อิตาลีฟันฉับ! NATOอ่อนแอจ่อแพ้เยเมน จุดเดือดทะเลแดงขยาย เรือเอี่ยวอิสฯโดนทุบ ๒ ลำในมหาสมุทรอินเดีย

0

กรณีฮือฮาที่เรือพาณิชย์มีเอี่ยวกับอิสราเอลถูกโจมตีโดยโดรนสองลำในอนาเขตมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีฝ่ายไหนออกหน้ามารับผิดชอบ แต่สหรัฐฯป้ายหน้าให้อิหร่านไปเรียบร้อย จึงยังเป็นข้อสงสัยอยู่ว่า ใครทำ

ล่าสุดนายพลอิตาลี ออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างเยเมนกับพันธมิตรตะวันตกว่า ปรากฎการณ์แตกกันเละในการจัดตั้ง Prosperity Gurdian สะท้อนความอ่อนแอทั้งทางการเมือง และลามไปถึงการทหารด้วย เรียกว่าประเทศเล็กผู้ยิ่งใหญ่ เขย่าสถานภาพยักษ์ป่วยให้ป่วยหนักกว่าเดิมได้

วันที่ ๙ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัล-มายาดีน รายงานว่า ลุยจิ บิเนลลี-แมนเตลลี(Luigi Binelli-Mantelli) พลเรือเอกชาวอิตาลีที่เกษียณอายุราชการและอดีตเสนาธิการกองทัพเรืออิตาลี-เสนาธิการกลาโหมของอิตาลีกล่าวถึงความ ล้มเหลวของชาติตะวันตกในการรวบรวมแนวร่วมเพื่อปกป้องอิสราเอลภายใต้ข้ออ้างรักษาทะเลแดง สิ่งนี้เป็นสัญญาณที่น่ากังวลสำหรับความสามัคคีของ NATO และ EU อย่างชัดเจน

อดีตเจ้าหน้าที่กองทัพเรืออาวุโส กล่าวว่า “ฝรั่งเศสและอิตาลีจะไม่เข้าร่วมพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ในทะเลแดง สิ่งนี้จะไม่มีผลกระทบจากมุมมองการปฏิบัติงาน เนื่องจากกองทัพเรือได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีในการประสานการกระทำของพวกเขาแม้จะอยู่นอกสายการบังคับบัญชาที่แน่นอน แต่ในทางการเมือง มันเป็นข้อพิสูจน์ถึงการทำงานร่วมกันที่อ่อนแอในฐานะ NATO และพันธมิตรในสหภาพยุโรป” 

บิเนลลี่- แมนเตลลี่แนะนำว่า “เราต้องรับมือกับวิกฤตทะเลแดง] เพราะนี่ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่อิสราเอลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความท้าทายโดยตรงต่อประเทศตะวันตกทั้งหมด เป็นการทดสอบความมุ่งมั่นและการทำงานร่วมกันของเราในการปกป้องเศรษฐกิจของเรา รวมถึงค่านิยมและวิถีชีวิตร่วมกันของเรา” 

พลเรือเอกสนับสนุนให้กลุ่มชาติตะวันตก “แก้ไขและขยายบทบาทของตนในเสถียรภาพและความมั่นคงของโลก” และเรียกร้องให้บรัสเซลส์ “ตื่นจากความฝันอันเป็นสากลและคิดทบทวนถึงความแข็งแกร่งของตนเอง” เร่งความพยายามของประเทศต่างๆ ในยุโรปในการสร้างกองกำลังทหารร่วม ตามโครงสร้างของสหภาพยุโรป แทนที่จะพึ่งพานาโตและสหรัฐอเมริกาแต่เพียงผู้เดียว

กลุ่มพันธมิตร ‘Operation Prosperity Guardian’ ที่นำโดยวอชิงตัน เริ่มต้นอย่างแข็งแกร่งหลังจากมีการประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากพันธมิตรตะวันตกที่สำคัญ เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส และสเปน ปฏิเสธที่จะเข้าร่วม ขณะที่พันธมิตรอื่นๆ เช่น เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ ออสเตรเลีย และแคนาดา กระทำการเพียงไม่กี่คน ของบุคลากรทางทหาร แต่ไม่มีเรือรบ

กลุ่มฮูตีเยเมน – กองกำลังติดอาวุธชีอะฮ์ที่เริ่มปฏิบัติการโจมตีด้วย โดรน และขีปนาวุธโจมตีเรือพาณิชย์ที่อิสราเอลเป็นเจ้าของหรือระหว่างทางไปหรือกลับจากอิสราเอลในเดือนพฤศจิกายนด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวกาซาน ได้ขู่ว่าจะเปลี่ยนทะเลแดงให้กลายเป็น “สุสาน” ของกลุ่มพันธมิตร หากมหาอำนาจตะวันตกพยายามโจมตีเยเมน

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเยเมน ได้กลายเป็นจุดร้ายแรงในวันที่ ๓๑ ธันวาคมที่ผ่านมา หลังเฮลิคอปเตอร์สังหารที่ปล่อยจากกลุ่มโจมตีของเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ จมเรือเล็กของนักรบฮูตี ๓ ลำดับทหาร ๑๐ นาย ขณะปฏิบัตการขับไล่เรือพาณิชย์เมอร์กส ที่ดื้อเข้าทะเลแดงผ่านช่องแคบบัล อัล-มันเดบมาแล้ว 

แต่กลุ่มฮูตียังคงท้าทาย โดยสัญญาว่าจะมุ่งเป้าไปที่เรือพาณิชย์ของอิสราเอลและอิสราเอลต่อไป และเตือนว่าทะเลแดงจะไม่ปลอดภัยสำหรับประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมในแนวร่วมที่นำโดยอเมริกาเช่นกัน

การรณรงค์ของกองกำลังติดอาวุธเยเมนได้นำหน่วยงานหลักด้านการเดินเรือให้หยุดการปฏิบัติการผ่านทะเลแดง บังคับให้เรือต้องเดินทางไกลระหว่างยุโรปจากเอเชียรอบๆ แอฟริกาตอนใต้ โดยเพิ่มระยะทางหลายพันไมล์ทะเล วันหรือสัปดาห์ของเวลา และค่าขนส่งหลายล้านดอลลาร์ให้กับ การเดินทางแต่ละครั้ง 

นสพ.El Pais ของสเปนรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจนถึงปัจจุบันมีสายการเดินเรืออย่างน้อย ๑๘ สายเปลี่ยนเส้นทางเรือ และการรณรงค์ของกลุ่มฮูตีทำให้ต้นทุนการขนส่งทั่วโลกเพิ่มขึ้นประมาณ ๑๗๐ เปอร์เซ็นต์จนถึงขณะนี้

รัฐมนตรีคลังสหราชอาณาจักรกล่าวว่าการโจมตีเรือทะเลแดงอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ สอดคล้องกับแนววิเคราะห์ของอดีตเสฯอิตาลีเลย เพราะสะท้อนว่า เยเมนทุบตรงจุด UK เป็นตัวตึงที่ออกหน้ามาขู่เยเมนทุกวัน แต่มีรายงานข่าวว่า กำลังเปิดรับสมัครแม่ทัพคุมกองเรือดำน้ำอยู่ และมีปัญหาเรื่องพลประจำเรือขาดแคลน อาจไม่ค่อยว่างมาลุย 

จับตาแนวรบทางทะเลขยายตัว จากทะเลแดง สู่ทะเลอาหรับและจะลากยาวไปถึงเมดิเตอร์เรเนียนแน่ ฝ่ายสหรัฐฯและพวกกำลังพยายามโหมกระพือระดมประเทศใหญ่ๆร่วมต่อต้านเยเมนแต่ยังนิ่ง ขณะที่ระบบขนส่งโลจิสติกส์ทางทะเลสั่นไหวสะเทือนแล้วด้วยสายเรือกว่า ๑๘ แห่งเปลี่ยนเส้นทางไปแหลมกู๊ดโฮปแทนเพื่อความปลอดภัย!!