เสธ.ทหารสูงสุดอิสราเอล ลั่นรบทั้งปี67 โวคน-อาวุธเหนือกว่า แต่ทำลายฮามาสไม่ได้ ยูเอ็นประกาศกาซา เขตอยู่ไม่ได้แล้ว

0

จากสถานการณ์ในฉนวนกาซาที่ยังคงมีการสู้รบระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล สร้างความสูญเสียให้กับทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลเรือนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่ต้องประสบปัญหาต่างๆตามมาอย่างมากมาย

ล่าสุดวันที่ 08 มกราคม 2567  เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีนายทหารคนสำคัญของอิสราเอลว่า เสนาธิการทหารสูงสุดของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) พลโทเฮอร์ซี ฮาเลวี กล่าวถึงปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะดำเนินต่อไปตลอดปี 2024

“ในช่วงปี 2024 กองทัพอิสราเอลจะระมัดระวังอย่างมากในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งยังไม่มีการสู้รบ ในเวลาเดียวกันทางตอนเหนือของประเทศ บริเวณชายแดนติดกับเลบานอน กองทัพอิสราเอลจะยังคงต่อต้านการโจมตีของขบวนการฮิซบอลเลาะห์หัวรุนแรงต่อไป การดำเนินการจะดำเนินต่อไปในฉนวนกาซา เราจะต่อสู้ในฉนวนกาซาตลอดทั้งปี” พลโทเฮอร์ซี ฮาเลวี กล่าว

ขณะเดียวกันคำแถลงของทหารระดับสูงดังกล่าวบ่งชี้ว่า แผนการโจมตีแบบสายฟ้าแลบในฉนวนกาซาไม่เป็นจริง แม้ว่ากองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล จะมีความเหนือกว่าทั้งในด้านเทคนิคการทหารและจำนวนมหาศาล แต่กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลก็ไม่สามารถทำภารกิจทำลายล้างการก่อตัวของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ โครงสร้างพื้นฐานของพวกเขา และเข้าควบคุมวงล้อมปาเลสไตน์ได้สำเร็จ

“ยังไม่มีผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ แต่มีพลเรือน 23,000 คนเสียชีวิตในสามเดือน เราสามารถจินตนาการถึงจำนวนผู้เสียชีวิตในหมู่ประชากรในฉนวนกาซาได้ หากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลดำเนินต่อไปอีก 10-12 เดือนหรือมากกว่านั้น”

ในทางกลับกัน ในช่วงปีแห่งการสู้รบในฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลจะสูญเสียทหารและเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งนี้อาจไม่ส่งผลกระทบที่ดีที่สุดต่ออันดับเครดิตของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนปัจจุบัน เบนจามิน เนทันยาฮู เนื่องจากการพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ ซึ่งไม่น่าจะได้รับการอนุมัติจากสังคมอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/233769-my-budem-srazhatsja-v-gaze-ves-god-nachalnik-genshtaba-cahal-dal-prognoz-po-srokam-voennoj-operacii-protiv-hamas.html

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 06 มกราคม 2567 TOP WAR ยังเผยแพร่ข้อมูลในบริเวณฉนวนกาซาด้วยว่า สถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา รายงานถึง มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าฝ่ายบริการด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ที่เปิดเผยว่า ปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ในฉนวนกาซา ซึ่งกินเวลานานถึงสามเดือน ทำให้ดินแดนปาเลสไตน์ไม่สามารถอยู่อาศัยได้

ทั้งนี้ตัวแทนขององค์กรระหว่างประเทศระบุ อาคารที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐานของภูมิภาคถูกทำลายเนื่องจากการสู้รบ การบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนมีมหาศาล

พลเรือนในฉนวนกาซาเป็นผู้ที่ได้รับความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุด วิกฤตด้านมนุษยธรรมในเขตวงล้อมกำลังเลวร้ายลง มีปัญหาในการให้การรักษาพยาบาลแก่ผู้คน เกิดวงจรร้ายแรง พวกเขาถูกคุกคามด้วยความตายอันเป็นผลมาจากการสู้รบ ภาวะทุพโภชนาการ และการขาดการรักษาพยาบาลที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

แม้จะมีปัญหาด้านมนุษยธรรมมากมาย แต่ทางการอิสราเอลก็จะไม่หยุดยั้งปฏิบัติการทางทหารในภูมิภาคนี้ IDFแสดงให้เห็นถึงความเฉยเมยอย่างสมบูรณ์ต่อปัญหาความมั่นคงของประชากรพลเรือนในฉนวนกาซา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวคิดของนโยบายรัฐบาลอิสราเอลที่มีต่อชาวปาเลสไตน์

ในเวลาเดียวกัน สหรัฐอเมริกาซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น ฐานที่มั่นของประชาธิปไตย และ ระเบียบโลกที่อิงกฎเกณฑ์ ก็ไม่แยแสกับสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าๆ กัน และไม่มีความพยายามใดๆ ที่จะหยุดยั้งเหตุร้ายแรงในฉนวนกาซา

Cr.https://en.topwar.ru/233683-oon-zajavila-o-neprigodnosti-sektora-gaza-dlja-zhizni-posle-treh-mesjacev-izrailskoj-voennoj-operacii.html