Resistance รัวขีปนาวุธเทลอาวีฟ! ทุบแผนระยะ ๓ อิสฯล่ม IDFโอดวันเลวร้ายสุดดับทั้งคน-รถถังเพียบ

0

เสาหลักแห่งความมั่นคงและการป้องปรามซึ่งองค์กรไซออนิสต์ถูกค้ำจุนไว้นั้น ได้ถูกรื้อถอนอย่างเป็นระบบโดยกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ทางตอนใต้ กลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ได้เอาชนะ ‘อิสราเอล’ ไปแล้ว จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

วันที่ ๙ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัล-มายาดีนรายงานว่ากองกำลังต่อต้านปาเลสไตน์สามารถทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลได้เกือบ ๑,๐๐๐ คันทั้งหมดหรือบางส่วน และกำหนดเป้าหมายทหารมากกว่า ๕,๐๐๐ นาย ขณะเดียวกันก็ทำให้แน่ใจว่ากลุ่มติดอาวุธไซออนนิสต์ไม่สามารถบรรลุความสำเร็จทางทหารใดๆ ได้ 

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เพียงแต่ขุดหลุมศพให้ทหารของเขาเองเพิ่มเติม โดยปฏิเสธที่จะถอนกองกำลังออกจากฉนวนกาซา

เพื่อให้กองทัพก้าวหน้าจากสงครามขั้นหนึ่งไปยังอีกขั้นหนึ่ง กองทัพจะต้องปฏิบัติภารกิจทางทหารในช่วงก่อนหน้านี้ให้สำเร็จก่อน แต่อิสราเอลไม่ได้บรรลุเป้าหมายในการทำสงครามเพื่อที่จะก้าวไปสู่การต่อสู้ขั้นอื่นเลย

เจ้าหน้าที่อิสราเอลได้สื่อสารครั้งแล้วครั้งเล่า ระยะที่สามกำลังมาถึงโดยอ้างอิงถึงสิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็นขั้นต่อไปของสงครามล้างเผ่าพันธุ์อิสราเอลในฉนวนกาซา

การอ้างอิงถึงระยะที่สามมักจัดทำโดยแหล่งข้อมูลชาวอิสราเอลนิรนามและแม้กระทั่งในอเมริกา และมีการอ้างถึงอย่างกว้างขวางโดยสื่อกระแสหลักในอเมริกา 

แม้ว่าเขาจะฝืนใจและยืนกรานว่าสงครามในฉนวนกาซาจะดำเนินต่อไปอย่างไม่ลดน้อยลง แต่ในที่สุด เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีฝ่ายขวาของอิสราเอลก็ใช้คำเดียวกันเนทันยาฮูไม่ได้พูดออกมาตรงๆ แต่แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพของเขา แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า “สงครามได้เปลี่ยนเวที แต่การเปลี่ยนแปลงจะไม่มีพิธีการใดๆ” 

แล้วระยะที่สามคืออะไร?

ตามคำแถลงอย่างเป็นทางการและกึ่งทางการของอิสราเอล ระยะที่สามเป็นช่วงหนึ่งของสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา ซึ่งลดลงอย่างมากในการปฏิบัติการทางทหารภาคพื้นดินที่อยู่ลึกเข้าไปในฉนวนกาซา 

อีกทางหนึ่ง กองทัพอิสราเอลจะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เรียกว่า ‘ปฏิบัติการผ่าตัด’ ซึ่งเป็นการโจมตีทางทหารแบบคัดเลือกที่จะมุ่งเป้าไปที่ฐานที่มั่นของฮามาส เช่น ในพื้นที่เช่น Deir Al-Balah ในฉนวนกาซาตอนกลาง และ Khan Yunis ทางตอนใต้ 

ชาวอเมริกันมีการตีความระยะที่สามนี้ เนื่องจากพวกเขาต้องการเห็นชาวปาเลสไตน์พลัดถิ่นจากบ้านของตนในฉนวนกาซาตอนเหนือกลับไปได้ ในความเป็นจริง เป็นชาวอเมริกันที่พูดซ้ำวลี ‘การผ่าตัด’ ซึ่งขณะนี้ชาวอิสราเอลนำมาใช้ 

แต่ ‘ระยะที่สาม’ กลายเป็นอีกคำหนึ่งยืนยันความพ่ายแพ้หรือไม่?

ระยะแรกคือการรื้อถอนกลุ่มต่อต้านในฉนวนกาซาตอนเหนือ และระยะที่สองคือความก้าวหน้าทางการทหารและการทำลายขีดความสามารถของกลุ่มฮามาสในใจกลางและทางใต้ความจริงคือทำไม่ได้สักข้อเดียว 

ตัวอย่างเช่น ในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ Hagari อธิบายให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงลักษณะและความหมายของ ‘ระยะที่สาม’ ทั้งกลุ่ม Al-Qassam และ Al-Quds ได้ขัดขวางความเป็นไปได้ใด ๆ สำหรับความสำเร็จของการต่อสู้ระยะใหม่อย่างดุดัน 

อัล-กัสซัมดับIDF ๙นายและบาดเจ็บนับสิบ รัวจรวดไปยังเทลอาวีฟจากฉนวนกาซาตอนใต้พร้อมกัน ช่อง 12 ของอิสราเอลอธิบายว่าเป็น ‘วันที่เลวร้ายที่สุด’ สำหรับกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซานับตั้งแต่เริ่มสงคราม 

การพูดถึงระยะที่สาม ซึ่งไม่บรรลุวัตถุประสงค์ข้างต้นใด ๆ เลย ย่อมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความล้มเหลวโดยสิ้นเชิงของอิสราเอลในการเอาชนะชาวปาเลสไตน์ 

What next:อะไรต่อไป?

‘ระยะที่สาม’ อาจกลายเป็นความพยายามของอิสราเอลในการยุติสงครามอย่างช้าๆ โดยไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าสงครามสิ้นสุดลงแล้ว จากมุมมองของเนทันยาฮู นี่คือทั้งหมดที่อาจทำได้เพื่อรักษาความพึงพอใจของสังคมอิสราเอล และจะทำให้เขาสามารถดำรงตำแหน่งผู้นำทางการเมืองของอิสราเอลได้นานขึ้นอีกหน่อย ปัญหาคดีคาศาลค่อยแก้ไขทีหลัง สำหรับคดีที่ICC หรือICJ ก็เชื่อว่าผ่านเอาผิดเขาไม่ได้ เพราะConnectชั่นไซออนนิสต์เพียบ

แต่กลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือยุติสงครามนั้นไม่ได้อยู่ในมือของเนทันยาฮูทั้งหมด หากอิสราเอลยังคงสู้รบด้วยความสามารถเท่าเดิมในฉนวนกาซา อิสราเอลจะต้องเผชิญกับชะตากรรมอันเลวร้าย เช่นเดียวกับที่ทหารหลายพันคนต้องเผชิญตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม 

ถ้ามันถอยกลับไปยังสิ่งที่เรียกว่าเขตกันชน มันก็จะเล่นอยู่ในมือของกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ ผู้ซึ่งเก่งกาจในสิ่งที่ชาวปาเลสไตน์เรียกว่าเทคนิคการต่อสู้ฟิดาฮี กล่าวอีกนัยหนึ่งคือการสู้รบแบบกองโจร 

หากอิสราเอลถอยออกไปจากฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิง อิสราเอลก็สามารถดำเนินการนี้ได้ตามข้อตกลงพักรบ ซึ่งจะช่วยให้สามารถดึงเชลยทหารกลับมาได้ ซึ่งก็คือการFreezeศึกไว้ก่อน และทำให้ญาติตัวประกันพอใจ

ไม่ว่าในกรณีใดในทั้งสองกรณี อายุอำนาจของเนทันยาฮูจะถูกนับถอยหลังแน่นอน หากสถานการณ์โดยรวมไม่เป็นใจ งานนี้ต้องมีแพะ และไม่มีใครเหมาะเท่ากับเขาอีกแล้ว ปัญหาอยู่ที่เนทันจะไม่ยอมรับชะตากรรมนี้อย่างง่ายๆแน่นอน ศึกภูมิภาคจึงยากจะหยุดยั้ง!!