โป๊ะแตก! อดีตอัยการสูงสุดยูเครนปูด เคียฟเสียกำลังพลแล้ว ๕๐๐,๐๐๐ ค้านเซเลนสกี้ระดมพลสู้ต่อส่งคนไปสิ้นชีพ

0

แม้ว่าเซเลนสกี้และทีมทหารของเขา จะไม่เคยออกมาเปิดเผยตัวเลขการสูญเสียกำลังพลของกองทหารยูเครน แต่ล่าสุด อดีตอัยการสูงสุดของยูเครน ออกมาแฉเองว่า ยูเครนสูญเสียทหารไปแล้ว ๕๐๐,๐๐๐ นาย เคียฟจะต้องจัดการกับความสูญเสียที่แท้จริงให้ได้ ไม่ควรปกปิดความจริง และเสนอให้ระดมพลจากทุกคนอย่างเท่าเทียมไม่ควรละเว้นชนชั้นสูง เขาเชื่อว่าบอกความจริงเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจอย่างถูกต้องว่าจะสู้ต่อหรือพอแค่นี้

วันที่ ๙ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อดีตอัยการสูงสุดยูเครน ยูรี ลุตเซนโก กล่าวว่า “ผู้นำยูเครนควรยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าพวกเขาได้สูญเสียทหารไปแล้ว ๕๐๐,๐๐๐ นายนับตั้งแต่เริ่มความขัดแย้งกับรัสเซีย และอัตราการบาดเจ็บล้มตายต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ ๓๐,๐๐๐ นาย 

รัฐบาลของเซเลนสกีสามารถโน้มน้าวประชาชนที่ไม่เต็มใจให้เข้าร่วมการต่อสู้ด้วยการยอมรับต่อสาธารณะถึงความสูญเสียอย่างหนักในสนามรบ และประกาศว่าการดำรงอยู่ของประเทศนี้กำลังตกอยู่ในอันตราย 

เขาเชื่อว่า “ชาวยูเครนควรต้องรู้ว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้วกี่คน จากนั้นข้อถกเถียงทั้งหมดเกี่ยวกับการระดมพลจะได้ยุติลง”

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อของประเทศเมื่อวันพุธ อดีตเจ้าหน้าที่รายนี้เสนอขั้นตอนต่างๆ เพื่อจัดการกับการหลบเลี่ยงร่างกฎหมายและการคอร์รัปชันที่ขัดขวางความพยายามในการเกณฑ์ทหารของประเทศ

เขาแนะนำว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกี ของยูเครน รัฐมนตรีกลาโหมของประเทศ และนายพลระดับสูงของยูเครน จะต้องนำเสนอกฎหมายใหม่ เพื่อเน้นย้ำถึงความร้ายแรงของสถานการณ์

“พวกเขาควรจะบอกว่ามีชาวยูเครนเสียชีวิตไปกี่คนแล้ว ฉันรู้ว่าข่าวนี้เป็นข่าวไม่ดี แต่ไม่มีวิธีอื่นใดที่จะดึงคนหลายล้านคน ที่ซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังเรื่องราวปลอมๆ ให้ออกจากเขตความสะดวกสบายที่ทุกคนสามารถรับใช้ได้ ยกเว้นฉัน” 

Lutsenko กล่าวว่า  “ความตกใจ” นี้จะนำไปสู่การเข้าคิวจำนวนมากที่สำนักงานจัดหางาน ดังที่เคยเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๐๒๒ อดีตเจ้าหน้าที่ระบุอีกว่า มาตรการที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการรณรงค์เพื่อส่งสมาชิกของชนชั้นสูงของยูเครนไปยังแนวหน้าด้วย ไม่ใช่เลือกปฏิบัติกับพลเรือนทั่วไปโดยละเว้นชนชั้นสูง

“กองทัพไม่ควรเป็นเฉพาะคนงานและชาวนา แต่ทุกคนควรต่อสู้เพื่อยูเครน”เขากล่าว โดยโต้แย้งว่าสิ่งนี้จะส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปซึ่งเขากล่าวว่ามีสำนึกแห่งความยุติธรรมที่เข้มแข็งมากขึ้น

เซเลนสกีกล่าวเมื่อเดือนธันวาคมว่า กองทัพยูเครนขอให้เขาระดมทหารอีก ๔๕๐,๐๐๐ หรือ ๕๐๐,๐๐๐ นายเพื่อชดเชยการสูญเสียในสนามรบ ต่อมาในเดือนนั้น รัฐบาลได้ออกร่างกฎหมายระดมพลที่เสนอให้ลดอายุในการจัดหางานจาก ๒๗ ปีเหลือ ๒๕ ปี และยกเลิกการยกเว้นสำหรับคนพิการบางประเภทอีกด้วย

ความคิดริเริ่มนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ยูเครนเปิดฉากการรุกตอบโต้ครั้งใหญ่เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งล้มเหลวในการได้รับเหตุผลที่สำคัญใดๆ มอสโกว์เรียกความสูญเสียของเคียฟว่าเป็นหายนะ โดยประเมินว่าอยู่ที่ราว ๑๖๐,๐๐๐ คนนับตั้งแต่เริ่มการตอบโต้ แต่ ยูเครนไม่เต็มใจที่จะเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการมาโดยตลอด

การสู้รบในแนวหน้ายังดุเดือดทุกวัน กองทัพรัสเซียได้โจมตีสถานที่ประชุมผู้บัญชาการหน่วยกองพลป้องกันภาคพื้นดินที่ 101 ของยูเครนพังเละอีกแล้ว

กองทัพรัสเซียดำเนินการโจมตีกลุ่มด้วย ระบบอาวุธทางทะเลและทางอากาศระยะไกลที่มีความแม่นยำสูง รวมถึงระบบความเร็วเหนือเสียง Kinzhal เป้าหมายหลักคือทำลายกลุ่มอุตสาหกรรมการทหารของยูเครนทั่วประเทศ!