กระหน่ำ! อัลกัสซามทุบIOF วันเดียว ๕๒ครั้งเดี้ยง ๑๗๓ กาซา-เวสต์แบงก์เดือดคลั่ก สอยบินรบอิสฯ๑ ยึด๑

0

ทหารอิสราเอลได้รับบาดเจ็บ ๑๐๓ นายในวันเดียว ๑๙ นายจากฉนวนกาซาที่เหลือมาจากเขตเวสต์แบงก์ บ่งบอกว่า อิสราเอลมุ่งเป้ากวาดล้างไม่ใช่แค่กาซา

สถานการณ์ล่าสุดใน“อิสราเอล” ปรากฎว่าฝ่ายทหารกังวัลว่าจะไม่สามารถสนองความต้องการด้านสุขภาพจิตของทหารอาชีพและผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอลได้ทั้งหมด เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยทางด้านจิตเวชเพิ่มมากขึ้น ผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นมาก เรียกว่าตอนนี้ระส่ำระสายกันไปทั่ว ขณะที่โฆษกIDF ออกมาแถลงว่าอิสรเอลชนะแล้วกำลังยกระดับเป็นระยะที่สาม พูดโดยไม่ดูฉากหลังเลยว่า ใครๆเค้าเห็นกันทั่วจากสื่อโซเชียลที่Resistance เอามาโชว์ทุกวันว่า กองทัพอิสราเอลถูกยำเละขนาดไหน

วันที่ ๑๐ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัล-มายาดีนรายงานว่าอาบู โอไบดา(Abu Obeida) โฆษกกองกำลังอัล-กัสซาม เปิดเผย IOF เสียชีวิตหลายสิบราย บาดเจ็บจากปฏิบัติการ ๕๒ ครั้ง ในวันเดียวของResistanceในกาซาและเวสต์แบงก์

โฆษกกองทัพของกลุ่ม al-Qassam Brigades ได้ประกาศความสำเร็จของนักรบของขบวนการนี้ในระหว่างการต่อสู้กับกองกำลังยึดครองในฉนวนกาซา

ในวันที่ ๙๕ ของการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซา Abu Obeida โฆษกกองทัพของกลุ่ม al-Qassam Brigades ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการฮามาส ได้ประกาศในข้อความโดยละเอียดว่านักรบต่อต้านของขบวนการนี้ได้ทำลายยานพาหนะทางทหาร ๔๒ คัน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

อาบู โอไบดากล่าวว่า ขบวนการต่อต้านสังหารทหารอาชีพ 22 นาย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบคนในการปฏิบัติการทางทหาร 52 ครั้ง เขากล่าวเพิ่มเติมว่าทหารอาชีพได้ทำลายบ้าน ทำลายทางเข้าอุโมงค์สี่ทาง เคลียร์ทุ่นระเบิด และยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศใส่เฮลิคอปเตอร์เหนือฉนวนกาซา

Abu Obeida ยืนยันว่าเครื่องบินรบ al-Qassam ประสบความสำเร็จในการยิงเครื่องบินสอดแนม Hermes 900 ตก ยึดเครื่องบิน Skylark หนึ่งลำและโดรนสองลำ และทำลายศูนย์บัญชาการภาคสนาม พร้อมด้วยห้องต่างๆ และการชุมนุมทางทหารทั่วทุกแนวรบ โดยใช้กระสุนปืนครกและพิสัยใกล้ ขีปนาวุธ นอกจากนี้ พวกเขายังปล่อยการโจมตีด้วยขีปนาวุธมุ่งหน้าสู่ ‘เทลอาวีฟ’ และพื้นที่โดยรอบ

ก่อนสุนทรพจน์ของ Abu ​​Obeida โฆษกของกลุ่ม Al-Quds ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) อะบู ฮัมซา(Abu Hamza) พูดในการปราศรัยออกอากาศเกี่ยวกับความสำเร็จของการต่อต้านในฉนวนกาซา

อาบู ฮัมซา ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของกองกำลังยึดครองอิสราเอล (IOF) และนายกรัฐมนตรีของพวกเขา เบนจามิน เนทันยาฮู โดยยืนยันว่ากองพลน้อยได้ยิงเครื่องบินข่าวกรองของอิสราเอลตกเหนือข่าน ยูนิส โดยสังเกตว่าข้อมูลเพิ่มเติมจะตามมาในไม่ช้า

โฆษกยังประกาศการกำหนดเป้าหมายไปที่สมาชิก IOF ซึ่งขังตัวเองอยู่ในบ้านแห่งหนึ่งใน Khan Younis หลังจากกล่าวสุนทรพจน์ของเขา สื่อทางทหารของกลุ่ม Al-Quds Brigades ได้เผยแพร่ภาพบันทึกการเผชิญหน้าดังกล่าว

อาบู ฮัมซา เรียกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสนามรบว่า “ยิ่งใหญ่เกินไป” ที่จะบันทึกด้วยกล้องของนักรบฝ่ายต่อต้าน เนื่องจากการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ยังคงเผชิญหน้ากับ IOF ในฉนวนกาซา ทำให้เกิดความสูญเสียมากมายแก่ศัตรู เขาเน้นย้ำว่าจะ “ไม่มีทางหวนกลับและไม่มีความมั่นคงสำหรับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล ตราบใดที่สงครามยังดำเนินต่อไป” 

ฮาเรตส์(Haaretz)สื่ออิสราเอลรายงานว่าในช่วงหนึ่งวันที่ผ่านมา ทหารของกองกำลังยึดครองอิสราเอล (IOF) ๑๐๓ นายได้รับบาดเจ็บจากการเผชิญหน้ากับกลุ่มต่อต้าน

สื่อเดอะไทม์สออฟอิสราเอลเปิดเผยว่า ระบบสาธารณสุข ได้รับรักษาทหารอาชีพแล้ว ๒,๕๐๐ นายจากตัวเลขก่อนหน้านี้ถูกระบุว่าพิการถาวรเกือบ ๑๓,๐๐๐ นาย

ตัวแทนในนามของแผนกฟื้นฟูกระทรวงความมั่นคงของอิสราเอลที่ยึดครองกล่าวว่า “ถ้าเราไม่ได้รับทรัพยากรและมาตรฐานเพิ่มเติม เราจะไม่สามารถดูแลทุกคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Al-Qassam และ Al-Quds ได้เผยแพร่วิดีโอ ๒ รายการ

สถานะของกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ในแถบนี้ และยุทธวิธีที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งชาวปาเลสไตน์ใช้ในสงครามที่ยาวนานที่สุดเท่าที่อิสราเอลเคยสู้รบในฉนวนกาซา 

ภาพนั้นยังช่วยเราตอบคำถามด้วย อิสราเอลควบคุมฉนวนกาซาทางตอนเหนืออย่างแท้จริงตามที่โฆษกกองทัพอิสราเอลยังคงกล่าวอ้างต่อไปหรือไม่? และการต่อสู้ใน Khan Yunis ดำเนินไปอย่างไรกันแน่?

วิดีโอการต่อสู้ของกลุ่มอัล-กัสซามกับIOFนั้นแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติการเฉพาะที่นั้นไม่สามารถจัดเป็นการโจมตีแบบสุ่ม เพราะหน่วยจรยุทธ์ของอัล-กัสซามปฏิบัติการโดยไม่มีผู้นำแบบรวมศูนย์ จึงยากจะหาผู้นำเดี่ยวเจอ

จนถึงจุดที่อุโมงค์ใต้พื้นที่นั้นถูกระเบิดพร้อมกับทหารIOFที่เหลือ ทั้งหมดนี้ต้องมีความแม่นยำในแผนการปฏิบัติการที่ซับซ้อน “กองกำลังพิเศษ” ของอิสราเอลที่ถูกพบเห็นในวีดิโอวิ่งไปมา ขณะที่ถูกรายล้อมไปด้วยนักรบอัลกอสซัมมากขึ้นเรื่อยๆ ภาพเคลื่อนไหวสามารถติดตามได้ในเทเลแกรมของกลุ่มทุกวัน

วิดีโอที่สองเผยแพร่โดย Al-Quds ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ ในพื้นที่ Khan Yunis ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

แม้ว่ากองทัพอิสราเอลยอมรับว่า Khan Yunis เป็นสถานที่สำหรับการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างทหารอิสราเอลที่รุกคืบเข้ามาและการต่อต้าน แต่วิดีโอนี้ก็สอนเราเกี่ยวกับระดับการเตรียมพร้อมของกลุ่มต่อต้านในฉนวนกาซาตอนใต้ด้วยเช่นกัน

ภาพที่เผยแพร่ต่อสื่อสาธารณะบ่งบอกชัดว่า กองทัพของResistance ในกาซานั้นเหนือชั้นกว่า กองกำลังหรือหน่วยรบพิเศษของอิสราเอลชัดเจน แน่นอนในเวสต์แบงก์ ภาพที่อิสราเอลเผยแพร่จะเห็นการบุกด้วยรถถังและกองกำลังจำนวนหนึ่ง จับกุมหรือทำลายชีวิตคนในค่ายอพยพ หรือบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์โดยอ้างว่าเป็นปฏิบัติการก่อการร้าย ที่จริงก็คือทำลายชาวบ้านแบบไม่เลือกหน้ามากกว่า นานาชาติทั่วโลกได้เปิดตาเปิดใจเห็นความโหดร้ายของอิสราเอลอย่างเต็มที่  แม้ว่าล่าสุดบลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯกลับมาเจอเนทันยาฮูอีกครั้ง ถ้าอ่านข่าวฝ่ายตะวันตกจะบอกว่า บลิงเคนมาเตือนเนทันยาฮูให้เบามือและไม่ให้ขยายศึกไปยังเลบานอน แต่ดูเหมิอนจะตรงข้ามกับสื่ออาหรับและสื่ออิสราเอลบอกว่า บลิงเคนบอกว่า จำนวนคนปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตในกาซายังไม่สูงเท่มไหร่ “far too high” แต่ไม่ได้บอกว่าไปถึงก็โดนคนอิสราเอลประท้วง ไปเยือนประเทศอาหรับอื่นๆก็ถูกยื่นโนติสว่า “หยุดยิงเดี๋ยวนี้ที่กาซา” ท่ามกลาง

Resistanceจัดหนักรอบทิศ ทั้งภาคพื้นดินและแนวรบทางทะเล!