สหรัฐหน้าเหวอ! ซาอุฯไม่ให้ใช้ฐานชี้เป้าโจมตีเยเมน แถมเรือบรรทุกเครื่องบินโดนทุบ-รัวขีปนาวุธเกือบ100ลูกแต่ถูกสกัด

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพฮูที เยเมน ได้ยิงจรวด และขีปนาวุธร่อนชนิดต่างๆ 6 ชนิด เอาคืนตอบโต้ใส่เรือรบสหรัฐ ที่คุกคามกองทัพเยเมนก่อน เมื่อช่วงปลายปี 2566 นั้น

ทั้งนี้รายงานเปิดเผยว่า เรือรบสหรัฐ ในทะเลแดง เกิดความตื่นตระหนกที่ถูกระดมโจมตี จนขีปนาวุธสกัดกั้น SAM หลายสิบลูกในการสู้รบในทะเลแดงหมดไปกว่า 50 ล้านดอลลาร์ ขาดช่วงสต็อคบนเรือ เกิดช่องว่างการป้องกันเรือ รีบเรียกกองทัพเรืออังกฤษมาช่วยรุม

ขณะที่ในเวลาเดียวกัน Blockdit World Update ได้เปิดเผยถึงการประทะกันในรอบที่สาม ภายหลังจากฝ่ายเยเมนตอบโต้ต่อกองกำลังสหรัฐว่า

สหรัฐ แถลงประกาศว่าหากกองทัพฮูที เยเมน ยังคงโจมตีเรือรบของฝ่ายตนจมลงอีก และเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล จะเกิดผลที่ตามมา โดยสหรัฐยื่นญัตติประณามเยเมน ต่อคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ แต่ถูกรัสเซีย แอลจีเรีย และจีน ขัดขวาง

นายกรัฐมนตรีริชิ ซูนัก ผู้นำสหราชอาณาจักร เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเต็มรูปแบบ เพื่ออนุมัติการโจมตีเยเมน , กระทรวงกลาโหม ปล่อยเครื่องบินรบไต้ฝุ่น ออกเดินทางจากไซปรัส เพื่อโจมตีเป้าหมายในเยเมน

กองทัพอากาศสหรัฐ ส่งเครื่องบินสอดแนม RC-135W ออกจากฐานทัพอากาศ Al Udeid ในกาตาร์ มุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบีย เพื่อหวังชี้เป้าการโจมตีเยเมน แต่ไม่ได้รับอนุญาต

หนังสือพิมพ์ Politico รายงานว่า สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร โจมตีเยเมนโดยได้รับการสนับสนุนจากออสเตรเลีย แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ แต่ไม่ส่งเรือรบมาร่วม

สหรัฐปล่อยเครื่องบินรบ F/A-18 Super Hornet มากกว่า 15 ลำ จากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower เข้าทำสงครามการทางอากาศกับกองทัพฮูตี เยเมน พร้อมยิงขีปนาวุธจำนวนหนึ่งจากเรือรบ และเรือดำน้ำ Florida ในทะเล โจมตีขีปนาวุธราว 100 ลูกไปที่ราว 15 เป้าหมาย ในเยเมน บางส่วนหลุดการสกัดจากระบบป้องกันภัยทางอากาศไปได้

ฝ่ายกองทัพเยเมน ได้ตอบโต้โดยใช้ระบบต่อต้านอากาศยานยืนยันว่า ได้สอยเครื่องบินขับไล่ล่องหน F-22 ของสหรัฐ ตกร่วงลงมายังพื้นที่เขตซาอิซ , ราว 7 นาทีต่อมา ระดมยิงขีปนาวุธพิสัยกลางและโดรนจำนวนมาก  มุ่งเป้าโจมตีถล่มทรัพย์สินของสหรัฐฯ และอังกฤษ ในย่านทะเลแดง และตรงไปยังอิสราเอล

โดยมีขีปนาวุธชุดหนึ่งยิงไปทางทางเหนือของเกาะฮานิช ซึ่งเรือบรรทุกเครื่องบินไอเซนฮาวร์ สหรัฐ จอดซ่อนอยู่หลังเกาะเกิดระเบิดขนาดใหญ่ 2 ครั้ง ก่อให้เกิดประกายเพลิงขนาดใหญ่มากจนทำให้ทั้งทะเลแดงกลายเป็นแสงสว่างจ้า

ชาวเยเมนพบซากขีปนาวุธอเมริกัน-อังกฤษ ที่ระเบิดเขตซาดา ใกล้ชายแดนซาอุอาระเบีย พวกเขากำลังคุยกันถึงวิธีการแบ่งปันส่วนต่างๆ ของซากขีปนาวุธอย่างเท่าเทียมระหว่างกัน เพื่อเป็นที่ละลึก

พล.ต.ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูที เยเมน แถลงว่าสหรัฐ-อังกฤษ เพียง 2 ชาติที่เปิดฉากรุกรานเยเมน โจมตีขีปนาวุธ 73 ลูก ไม่บรรลุเป้าหมาย ไม่มีความเสียหายที่แท้จริง ทางเราได้ยิงขีปนาวุธสวนกลับไปยังต้นทางจุดนั้นทั้งหมด

มีพลเรือนเยเมน เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย แต่การข่มขู่คุกคามจะไม่สามารถขัดขวางเยเมน จากจุดยืนสนับสนุนการปลดปล่อยชาวปาเลสไตน์ จากการถูกกดขี่ ดังนั้น สหรัฐ และอังกฤษจะไม่บรรลุเป้าหมายช่วยปกป้องอิสราเอล

คาดว่า..ผลการประลองขีปนาวุธระหว่างเยเมน และฝ่ายรุมสหรัฐ กับอังกฤษ และกองหนุนแอบข้างเวทีปกป้องอิสราเอล ในยกที่ 3 ประเมินว่าผลออกมาสูสีก้ำกึ่งกัน เพราะเยเมน สอยเครื่องบินรบเทพของสหรัฐ ร่วงได้ และสกัดอาวุธเทพได้ราว 23% จากยิงมา 100 ลูก

ไม่ได้สร้างความเสียหายใดมากนักตามข่าวประโคม น้อยกว่าทหารเรือสหรัฐ และยังทำให้เยเมน รู้พิกัดระดมยิงขีปนาวุธขนาดใหญ่พิสัยกลางสวนกลับไปถล่มต้นทางจนเกิดระเบิดไฟลุกท่วม

ที่อึ้งคือพวกเขาโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนในประวัติศาสตร์ จะจมหรือไม่ก็ไม่สำคัญแล้ว เพราะต่อไปนี้จะถูกยิงโจมตีซ้ำๆ เรือยักษ์ลำใหญ่อุ้ยอ้ายในระยะยิง 1,950 กิโลเมตร

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454