ฮามาส-ฮิซบุลเลสะห์กระหน่ำ! ๑๐๐ วัน จรวด ๑๑,๐๐๐ ลูกทุบอิสราเอลเละ ฮูตีลุยไม่พัก

0

“อิสราเอล” ติดหล่มอยู่ในความล้มเหลวและได้ขุดตัวเองลงไปในหลุมลึก ดังที่นักวิเคราะห์หลายแห่งยืนยันและไม่มีชัยชนะใดๆหรือแม้แต่ ‘ภาพลักษณ์’ แห่งชัยชนะ

ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ กล่าวในคณะกรรมการทางการเมืองการทหารฟัง ในการรำลึกถึงวันครบรอบหนึ่งสัปดาห์การเสียชีวิตของวิสซัม ทาวิล ผู้นำกลุ่มต่อต้านที่ถูกCIAและมอสสาดร่วมมือกันลอบสังหาร

ซัยยิด นัสรุลเลาะห์ ยกย่องกลุ่มต่อต้านในฉนวนกาซาและประชาชน โดยกล่าวว่า“เป็นเวลาหนึ่งร้อยวันที่ฉนวนกาซาและประชาชนยังคงต่อต้านอย่างแน่วแน่ ในลักษณะที่เป็นตำนาน ซึ่งประวัติศาสตร์ไม่เคยพบเห็นมาก่อน”

“รัฐบาลของพวกเขาไร้ความสามารถ และจะต้องถูกแทนที่ และตัวประธานาธิบดีของพวกเขาก็เช่นกัน” ซึ่งตามคำพูดของ นัสรุลลอฮ์ ความล้มเหลวของเนทันยาฮูอย่างชัดเจน ” นอกจากนี้เขาได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินคดี “ของอิสราเอล” ในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หลังจากที่แอฟริกาใต้ยื่นฟ้องประณามการยึดครองการล้างเผ่าพันธุ์ ใบหน้าที่แท้จริงของ “อิสราเอล” ถูกเปิดเผยสู่สายตาชาวโลก ในกรุงเฮกอย่างไม่อาจปฏิเสธได้

วันที่ ๑๕ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า ดานา ไวส์ นักวิเคราะห์กิจการ  การเมือง ของสถานีโทรทัศน์ช่อง 12 ของ  อิสราเอล กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา “หากหัวหน้ากลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ยะห์ยา อัล-ซินวาร์ ต้องการสร้างการต่อสู้หลายแนวหน้า เขาก็ประสบความสำเร็จในการทำเช่นนั้นแล้ว” 

ในบริบทนี้ นักวิเคราะห์เน้นย้ำถึงข้อเท็จจริงที่ว่าอันซาร์อัลลอฮ์ในเยเมนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน และอิหร่าน “เชื่อมโยงการโจมตีอิสราเอลกับสถานการณ์ในฉนวนกาซาโดยตรง พวกเขากล่าวว่าตราบใดที่การสู้รบยังดำเนินต่อไปในฉนวนกาซา ความท้าทายต่ออิสราเอลเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่ ยังคงอยู่”

เมื่อเผชิญกับทางเลือกของอิสราเอลที่จำกัด ไวส์กล่าวว่า “อิสราเอล” กำลังเผชิญหน้ากับทางเลือกต่างๆ เช่น “ควบคุมสงครามและดูว่าการยุติการสู้รบทางตอนใต้กับฉนวนกาซา เป็นไปได้หรือไม่ จากนั้นจึงหันไปทางเหนือติดเลบานอน หรือปล่อยให้เหตุการณ์บานปลายไปสู่ สงครามที่อิสราเอลไม่ได้เตรียมไว้หรือดำเนินตามเส้นทางการทูต

เดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานว่า เมื่อเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากหลายด้าน รวมถึงเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง ยูอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับหน่วยงานปาเลสไตน์ ที่เรียกย่อๆว่า PA

รัฐมนตรีและสมาชิกคณะรัฐมนตรีสงครามเชื่อว่าขั้นตอนนี้มีความจำเป็นเพื่อป้องกันความพยายามของกลุ่มฮามาสในการ “ปลุกปั่นเวสต์แบงก์”ให้ลุกขึ้นสู้

 “ฮามาสกำลังพยายามเชื่อมโยงระหว่างฉนวนกาซาและ [เวสต์แบงก์] และสร้างความปั่นป่วนในพื้นที่นี้” กัลลันต์เตือนในความคิดเห็นที่สำนักงานของเขาส่งให้สื่ออิสราเอล

กัลลันต์กล่าวว่า “เราต้องป้องกันสิ่งนี้ในทุกวิถีทาง และจัดการกับปัญหาเรื่องแรงงานและเงิน”  โดยอ้างถึงข้อเท็จจริงที่ว่าทางการอิสราเอลได้ตัดเงินทุนให้กับ PA โดยสิ้นเชิง เขายังเน้นย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของเวสต์แบงก์ หากปล่อยให้เกิดการขยายตัวของการต่อต้านในดินแดน อาจส่งผลเสียต่อความสามารถของเราในการบรรลุเป้าหมายการทำสงครามในภาพรวม”

ในความเป็นจริงอิสราเอลได้เปิดฉากปราบปรามอย่างโหดเหี้ยมในเวสต์แบงก์ไม่ใช่ฮามาสพยายมสร้างความรุนแรง โดยเริ่มถล่มเมืองที่เชื่อว่าเป็นฐานบัญชาการของฮามาสและเครือข่าย ทหารIOFมุ่งไปที่ค่ายอพยพมีจับกุมและสังหารอย่างเปิดเผยแล้วจะไม่ใช่ชาวปาเลสไตน์ตอบโต้มันเป็นไปได้อยู่แล้ว แม้แต่กลุ่มสายกลางอย่างฟาตาห์ที่ดูแลเวสต์แบงก์ก็รับไม่ได้ ในที่ประชุมสหประชาชาติก็ออกมาแฉอิสราเอลยับ

สถานการณ์ล่าสุดนักรบของ al-Qassam ได้ทำการโจมตีด้วยจรวดใส่เมือง แอชดอต (Ashdod)ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มต่อต้านได้เผยแพร่วิดีโอปฏิบัติการดังกล่าว โดยมีการยิงจรวดประเภท M-75 หลายลูกไปยังเมืองที่ถูกยึดครอง

ตามรายงานที่เผยแพร่โดยกองทัพอิสราเอล จรวดและขีปนาวุธมากกว่า ๑๑,๐๐๐ ลูกถูกยิงจากฉนวนกาซาและเลบานอนไปยังดินแดนที่ถูกยึดครองตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.๒๕๖๖ ขีปนาวุธเหล่านี้ส่วนใหญ่ยิงจากฉนวนกาซา ซึ่งมีการยิงขีปนาวุธประมาณ ๙,๐๐๐ ลูก ขณะที่ขีปนาวุธ ๒,๐๐๐ ลูกถูกยิงจากเลบานอน เจ้าหน้าที่ทหารยึดครองของอิสราเอลยังกล่าวด้วยว่ามีการปล่อยจรวดและขีปนาวุธ ๓๐ ลูกจากซีเรียไปยังดินแดนที่ถูกอิสราเอลยึดครอง

เป็นที่น่าสังเกตว่ารายงานไม่ได้กล่าวถึงจรวด ขีปนาวุธนำวิถี ขีปนาวุธร่อน และโดรนหลายลำที่ยิงจากเยเมนและอิรักไปยังเป้าหมายในดินแดนที่ถูกยึดครอง ทางการอิสราเอลรักษาความลับในระดับสูงเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้ และจงใจไม่ยอมรับการโจมตีดังกล่าว รวมถึงการโจมตีเมืองท่าไฮฟาที่ถูกยึดครองเมื่อเร็วๆนี้

โฆษกกองทัพกลุ่ม Al-Qassam กล่าวปราศรัยกับชาวปาเลสไตน์และมุสลิมในวันที่ ๑๐๐ ของการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซา และให้คำมั่นว่าจะสู้จนได้รับชัยชนะอย่างมั่นใจ

อาบู โอไบดา โฆษกกองกองพลน้อยอัล-กัสซามของฮามาสระบุว่า ได้รับข้อความจากพันธมิตรในเลบานอน อิรัก และเยเมน ซึ่งได้เปิดเผยเจตนารมณ์ของพวกเขาที่จะเพิ่มความเข้มข้นในปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล 

Abu Obeida เน้นย้ำว่าปฏิบัติการน้ำท่วม Al-Aqsa เป็นจุดสำคัญในประวัติศาสตร์ของชาวปาเลสไตน์และมุสลิมอุมมะห์ มันคือ” เสียงกรีดร้องที่ดังกึกก้องอย่างลึกซึ้ง เพื่อปลดปล่อยประชาชาติปาเลสไตน์และชาวอาณานิคมทั้งมวล”

โฆษกกล่าวถึงการดำเนินงานในอนาคตและเป้าหมายหลักของกลุ่มอัล-กัสซาม ระบุชัดเจนว่าการเจรจาใดๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความมุ่งมั่นที่จะหยุดยั้งการรุกรานต่อชาวปาเลสไตน์ “ไม่มีคุณค่า” ปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้านจะขยายออกไปทุกวันจนกว่าการยึดครองของอิสราเอลจะหยุดการสู้รบ

นอกจากนี้ Abu Obeida ยังเรียกร้องให้ Mulsim Ummah ลุกขึ้นต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลที่กำลังพยายาม “ยึดมัสยิดอัล-อักซอ” “เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องแจ้งให้ชาวมุสลิมหลายพันล้านคนทั่วโลกทราบว่าไซออนิสต์ได้ทำลายมัสยิดส่วนใหญ่ในฉนวนกาซาแล้ว” โฆษกกล่าวสรุปว่า “รุ่งอรุณแห่งอิสรภาพสำหรับประชากรของเราทุกคนกำลังใกล้เข้ามาแล้วตามพระประสงค์ฯและความพยายามตลอดจนเลือดเนื้อของประชาชนจะไม่สูญเปล่า”

ภาพรวมของการต่อสู้ในวันนี้ ยกระดับจากที่กาซา สู่เวสต์แบงก์และลามไปประเทศเพื่อนบ้านอย่างเลบานอน-อิรัก-ซีเรีย และเยเมนแล้ว นั่นหมายถึง ๓ อ.ได้แก่อิสราเอล-อเมริกา-อังกฤษ กำลังเผชิญหน้ากับพลัง ๓ ฮ. คือ ฮามาส-ฮิซบุลเลาะห์-ฮูตี ภาคพื้นดินชัดว่าแพ้ต้องปรับกระบวนยึดใหม่ ทางทะเลกำลังพิสูจน์ความเป็นเจ้าพ่อท้องสมุทรของสหรัฐฯอังกฤษและพวก ปักหมุดสู้กับเยเมนทั้งประเทศซึ่งชูธงโดยฮูตี-กลุ่มอินซาอัลเลาะห์ที่วันนี้มาพร้อมเขี้ยวเล็บของพันธมิตรที่คือเป้าหมายที่แท้จริงที่อิสราเอลและสหรัฐฯของการทำลายคืออิหร่านนั่นเอง!!