ลูก แต่กลุ่มฮูตีได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย เนื่องจากกลุ่มฮูตีมีประสบการณ์ ๘ ปี ในเหตุการณ์ทิ้งระเบิดในซาอุดีอาระเบีย และพวกเขายังมีประสบการณ์มากมายในการเอาชีวิตรอดจากการโจมตีทางอากาศทุกรูปแบบ

เดอะไทมส์ตั้งข้อสังเกตว่าการค้นหาเป้าหมายของกลุ่มฮูตีนั้นยากกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากความพยายามของชาติตะวันตกเริ่มเข้มข้นขึ้นหลังจากการเริ่มต้นความขัดแย้งระหว่างฮามาสกับอิสราเอลเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคมเท่านั้น กลุ่มฮูตีและกองทัพเยเมนได้รวบรวมกำลังสนับสนุน พันธมิตรปาเลสไตน์ โจมตีทั้งเป้าหมายสำคัญของอิสราเอลและสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในภูมิภาคในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ถูกสัมภาษณ์โดย NYT บอกว่าวอชิงตันอาจโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮูตีอีกครั้ง หลังจากที่วิเคราะห์ความเสียหายจากการโจมตีครั้งล่าสุด แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่าแม้จนถึงขณะนี้การตอบโต้ของกองกำลังติดอาวุธต่อการโจมตีของชาติตะวันตกกำลังเป็นที่จับตาจากทุกฝ่ายรวมทั้งสหรัฐฯกับพวกเช่นกัน

อีกหนึ่งปรากฎการณ์ที่ยังไม่มีรายละเอียดแต่น่าสนใจ เดอะอินดิเพนเด้นของอังกฤษเปิดเผยว่า หน่วยซีล๒ คนของสหรัฐฯที่กำลังปฏิบัติงานสูญหายในอ่าวเอเดน และกำลังตามหาอยู่ เหตุเกิดในระหว่างการโจมตีของสหรัฐฯต่อเยเมน

ขณะนี้ภารกิจค้นหาและช่วยเหลือกำลังอยู่ในอ่าวเอเดน ซึ่งเป็นที่ที่หน่วยซีลที่สูญหายกำลังปฏิบัติการอยู่ในคืนวันที่ ๑๑ ม.ค.ที่ผ่านมา ในแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่า จะไม่เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี จนกว่าภารกิจฟื้นฟูบุคลากรจะเสร็จสิ้น

ด้านสหรัฐฯ ไบเดนแถลงข่าวชี้เป้าไปที่อิหร่านว่า สหรัฐฯและพวกเตรียมการมาอย่างดี  ขู่อิหร่านว่าถ้าเข้ามาช่วยจะเจอหนัก ขณะที่เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติระบุว่าประเทศใดก็ตามที่เข้าร่วมในการโจมตีกลุ่มฮูตี จะเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับพวกเขาในการตอบโต้และแน่นอนว่า สหรัฐฯ เป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย!

ดูเหมือนแอ็คชั่นยังไม่บูม แต่สัญญาณร้ายเหมือนเมฆดำก่อตัวขึ้นแล้ว ฐานทัพสหรัฐฯนั่นของตายสำหรับResistance แต่เป้าหมายที่สหรัฐฯและอิสราเอลห่วงหวงที่สุดคือแหล่งขุดน้ำมันและก๊าซของพวกเขา จับตาแหล่งขุดน้ำมันใกล้กาซาที่สหรัฐฯและอิสราเอลจองไว้อาจเป็นเป้าใหญ่ที่เจ็บที่สุด รองไปจากแท่นขุดน้ำมันใกล้ซาอุดีอาระเบีย!!