ไม้เด็ดรัสเซีย! ไฮเปอร์โซนิคKhinzal ทุบ ๔ เมืองอุตฯทหารยูเครนราบ เคียฟโวยคลังแสงหมดร้องNATOส่งอาวุธด่วน

0

มาดูสถานการณ์ร้อนปัจจุบันในสงครามตัวแทนยูเครน ที่ยังคงยืดเยื้อ ปรากฎว่าเคียฟออกมาโวยวายใส่ตะวันตกว่า การป้องกันทางอากาศของยูเครนหมดลงแล้วจากการโจมตีของรัสเซีย

เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงออกมายอมรับว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนที่ทวีความรุนแรงขึ้นของกองทัพรัสเซียทำให้ทรัพยากรด้านการป้องกันของเคียฟเข้าสู่ระดับตึงเครียด ความจริงสหรัฐฯและประเทศตะวันตกให้มาเยอะมาก แต่เคียฟใช้อย่างฟุ่มเฟือยเพราะไม่ได้ทำเอง จึงใช้ไม่มีแผนการมิหนำซ้ำในช่วงแรกของการศึก อาวุธทั้งหลายก็รั่วไหลออกไปสู่ตลาดมืดภายใต้การคอรัปชั่นอื้ออึงที่อื้อฉาวมาจนทุกวันนี้

วันที่ ๑๐ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ยูรี อิกแนต โฆษกกองทัพอากาศยูเครนกล่าวว่า “คลังแสงป้องกันภัยทางอากาศของเคียฟหมดลงแล้ว ในขณะที่เราพยายามยิงขีปนาวุธและโดรนของรัสเซียตก “การโจมตีทางอากาศที่รุนแรงของรัสเซีย บังคับให้เราต้องใช้วิธีการป้องกันทางอากาศในปริมาณที่พอเหมาะพอดีกัน” เขากล่าวเมื่อวันอังคารในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ของยูเครน “นั่นเป็นสาเหตุที่เราต้องการพวกมันมากกว่านี้ เนื่องจากรัสเซียเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีอย่างต่อเนื่องแล้ว”

กองกำลังของมอสโกว์เพิ่มการโจมตีทางอากาศในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยิงขีปนาวุธและโดรนหลายร้อยลูกมุ่งเป้าไปที่โรงงานอาวุธและเป้าหมายอื่นๆ ในเมืองต่างๆ ของยูเครน การโจมตีของรัสเซียเมื่อเช้าวันจันทร์มุ่งเป้าไปที่โรงงานอุตสาหกรรมทางทหารในภูมิภาคคาร์คอฟ ดนีโปรเปตรอฟสค์ ขเมลนิตสกี และซาโปโรเชีย และเคียฟยอมรับว่าการป้องกันทางอากาศไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธส่วนใหญ่ได้

อิกแนตกล่าวว่าปัจจุบันยูเครนพึ่งพาการจัดหาขีปนาวุธนำวิถีสำหรับระบบป้องกันทางอากาศในยุคตะวันตกและอดีตโซเวียต เมื่อวันอาทิตย์ที่การประชุมด้านกลาโหมของสวีเดน ปธน. เซเลนสกี ออกมาพูดผ่านวิดีโอเตือนว่า “เคียฟยังขาดอาวุธการป้องกันทางอากาศที่เพียงพอในสนามรบและในเมืองของเรา”

การขาดแคลนการป้องกันภัยทางอากาศเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่วอชิงตัน ซัพพลายเออร์ทางการทหารรายใหญ่ที่สุดของยูเครน หมดเงินที่จะส่งอาวุธเพิ่มเติมไปยังเคียฟ แผนการของปธน.ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ที่จะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ยูเครนเป็นจำนวนเงิน ๖๑๔,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายการใช้จ่ายฉุกเฉินมูลค่า ๑๐๖ พันล้านดอลลาร์ ได้หยุดชะงักในรัฐสภาท่ามกลางเสียงคัดค้านที่เพิ่มขึ้นจากฝ่ายนิติบัญญัติของพรรครีพับลิกัน ในขณะเดียวกัน แพคเกจช่วยเหลือของสหภาพยุโรปมูลค่า ๕๐,๐๐๐ ล้านยูโร ๕๔๖,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐถูกทำลายอย่างน้อยชั่วคราวโดยการยับยั้งของฮังการีในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เคียฟกำลังปักหมุดความหวังที่จะให้ความช่วยเหลือในระยะสั้นต่อสภาผู้สนับสนุนยูเครนของ NATO ซึ่งมีกำหนดพบกันในวันพุธที่กรุงบรัสเซลส์ รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ดมิทรี คูเลบา กล่าวว่าเขาหวังว่าการประชุมจะตามมาด้วย”ข้อผูกพันโดยทันที”เพื่อช่วยเสริมการป้องกันทางอากาศของเคียฟ ท่ามกลางการโจมตีของรัสเซีย

เขาเสริมว่าการจัดหาขีปนาวุธให้กับระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot, IRIS-T และ NASAMS ของยูเครนถือเป็น“ลำดับความสำคัญสูงสุดที่จะต้องทำให้เสร็จในวันนี้ ไม่ใช่พรุ่งนี้”

ด้านการเคลื่อนไหวล่าสุดทางทหารของรัสเซีย กลาโหมรัสเซียได้ประกาศว่ากองกำลังของตนได้ทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพอุตสาหกรรมการทหารของยูเครน เคียฟยืนยันการโจมตีดังกล่าว โดยยอมรับว่าการป้องกันทางอากาศไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธส่วนใหญ่ได้

ในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่าได้ดำเนินการ”โจมตีเป็นกลุ่ม”โดยใช้อาวุธทางทะเลและทางอากาศที่มีความแม่นยำสูง รวมถึงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal การโจมตีที่เกิดขึ้นในตอนเช้า มุ่งเป้าไปที่โรงงานอุตสาหกรรมทางทหาร แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผลการโจมตี

ตามข้อมูลของกองทัพอากาศยูเครน การโจมตีดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่สิ่งอำนวยความสะดวกประเภทต่างๆ ในภูมิภาคคาร์คอฟ ดนีโปรเปตรอฟสค์ และคเมลนิตสกี รวมถึงในส่วนของภูมิภาคซาโปโรเชียในพื้นที่ซึ่งควบคุมโดยเคียฟ

การเล่นใหญ่ของรัสเซียนฟอร์ซเป็นการตอบสนองการที่เคียฟส่งโดรนโจมตีพลเรือนรัสเซียในเมืองใหญ่หลายเมืองในช่วงปีใหม่ และปรากฎการณ์การดิ้นรนเฮือกสุดท้ายของเคียฟจะยิ่งก่อกวนรัสเซียมากเพื่อเรียกร้องความสนใจจากสหรัฐฯและนาโต้ให้มาโอบอุ้มต่อ แม้ว่ากระแสข่าวการเทความช่วยเหลือเคียฟของสหรัฐและพวกจะมุ่งไปสู่อิสราเอลเป็นหลักแล้วก็ตาม ชะตะกรรมของเซเลนสกี้อยู่ในฐานะที่แย่กว่าเนทันยาฮูมาก แต่ทั้งสองคนกำลังเอื้อมมือมาแตะกันเพื่อหวังคลี่คลายวิกฤติที่ตั้งเค้า แบบนี้ลางร้ายชัดๆ คนหนึ่งขาลงใกล้พินาศจะพากันฉุดอีกคนให้พินาศเร็วขึ้นมากกว่าจะหนุนช่วยกัน!