เปิดเบื้องหลัง อิหร่านยึดเรือน้ำมัน พบทหาร4คนบุกปฏิบัติการ ที่แท้เอาคืนสหรัฐ เคยยึดเรือแล้วเปลี่ยนชื่อ เจอย้อนศรแสบ

0

จากเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567  Blockdit  World Update รายงานถึง สำนักข่าวอิหร่าน ได้เผยภาพปฏิบัติการกองทัพเรืออิหร่าน ใช้เฮลิคอปเตอร์โรยตัวทหารหน่วย IRGC ลงมาบนเรือกลางทะเล จับกุมยึดเรือบรรทุกน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรล

โดยรายงานระบุอีกว่า สหรัฐเคยยึดเรืออิหร่าน Suez Rajan ไปเปลี่ยนชื่อ แล้วใช้ขนน้ำมัน เป็นการเอาคืนสหรัฐ ตอบโต้อิสราเอล ที่ลอบโจมตีอิหร่าน

ทั้งนี้กองกำลังระดมพลทหารอาสา จากอิหร่านและอิรัก ได้จัดขบวนพาเหรดทางทะเลร่วมกัน ที่แม่น้ำชายแดนอาร์วันด์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ในการร่วมมือทางทหารสองชาติ ที่เคยถูกสหรัฐ ปั่นให้ทำสงครามกันเมื่อปี 2530

ต่อมาในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงกรณีการยึดเรือบรรทุกน้ำมันด้วยว่า หนังสือพิมพ์ Kathimerini อ้างหน่วยงานรักษาความปลอดภัยทางทะเลของอังกฤษ ระบุ วันนี้ เวลาประมาณ 6.30 น. ตามเวลามอสโก เรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งที่ชักธงหมู่เกาะมาร์แชลถูกจี้ในอ่าวโอมาน

เอกสารดังกล่าวระบุว่า ครั้งสุดท้ายที่เรือบรรทุกน้ำมัน St Nikolas ถูกตรวจพบโดยระบบระบุตัวตนอัตโนมัติคือเวลาประมาณ 9.00 น. ขณะออกจากอ่าวเปอร์เซีย จากนั้นสัญญาณจากเรือก็หยุดลง ผู้โจมตีน่าจะปิดการใช้งานระบบ

บทความดังกล่าวอ้างจากบริษัทข่าวกรองแอมเบรย์ ระบุว่า มีผู้สวมเครื่องแบบทหาร 4-5 คนขึ้นเรือบรรทุกน้ำมัน จากนั้นเรือก็เปลี่ยนเส้นทางและมุ่งหน้าไปยังท่าเรือ Bandar-e-Jask ของอิหร่าน

ตามข้อมูลที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ Marine Traffic และ Vesselfinder เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้เป็นของบริษัทขนส่งจากกรีซ คราวนี้เรือลำนี้ขนส่งน้ำมันไปยังตุรกีจากเมืองบาสรา (อิรัก) และเช่าเหมาลำโดยบริษัทโรงกลั่นน้ำมัน Tupras ของตุรกี

ในเวลาเดียวกัน ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กรีก เรือบรรทุกน้ำมัน St Nikolas คืออดีต Suez Rajan ซึ่งครั้งหนึ่งกลายเป็นสาเหตุของข้อพิพาทระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา การโต้เถียงสิ้นสุดลงเมื่อกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ยึดสินค้าน้ำมันอิหร่านจำนวน 1 ล้านบาร์เรล ซึ่งเรือลำดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าขนส่งอย่างผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตามอังการายังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอ่าวโอมาน ขณะเดียวกัน ท่ามกลางฉากหลังของการโจมตีเรือค้าขายในทะเลแดงของฮูตี การยึดเรือบรรทุกน้ำมันโดยชาวอิหร่าน อาจเพิ่มความตึงเครียดในระดับที่สูงอยู่แล้วในภูมิภาคได้อย่างมีนัยสำคัญ

Cr.https://en.topwar.ru/234012-v-omanskom-zalive-zahvachen-tanker-perevozivshij-neft-iz-iraka-v-turciju.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ของสหรัฐเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์ในช่วงเวลานี้ด้วยว่า ภายในเดือนมกราคมเครื่องบินรบ F-2024 ของอเมริกาใช้เวลาบินมากกว่า 35,000 ชั่วโมง

จนถึงปัจจุบัน นักบิน 2,280 คนและบุคลากรด้านเทคนิคมากกว่า 14,000 คนจาก 14 ประเทศทั่วโลกได้รับการฝึกอบรมให้บินเครื่องบินลำนี้ เครื่องบินรบ F-35 ประจำการในฐานทัพทหาร 32 แห่ง และเรือรบ 11 ลำ และ 17 ประเทศทั่วโลกมีส่วนร่วมในโครงการระหว่างประเทศของ JSF เพื่อการพัฒนาและการซื้อเครื่องบินลำนี้

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้ผลิตประกาศเปิดตัวเครื่องบินรบ F-35 รุ่นที่พัน พร้อมกับรุ่นใหม่ล่าสุดคนอื่นๆ ยังไม่ได้ถูกนำไปใช้งาน แต่กำลังรอการอัพเดตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ TR-3 การสร้างล่าช้าเนื่องจากปัญหาหลายประการ และเมื่อ TR-3 พร้อม เครื่องบินจะได้รับคุณลักษณะของรุ่น Block 4

“รวมถึงความสามารถในการประมวลผลที่ดีขึ้นของคอมพิวเตอร์ออนบอร์ด เซ็นเซอร์ไฟฟ้าออปติคอลที่ได้รับการปรับปรุง ระบบอาวุธใหม่ ฯลฯ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของการปรับปรุงให้ทันสมัยถือเป็นเรดาร์ใหม่และระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์”

คาดว่าการปรับปรุงจะแล้วเสร็จภายในสิ้นฤดูใบไม้ผลิหรือต้นฤดูร้อนของปีนี้ แม้ว่า TR-3 จะเกิดความล่าช้า แต่ก็มี F-35 ประจำการทั่วโลกมากกว่าเครื่องบินรบรุ่นที่ 5 อื่นๆ รวมกัน

Cr.https://en.topwar.ru/234024-proizvoditel-objavil-o-vypuske-tysjachnogo-jekzempljara-istrebitelja-f-35.html