นักรบอิรักโจมตีศูนย์ข่าวกรองสหรัฐ-ฐานทัพทั่วซีเรียครั้งใหญ่ โดรนถล่มกองบัญชาใหญ่อิสราเอล จนท.ฝ่ายข่าวเสียชีวิต10

0

จากเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 สำนักข่าวอัล-มายาดัน และอาหรับนิวส์รายงานถึงกลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักประกาศกำหนดเป้าหมายสำคัญในไฮฟาเมืองที่อิสราเอลยึดครองโดยใช้ขีปนาวุธร่อนระยะไกลรุ่น อัล-อัรกับ(al-Arqab)

ปฏิบัติการต่อต้านสหรัฐฯ เข้มข้นขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ก่อนหน้านี้ Resistanceในอิรักประกาศว่าฐานทัพสหรัฐฯในเมืองกัสร็อก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชนบทฮาซาคาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียถูกโจมตีเป็นครั้งที่สอง การดำเนินการดำเนินการโดยใช้โดรน

กลุ่มต่อต้านยังประกาศในแถลงการณ์อีกฉบับหนึ่งว่า นักรบของกลุ่มได้กำหนดเป้าหมายฐานยึดครองของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลันที่ถูกยึดครองโดยใช้โดรนเช่นกัน นอกจากนี้ Resistanceอิรักยังมุ่งเป้าไปยังฐานยึดครองของสหรัฐฯ ไอน์ อัล-อัสซาด ทางตะวันตกของอิรักโดยใช้โดรนกามิกาเซ่

ล่าสุดวันที่ 12 มกราคม 2567 Blockdit World Update โพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวของกองทัพชาติตะวันออกกลางในการต่อต้านชาติตะวันตกว่า

กองทัพสหรัฐฯสั่งเตรียมพร้อมระบบป้องกันภัยทางอากาศระดับสูงเพื่อปกป้องฐานทัพอากาศในดินแดนอิรัก ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และคูเวต จากขีปนาวุธของเยเมน และนักรบฝ่ายอักษะในหลายชาติ

สำนักข่าว Sabreen News รายงานว่านักรบอิรัก ประกาศโจมตีฐานทัพฮีโม ของสหรัฐ ศูนย์ข่าวกรองตั้งอยู่ทางตะวันตกของสนามบินกามิชลีในซีเรีย อยู่ห่างจากชายแดนตุรกีประมาณ 4.80 กิโลเมตร ฐานนี้ใช้บริหารกลุ่มติดอาวุธต่างๆ เป็นค่ายฝึกกลุ่มก่อการร้าย SDF ที่เป็นหน่วยย่อยของกลุ่ม ISIS ภายใต้การดูแลของกองทัพสหรัฐฯ ฝึกกองกำลังพิเศษ ถือเป็น ศูนย์ประสานงานระหว่างกองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาค

จากนั้นยิงจรวดจำนวนมากโจมตีฐานทัพอัล-ชัดดาดี ของสหรัฐฯ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย พร้อมไล่ลูกระนาดถล่มฐานทัพสหรัฐ ไปทั่วดินแดนครั้งใหญ่อย่างรุนแรง มีเสียงไซเรนเตือนภัยดังขึ้นภายในสถานทูตสหรัฐ ในกรุงแบกแดด  พร้อมกับเสียงระเบิดตามมา

สำนักข่าว Sputnik รัสเซีย รายงานว่า ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ คุ้มครองการขโมยน้ำมันแหล่งน้ำมัน Conoco และ Al-Omar จากซีเรีย ถูกนักรบซีเรียโจมตีด้วยจรวดขนาดใหญ่ เกิดการระเบิดที่รุนแรงเขย่าฐานทัพ

กองทัพสหรัฐฯ พยายามใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot และอื่นๆ สกัดกั้นแต่ทำไม่ได้ จรวดลงต่อเนื่องทำลายฐานทัพ และบริเวณโดยรอบ เฮลิคอปเตอร์ บินขึ้นรอบๆ ฐานทัพ พร้อมขนร่างทหารออกไป

สำนักข่าว อัล-มายาดีน รายงานว่า ไม่กี่วันก่อนกองบัญชาการที่เป็นหน่วยข่าวกรองทางทหาร ของอิสราเอล ในเมืองเออร์บิล อิรัก ถูกถล่มด้วยโดรนพลีชีพ  ฝ่ายข่าวกรองอิสราเอล 10 นายเป็นปุ๋ย

กระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย ปฏิเสธว่าไม่ได้อนุญาตให้กองทัพต่างชาติไปยังฐานทัพอากาศ King Fahd ในเขตทาอีฟ รวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศโอมาน แถลงว่าไม่อนุญาตให้ใครก็ตามใช้อาณาเขต น่านฟ้า หรือน่านน้ำของตนเพื่อโจมตีทางทหารต่อเยเมน

สำนักข่าวสกายนิวส์อาระเบีย แฉว่า สหรัฐ และสหราชอาณาจักร จัดฉาก การโจมตีขีปนาวุธใส่เยเมนโดยได้สื่อสารบรรยายสรุปให้กับกองทัพฮูที เยเมน ได้รับฟังล่วงหน้าก่อนการโจมตีว่าจะขอโจมตีจุดที่ไม่สำคัญ เช่น ป้อมสังเกตการณ์ และฐานทัพทหารที่ว่างเปล่า เพื่อให้ฝ่ายเยเมน ขนย้ายฐานทัพ และอาวุธยุทโธปกรณ์ออกไปก่อน หวังหลีกเลี่ยงสงครามครั้งใหญ่ในภูมิภาค เกรงว่าอิสราเอล จะโดนรุมหนักขึ้น

เพราะกองทัพฮูที เยเมน ขู่บังคับว่าจะโจมตีแท่นขุดเจาะน้ำมัน เผาผลประโยชน์ สหรัฐ ทุกแห่งในภูมิภาคให้เกิดวิกฤติเสียหายต่อเศรษฐกิจยุโรป จนนำไปสู่การปิดคลองสุเอซ พร้อมถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรีย และอิรัก เนื่องจากอยู่ในระยะขีปนาวุธพิสัยกลางเยเมน

ภายหลังการโจมตีฐานทัพที่ว่างเปล่า เมืองหลวงกรุงซานา แทบไม่มีความเสียหายใด ชาวเยเมนหลายล้านคน  ออกมาเต็มถนน จับกลุ่มกันเล่นดนตรี เต้นรำอย่างสนุกสนานไปทั่ว ภาพมุมสูงโดยรอบ ไม่มีอาคารบ้านเรือนใดเสียหาย หรือพังทลาย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454