ฮูตีปะทะเดือดสหรัฐยกสอง! รัวจรวด-ขีปนาวุธ6ชนิด จมเรือรบUSA ขณะอังกฤษโดดช่วยอเมริกา แต่ไม่รอด โดนสังหาร30นาย

0

จากเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 สำนักข่าวอัลจาซีราและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า นายพลยะห์ยา ซารี โฆษกกองทัพอันซารอลลาห์หรือ กลุ่มฮูตีแห่งเยเมน กล่าวว่า เรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ ตกเป็นเป้าหมายในทะเลแดงแล้วนั้น

ทั้งนี้ โฆษกกองทัพอันซารอลลาห์ ยังระบุว่า  เรามุ่งเป้าไปที่เรืออเมริกันที่ให้การสนับสนุนกลุ่มไซออนิสต์ด้วยขีปนาวุธและโดรนจำนวนมาก กองทัพเรือ กองกำลังขีปนาวุธ และกองกำลังโดรนของกองทัพเยเมน ได้ทำการปฏิบัติการทางทหารร่วมกันด้วยขีปนาวุธและขีปนาวุธทางเรือและโดรนจำนวนมาก มุ่งเป้าไปที่เรืออเมริกันที่ให้การสนับสนุนกลุ่มไซออนิสต์”

“กองทัพเยเมนยังคงป้องกันไม่ให้เรือของอิสราเอลหรือผู้ที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรืออิสราเอลจากการเดินเรือในทะเลอาหรับและทะเลแดง จนกว่าการรุกรานของอิสราเอลจะหยุดลง และการปิดล้อมพี่น้องที่แน่วแน่ของเราในฉนวนกาซาจะถูกยกเลิก” นายพลยะห์ยา ซารี กล่าว

ล่าสุด Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงการโจมตีของกองทัพระหว่างสหรัฐกับฮูตีในทะเลแดงว่า สหรัฐ กลัวว่าอิสราเอล จะถูกอิหร่าน และพันธมิตรรุม จนลากตน มาปะทะกับอิหร่าน ที่มีขีปนาวุธ Hypersonic

สื่อเดอะไทม์สรายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเครน ชาวยิวรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ จึงพยายามจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ แต่ให้บริหารเชิดโดยซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ เพื่อแยกอิสราเอล ออกจากอิหร่าน

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่ากองทัพฮูตี เยเมน เคลื่อนย้ายอาวุธเพื่อรอการโจมตีจากสหรัฐฯ และพันธมิตร โดยวันที่ผ่านมา กองทัพฮูที เยเมน ได้ยิงจรวด และขีปนาวุธร่อนชนิดต่างๆ 6 ชนิด เช่น Rubezh , Al-mandab-1 และ 2 , Sayyad , Quds Z-0 , Sejil พิสัยตั้งแต่ 40 – 800 กิโลเมตร โจมตีนาน 3 ชั่วโมง เอาคืนตอบโต้ใส่เรือรบสหรัฐ ที่คุกคามกองทัพเยเมนก่อน เมื่อช่วงปลายปี 2566

เรือรบสหรัฐ ในทะเลแดง เกิดความตื่นตระหนกที่ถูกระดมโจมตี จนขีปนาวุธสกัดกั้น SAM หลายสิบลูกในการสู้รบในทะเลแดงหมดไปกว่า 50 ล้านดอลลาร์ ขาดช่วงสต็อคบนเรือ เกิดช่องว่างการป้องกันเรือ รีบเรียกกองทัพเรืออังกฤษมาช่วยรุมด่วน

ช่วงเรือรบสหรัฐ หมดสภาพการต่อสู้นั้นคือหายนะ ขีปนาวุธจากเยเมน ได้พุ่งเข้าปะทะส่วนต่างๆ ของเรือรบพัง เกิดความสูญเสียทหารบนเรือ เช่น ส่วนด้านข้าง ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และส่วนบัญชาการ แม้เรือรบอังกฤษ จะเข้ามาช่วยสกัดอาวุธ แต่ทุกอย่างจบไปแล้ว

พล.อ.อับดุสซาลาม จาฮาฟ กองทัพฮูที เยเมน ระบุว่า กองทัพได้ยิงขีปนาวุธ จมเรืออเมริกันลำแรก พร้อมกับทหารทุกคนที่อยู่บนเรือ ดังนั้นเราจึงรอการตอบโต้ความสูญเสียจากอเมริกา โดยจะต่อให้สหรัฐโจมตีก่อน เพื่อเยเมน จะได้มีความชอบธรรมไล่ถล่มสหรัฐ ทั่วตะวันออกกลาง

พลจัตวา อับดุลลาห์ บิน อาเมอร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายฯ ในกองทัพอิสราเอลยืนยันต่อสื่อว่า กองทัพอเมริกัน และอังกฤษ สูญเสียขีปนาวุธสกัดกั้นหลายสิบลูก ในขณะที่เผชิญหน้ากับการโจมตีจรวด และขีปนาวุธร่อนจำนวนมากจากเยเมน

สื่ออิสราเอล ฮีบรู ยืนยันว่า ทหารและเจ้าหน้าที่อเมริกันบนเรือรบ มากกว่า 30 นายถูกสังหารในปฏิบัติการโจมตีอาวุธจากกองทัพฮูที เยเมน ที่มุ่งเป้าไปที่เรือรบอเมริกัน ทั้งลำจนวอดวาย

รัฐบาลจิบูตี ที่ตั้งอยู่ทวีปแอฟริกา ตรงข้ามทะเลแดงกับเยเมน ได้ปฏิเสธคำขอของสหรัฐฯ ที่จะติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธในประเทศของตน เพื่อโจมตีเยเมน แต่กลับเรียกร้องให้สหรัฐ ยุติการสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ในเขตกาซาทันที

คาดว่า…ปลายปี 2566 เกิดศึกดวลเดือดขีปนาวุธยกแรก 10 ชั่วโมง ระหว่างเยเมน กับสหรัฐ ในทะเลแดง ผลทั้งคู่เสมอกัน ต่อมาช่วงพักยกสหรัฐ แอบเล่นนอกกติกา ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีเรือเร็วเยเมนก่อน

คราวนี้เป็นยก 2 ต่างฝ่ายเตรียมพร้อมขีปนาวุธมาดวลเดือดกลางทะเลนาน 3 ชั่วโมง เยเมน ปล่อยหมัดเด็ดน็อคเรือรบสหรัฐ ร่วงพังยับเยิน ทหารเป็นอาหารปลาไปกว่า 30 นาย กรรมการนับถึง 8 แต่อังกฤษ เขามาช่วยรุมปัดป้อง แล้วหามสหรัฐ เข้ามุมไปทำแผลแตก

แน่นอนว่าสหรัฐ กับอังกฤษ จะต้องหัวร้อนหวังแก้หน้าในศึกยกที่ 3 ซึ่งเยเมน เองก็รู้ดีว่าจะถูกโจมตีโดยยิงขีปนาวุธใส่ดินแดน จึงประกาศให้ชาวเยเมน เตรียมหลบภัย และทหารสวนกลับแบบถึงใจ มีเครื่องบินรบมหาเทพถูกสอยร่วงในตอนต่อไปแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454