เยเมนเอาคืนหนัก! สอย F-22 สหรัฐ– อังกฤษร่วง? หลังห้าวชวนพันธมิตร โจมตีฐานที่มั่นฮูตี 23 ครั้ง ในคืนเดียว?

0

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เยเมนใช้ Stinger MANPADS ทำลายเครื่องบินรบของสหรัฐ โดยบอกว่า ช่วงดึกในคืนวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา

กองทัพของสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศเริ่มปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ที่ปฏิบัติการในเยเมน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อกลุ่มฮูตี มีการใช้อาวุธโจมตีเป้าหมายทางทหารในเยเมน กองทัพอากาศ การบินของสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่

กองบัญชาการเยเมน ฮูตี รายงานว่ามีเครื่องบินทหารศัตรูอย่างน้อย 2 ลำถูกยิงตก โดยเครื่องบินรบ F-22 ของกองทัพสหรัฐฯ ถูกทำลาย และหนึ่งในเครื่องบินรบของอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีเยเมนถูกยิงตก

ขณะเดียวกัน กลุ่มฮูตีมีระบบป้องกันทางอากาศของตนเอง ซึ่งติดตั้งทั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ผลิตโดยโซเวียตที่เหลือจากกองทัพเยเมน และระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ถ่ายโอนมาจากอิหร่าน อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของความขัดแย้งครั้งใหม่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว  กลุ่มฮูตี กำลังใช้ Stinger MANPADS อย่างแข็งขันกับเครื่องบินของอเมริกา

โดยธรรมชาติแล้ว สหรัฐอเมริกาหรือประเทศตะวันตกอื่นๆ ไม่สามารถจัดหาเหล็กให้กับกลุ่มฮูตีได้ อิหร่านไม่สามารถมี MANPADS ดังกล่าวในปริมาณมากได้อย่างแน่นอน

ดังนั้น จึงมีการคาดเดากันว่ากลุ่ม ฮูตี สามารถซื้อ MANPADS ในตลาดอาวุธทั่วโลกได้ด้วยตนเอง และผู้ขายอาจมาจากกองทัพยูเครนโดยตรง หรือจากประเทศหรือโครงสร้างที่ซื้อ Stinger MANPADS จากกองทัพยูเครนและตัดสินใจขายต่อ พวกเขา ขณะที่ เพนตากอนควรติดตามชะตากรรมของอาวุธที่จัดหาให้กับยูเครนอย่างใกล้ชิดมากขึ้น มิฉะนั้นพวกเขาจะเริ่มยิงใส่ทหารอเมริกัน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า สหรัฐฯ พร้อมด้วยบริเตนใหญ่ ออสเตรเลีย แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ ได้โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มฮูตีในเยเมน 23 ครั้งในคืนวันที่ 12 มกราคม แหล่งข่าวกล่าวว่าการโจมตีส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่สนามบิน

ดังนั้น สนามบินนานาชาติ Hodeidah ทางตะวันตกของประเทศ สนามบิน Taiz ในพื้นที่โดยรอบ และสนามบิน Abs ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยเมน จึงถูกโจมตี พันธมิตรยังโจมตีฐานทัพอากาศอัล-ไดลามีทางตอนเหนือของซานาและค่ายฮูตีในจังหวัดซาดาทางตอนเหนือ ผู้เห็นเหตุการณ์ยังรายงานเหตุระเบิดหลายครั้งในซานาและดามาร์

โดย เป้าหมายของการโจมตียังรวมถึงพื้นที่ปล่อยและสถานที่จัดเก็บโดรน เรือสำราญ และขีปนาวุธ รวมถึงสถานีเรดาร์ของกองกำลังติดอาวุธ ในระหว่างการโจมตี นักสู้ชาวตะวันตกใช้ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก โดยรวมแล้ว มีการยิงจรวดประมาณร้อยลูกใส่เป้าหมายของกลุ่มติดอาวุธในสี่จังหวัดของเยเมน

หลังจากการโจมตีของสหรัฐฯ และพันธมิตร กลุ่มฮูตีได้ประกาศความตั้งใจที่จะตอบโต้ทางทหาร และโจมตีฐานทัพทหารและเรือของแนวร่วม ขณะเดียวกันก็ประกาศระดมพล นอกจากนี้ ผู้รับมอบฉันทะที่สนับสนุนอิหร่านในอิรักอาจเข้าสู่ความขัดแย้ง เตหะรานแจ้งเกี่ยวกับการย้ายกองทหารของตนไปสู่สภาวะพร้อมรบที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ รัสเซียขอให้มีการประชุมเร่งด่วนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค

Cr. https://en.topwar.ru/234053-jemenskie-husity-primenjajut-protiv-amerikanskih-samoletov-neizvestno-otkuda-pojavivshiesja-u-nih-pzrk-stinger.html

 

https://topcor.ru/43197-start-operacii-protiv-husitov-kakie-obekty-byli-porazheny.html