กองเรืออิหร่าน ในทะเลแคสเปียน พร้อมหนุนฮูตีเอาคืนสหรัฐ! ขณะโอมาน หักหน้าเมกา ปิดน่านฟ้าไม่ให้รุกเยเมน?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองเรืออิหร่าน ในทะเลแคสเปียนเตรียมพร้อมเต็มที่เพื่อสนับสุนกลุ่มฮูตี เยเมน โดยมีรายละเอียดบอกว่า

ทันทีหลังจากที่สหรัฐฯและอังกฤษโจมตีเยเมนหลายครั้ง ได้ประกาศสนับสนุนกลุ่มฮูตี และตอนนี้กองเรืออิหร่านในทะเลแคสเปียนก็เตรียมพร้อมเต็มที่ จริงๆ แล้ว การสนับสนุนของเตหะรานต่อกลุ่มฮูตีเยเมน เป็นความลับสำหรับคนเพียงไม่กี่คนในโลก ดังนั้น คำกล่าวประณามการรุกรานของตะวันตกในตะวันออกกลางจึงเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง

นอกจากนี้ การนำทะเลแคสเปียนมาสู่กอง เรือพร้อมรบเต็มรูปแบบ ของอิหร่าน คำถามบางประการก็เกิดขึ้นที่นี่ ประการแรกกองทัพเรือของสาธารณรัฐอิสลามที่นี่ไม่ใหญ่เท่ากับอ่าวเปอร์เซียและโอมาน ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ที่นั่นไม่ใช่ทางเหนือที่กองกำลังหลักและทรัพย์สินของกองทัพเรืออิหร่านกระจุกตัวอยู่ ฐานทัพเรือหลักของอิหร่านตั้งอยู่ในภูมิภาคนี้

แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเตหะรานไม่ได้ให้ความสนใจกับกองเรือแคสเปียนของตน ดังนั้น ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หน่วยงาน IRNA ของอิหร่านรายงานการปรากฏตัวของเรือพิฆาตลำใหม่ ดิลมาน ที่สามารถบรรทุกขีปนาวุธร่อนและตอร์ปิโดบนเรือได้ มีระวางขับน้ำ 1,400 ตันและสามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 30 นอต

เรือพิฆาต “ดิลมาน” กลายเป็นเรือรบอิหร่านลำที่หกที่เข้าประจำการในทะเลแคสเปียนในเวลานั้น และน่านน้ำในแหล่งน้ำภายในประเทศนี้มีห้ารัฐร่วมกัน ได้แก่ รัสเซีย อิหร่าน คาซัคสถาน เติร์กเมนิสถาน และอาเซอร์ไบจาน

ในขณะที่ จุดเริ่มต้นของปฏิบัติการติดอาวุธโดยสหรัฐฯ และพันธมิตรจำนวนหนึ่งเพื่อต่อต้านขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูตี) ที่ควบคุมเยเมนทางตอนเหนือ พบกับปฏิกิริยาที่หลากหลายจากรัฐอาหรับที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคนี้ ดังนั้น ทางการโอมานจึงไม่สนับสนุนปฏิบัติการทางทหารต่อเยเมนตามที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน โอมานได้ปิดน่านฟ้ารับเครื่องบินจากประเทศพันธมิตรต่อต้านฮูตี ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ และประเทศอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง เป็นที่น่าสนใจที่โอมานมีความสัมพันธ์ทางการทหารและการเมืองมายาวนานกับบริเตนใหญ่และสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังไม่สนับสนุนปฏิบัติการดังกล่าว ต่างจากบาห์เรนซึ่งจัดหาฐานทัพทหารและสนามบินให้กับกองทหารของกลุ่มพันธมิตรต่อต้านฮูตี

ในขั้นต้น สหรัฐฯ กำลังจะรวบรวมแนวร่วมที่มีอำนาจค่อนข้างมากภายใต้การนำของตน ซึ่งมีแผนจะรวมรัฐต่างๆ ในภูมิภาคด้วย เพื่อว่าโลกอิสลามจะไม่รับรู้ว่าการกระทำของแนวร่วมดังกล่าวเป็นการรุกรานของชาติตะวันตกอีกครั้งหนึ่งเพื่อต่อต้าน ชาวอาหรับ

อย่างไรก็ตาม แผนของวอชิงตันไม่ประสบความสำเร็จและ บาห์เรนถูกนำเข้าสู่แนวร่วมจากประเทศอาหรับและถึงแม้จะทางอ้อมมากก็ตาม เนื่องจากบาห์เรนให้อาณาเขตของตนสำหรับการขึ้นเครื่องบินและขนถ่ายสินค้าและกองทหารเท่านั้น แต่ไม่ได้มีส่วนร่วมโดยตรง การดำเนินการ ประเทศอาหรับที่เหลือในภูมิภาคนี้ รวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดิอาระเบีย ยังไม่ได้เข้าร่วมแนวร่วม และโอมานมีจุดยืนที่แข็งแกร่งอย่างเห็นได้ชัดเกี่ยวกับการกระทำเชิงรุกของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตร

เมื่อพิจารณาถึงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของโอมาน การที่ทางการปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับปฏิบัติการทางทหารของอเมริกา แม้ว่าจะไม่ได้ทำลายแผนของวอชิงตัน แต่ก็สร้างอุปสรรคบางประการ หากสามารถปฏิบัติการจากโอมานได้ กองทัพอเมริกันและอังกฤษจะประสบความสำเร็จในการปฏิบัติการมากขึ้น

Cr. https://en.topwar.ru/234061-iranskij-flot-na-kaspijskom-more-priveden-v-polnuju-boevuju-gotovnost.html

 

https://en.topwar.ru/234047-oman-ne-podderzhal-antihusitskuju-koaliciju-vo-glave-s-ssha-i-zakryl-vozdushnoe-prostranstvo-dlja-ee-samoletov.html