เปิดภาพสุดระทึก! กองทัพเรืออิหร่านใช้ฮ.โรยตัวหน่วย IRGC บุกจับเรือน้ำมัน UAE บึ้ม2เรืออิสราเอลขนน้ำมันมหาศาลพรางใช้ธงชาติอื่น

0

จากเมื่อวันที่ 09 มกราคม 2567  TOP WAR เปิดเผยถึงกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามได้รับเรือคาตามารันติดขีปนาวุธขนาดใหญ่ลำแรกประเภท Shahid Soleimani

ทั้งนี้โดยสื่อท้องถิ่นรายงาน เกี่ยวกับการเข้าร่วมกองเรือ ของเรือคาตามารันติดขีปนาวุธนำประเภท Shahid Abu Mahdi ก็ถูกนำมาใช้โดยกองทัพเรือ IRGC ของอิหร่าน ซึ่งเรือ Shahid Abu Mahdi Al-Muhandis มีขนาดเล็กกว่าเรือ Shahid Soleimani

ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยคุณสมบัติทางยุทธวิธีและทางเทคนิคที่แน่นอนของเรือใบคาตามารัน แต่อันที่สองมีขนาดใกล้เคียงกับเรือขีปนาวุธขนาดใหญ่ เชื่อกันว่าชาฮิด อาบู มาห์ดีติดอาวุธด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยไกล 6 ลูก ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 300 กิโลเมตร

นอกจากนี้ยังมีขีปนาวุธนำวิถี Kowsar จำนวน 8 ลูกบนเรือ ซึ่งมีพิสัยการบินสูงสุด 15 กิโลเมตร เช่นเดียวกับอาวุธอื่นๆ เหนือสิ่งอื่นใด เป็นเรื่องน่าสังเกตว่ามีปืนใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 มม. สี่กระบอกและปืนใหญ่ขนาด 30 มม. หนึ่งกระบอก สันนิษฐานได้ว่ามีจุดประสงค์เพื่อป้องกันทางอากาศของเรือคาตามารัน

ล่าสุดวันที่ 11 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีเรือรบอิหร่านและความเคลื่อนในทะเลแดงด้วยว่า

สำนักข่าวอิหร่านได้เผยภาพปฏิบัติการกองทัพเรืออิหร่าน ใช้เฮลิคอปเตอร์โรยตัวทหารหน่วย IRGC ลงมาในน่านน้ำของอิหร่านระหว่างทางไปยังท่าเรืออิรัก จับกุมยึดเรือบรรทุกน้ำมันของบริษัท UAE ที่บรรทุกวัตถุต้องสงสัยเพื่อไปยังอิสราเอล

กองกำลังระดมพลทหารอาสา จากอิหร่านและอิรัก ได้จัดขบวนพาเหรดทางทะเลร่วมกัน ที่แม่น้ำชายแดนอาร์วันด์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ในการร่วมมือทางทหารสองชาติ ที่เคยถูกสหรัฐปั่นให้ทำสงครามกันเมื่อปี 2530

กองทัพเรือ IRGC อิหร่านเพิ่งประจำการเรือรุ่นใหม่ Shahid Abu Mahdi จำนวน  100 ลำ อาวุธหลักคือ จรวด ASCM ที่มี 6 ท่อยิงตระกูล Noor พิสัยสูงสุด 300 กิโลเมตร , จรวด SAM โคซาร์ พิสัย 5 -15 กิโลเมตร อินฟราเรดนำทางรวมถึงปืนใหญ่อัตโนมัติ/หมุนขนาด 20-30 มม.

พล.ต.ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูที เยเมน แถลงอย่างเป็นทางการว่าได้โจมตีอาวุธใส่เรือรบสหรัฐ ที่ให้การสนับสนุนอิสราเอล จนเกิดระเบิดเพื่อเป็นการตอบโต้เล็กน้อยเอาคืนการโจมตีต่อเรือเร็วของเยเมนเมื่อต้นปี 2567

เยเมนสำรวจเรือรบและเรือสินค้าในทะเลแดงทุกลำที่ไปยังจุดหมายปลายทางอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครอง  ยกเว้นจะมีการปิดกั้นเรือทุกลำที่ไปยังท่าเรือของอิสราเอล จนกว่าการปิดล้อมสังหารพลเรือนในกาซา จะหยุดลงและถูกยกเลิก

ผลการโจมตีของขีปนาวุธเยเมน ต่อเรือรบสหรัฐ ถี่ยิบและจำนวนมากส่งผลให้ขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ SAM ของสหรัฐ ขาดช่วงระบบโลจิสติกส์หมดลง จนเรือรบ HMS Diamond ของอังกฤษ ต้องเข้ามาช่วยสกัดขีปนาวุธและโดรนของเยเมน

ขณะนี้สหรัฐ ต้องใช้เรือเร็วขนาดเล็ก คอยอารักขาเรือรบขนาดใหญ่จากการโจมตีอาวุธจากเยเมน เพราะทางเยเมน เริ่มใช้โดรนทะเลติดอาวุธควบคุมระยะไกล ปล่อยมามามีเป้าหมายพุ่งชนใบพัดท้ายเรือรบสหรัฐ

สื่ออัล-มายาดีน รายงานว่าเมื่อวันก่อนเรือน้ำมัน 2 ลำ คือ CHEM CILICON ของบริษัท ACE อิสราเอล แต่อำพรางชักธงไลบีเรีย อีกลำคือ PACIFIC GOLD ของบริษัทตะวันออกของชาวอิสราเอล บรรทุกน้ำมันจำนวนมหาศาล ถูกโจมตีด้วยโดรนพลีชีพปริศนาไฟไหม้เสียหาย ในทะเลใกล้เกาะมัลดีฟส์ มหาสมุทรอินเดีย

ประธานาธิบดีอัล-มาชัท ผู้นำรัฐบาลฮูที เยเมน แถลงว่าเรือใดๆ ก็ตามที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล จะไม่สามารถผ่านทะเลแดง ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม หากสหรัฐมุ่งมั่นที่จะปกป้องอิสราเอล ทางเยเมนก็มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนชาวปาเบสไตน์ ในกาซาเช่นกัน ‎

สหรัฐฯ จะต้องส่งมอบตัวทหารเรือที่ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีทหารเรือเยเมนในทะเลแดง หากไม่ยอมส่งมอบตัวทหารอเมริกันเหล่านี้เข้ารับการพิจารณาคดี ทางเยเมน ก็จะก่อผลที่ตามมาร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับสหรัฐ

คาดว่า…อิสราเอล กำลังตกที่นั่งลำบากการค้าทางเรือถูกอิหร่านบล็อคในอ่าวเปอร์เซีย , เยเมนบล็อคในอ่าวเอเดน ทะเลแดง , มหาสมุทรอินเดีย , ฮิชบอลเลาะห์ และอิรัก กำลังพยายามโจมตีทำลายท่าเรือบล็อคทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ส่วนสหรัฐ เอาตัวรอดสั่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน เจอรัลด์ ฟอร์ด หนีจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ผ่านช่องแคบยิบรอลตาร์ ไปรอรับออร์เดอร์อาวุธที่บ้านชัวร์กว่าแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454