ผบช.ทหารรับจ้างยูเครนพาลูกน้องโผล่รบกาซา โดนสอยเสียชีวิตเกลี้ยง กองพลกิวาติอิสราเอลทัพแตกถอยหนีกาซาอีก

0

จากเมื่อวันที่ 04 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานถึงทัพฮามาส มุ่งสะกดรอยผู้บัญชาการ โดยมีข่าวสะเทือนโลก นายพลจอห์น บิกรี ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจพิเศษเดลต้าอเมริกัน ผู้บัญชาการกองกำลังผสมนานาชาติเสียชีวิต

ทั้งนี้รายงานข่าวยังระบุว่ารวมทั้ง พันเอก โยฮัน ยาคูบ ผู้บัญชาการกองพลน้อยกิวาตี เป็นกองพลระดับรองจากกองพลน้อยโกลานี ที่พ่ายแตกทัพออกไปลำดับแรก นายทหารใหญ่ 2 นาย กับกลุ่มทหารติดตาม ติดกับดักอุโมงค์ปลอมทางตอนใต้ของกาซา ถูกกดชนวนระเบิดถล่มทับ และนายพลเอยาล คาริม คาริม หัวหน้าแผนกแนะแนวคุณธรรมในกองทัพอิสราเอล สิ้นชื่อกลับบ้านเก่าในถุงซิปเรียบร้อย

ล่าสุดวันที่ 09 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงทหารต่างชาติที่เข้ามาร่วมรบกับกองทัพอิสราเอลว่า

สถานีโทรทัศน์ ช่อง 12 ของอิสราเอล รายงานว่า ด้วยภาระค่าใช้จ่ายทำสงคราม นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู สั่งปิดองค์กรของรัฐบางแห่ง เพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายทางทหารหลายแนวรบ แสดงถึงวิกฤตเศรษฐกิจอิสราเอลรุนแรงสาหัส

ท่ามกลางจรวดจากกาซา ที่ยิงมาลงปานห่าฝนเหล็ก แต่ชาวอิสราเอล ก็ยังคงก่อม็อบประท้วงในกรุงเทลอาวีฟ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู และรัฐบาลลาออก  แสดงถึงความล้มเหลวในการแก้ไขวิกฤติ และความตึงเครียดภายในสังคมอิสราเอล

สื่อของอิสราเอล รายงานว่า เกิดความขัดแย้งการเมืองภายในทะเลาะวิวาทตะโกนปะทะคารมกันอย่างรุนแรงในการประชุมระหว่างรัฐมนตรี และกองทัพ ซึ่งเดินออกจากห้องประชุมด้วยความโกรธ

กองทัพฯโวยว่าคณะรัฐมนตรี กำลังประกาศสงครามภายในบ้าน ในขณะที่กองทัพกำลังยุ่งอยู่กับสงครามนอกบ้านในกาซา เวสแบงค์ และฮิซบอลเลาะห์  เลบานอน เป็นอีกปัจจัยให้เห็นถึงความความขัดภายในอิสราเอล กำลังรุนแรงยิ่งขึ้น

สื่ออิสราเอล รายงานข่าวว่านายพล Sevin Kharzov ผู้บัญชาการทหารรับจ้างกองพันยูเครน ที่เข้าร่วมในกองทัพอิสราเอล บุกรุกรานเขตกาซา พร้อมลูกน้องหน่วยรบเทพ 3 นาย ที่แตกทัพพ่ายรัสเซีย แต่มาสิ้นชื่อถูกใส่ถุงซิปโดยทหารปาเลสไตน์

สถานทูตอินเดียในกรุงเทลอาวีฟ ขอรับร่างนายพลบาโร ข่าน ผู้บัญชาการกองพันอินเดีย และทหารอินเดีย 4 นาย ที่เข้าร่วมกับกองทัพอิสราเอล รุกรานเทศบาลกาซา แต่ถูกทหารปาเลสไตน์ส่งกลับบ้านเก่าในถุงซิป

รายถัดไป คือ เบอร์รัส แฮร์รี สไนเปอร์ฝีมือเทพชื่อดังชาวฝรั่งเศส เขาโดนฝ่ายปาเลสไตน์ซุ่มยิงระเบิดใส่บ้านที่เขาซ่อนตัวในเมืองข่านยูนิส ตอนกลางกาซา ขนร่างใส่ถุงซิปกลับบ้าน

สื่ออิสราเอล รายงานภาพข่าวว่ามีทหารรับจ้างชาวไทยในกองทัพอิสราเอลร่วมทัพรุกรานเขตกาซาด้วย ในส่วนทหารอิสราเอลระดับคุมกำลังที่โดนทำลาย คือ พันเอกไซฟี ชายูฟ ผู้บัญชาการกองพันที่ 12 กองพลโกลานี ที่กลับเข้าไปถ่ายภาพในบ้านเมืองข่านยูนิส ตอนกลางกาซา ล่าสุดเขาเสียท่าถูกทหารปาเลสไตน์ เก็บใส่ถุงซิปเรียบร้อยแล้ว

การสู้รบภาคพื้นดินที่ดุเดือดรุนแรงขณะนี้ กองพลกิวาติ หน่วยรองจากกองพลโกลานี กองทัพอิสราเอล ทัพแตกถอยร่นจากทางตอนเหนือกาซา ไปกระจุกตัวที่พื้นที่ข่าน ยูนิส ตอนกลาง ทางตะวันออกเขตกาซา ติดชายทะเล มีการลำเลียงอพยพทหารที่สูญเสียตลอดทั้งวัน

กองพลน้อยอัล-กัสซาม กำลังบดขยี้ กลุ่มรถถัง รถหุ้มเกราะทหารเดินเท้า กองทัพอิสราเอล กำลังประสบกับความสูญเสียอาวุธยุทโธปกรณ์ ทหารสับสนอลหม่านอย่างหนัก

ฝ่ายทัพฮามาส ได้ส่งหลักฐานเยาะเย้ยภาพวิดีโอไปให้สื่อทีวีอิสราเอลเผยแพร่ แสดงให้เห็นอาวุธ และอุปกรณ์ เครื่องแบบที่ถูกยึดได้ของทหารอิสราเอลที่สูญเสีย และบาดเจ็บ ในกาซา

คาดว่า…ผ่านไปกว่า 92 วัน กองทัพอิสราเอล ทำได้เพียงใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดใส่พลเรือนแต่เคลมอ้างบิดเบือนว่ากำจัดทหารปาเลสไตน์ในอุโมงค์ใต้ดินได้จำนวนมาก ซึ่งตรงข้ามข้อเท็จจริง เป็นการโฆษณาชวนเชื่อกลบเกลื่อนปัญหารุมเร้าภายในอิสราเอล จากการสูญเสียทหาร บาดเจ็บ พิการ จำนวนสูงมากผิดปกติ และเศรษฐกิจที่กำลังเดินลงเหววิกฤติร้ายแรงแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454