ฮิซบุลเลาะห์พังฐานทัพสอดแนมอากาศอิสราเอล-ขีปนาวุธทุบท่าเรือไฮฟาตัดทางเดินเรือเมดิเตอร์ฯ ผวาแท่นขุดเจาะก๊าซเละ

0

จากเมื่อวันที่ 07 มกราคม 2567 TOP WAR ออกมารายงานถึงหน่วยข่าวกรองอเมริกันประเมินว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับอิสราเอลที่จะประสบความสำเร็จในการทำสงครามกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ท่ามกลางการสู้รบที่ดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา

โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Biden ได้เตือนนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเป็นการส่วนตัวไม่ให้ขยายความเป็นศัตรูในเลบานอน ในขณะที่ แอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า อิสราเอลถูกกล่าวหาว่าไม่สนใจที่จะเพิ่มความตึงเครียดบริเวณชายแดนทางตอนเหนือติดกับเลบานอน

ต่อมาวันที่ 08 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ล่าสุดในการศึกระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ว่า

สถานการสงครามที่อิสราเอลกำลังรับศึกหนักในยามนี้ คือ คู่อริเดิมเขี้ยวลากดินที่กองทัพอิสราเอล และสหรัฐ เคยพ่ายแพ้แตกพ่ายหนีจ้าละหวั่นมาแล้วเมื่อปี 2549 คือ ทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน

หลายวันมาแล้วที่ยิงจรวดโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่มุ่งใส่ฐานทัพอิสราเอล ตลอดแนวพรมแดน และฐานทัพหลักบนภูเขามิรอน และการป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome ของอิสราเอลล้มเหลวถี่ขึ้นเรื่อยๆ บ้านเรือนแถวชายแดนพังไปจะหมดแล้ว

ที่น่าสนใจคือ มีการเลือกโจมตีฐานทัพสอดแนมทางอากาศ Meron บนยอดเขาสูงที่สุดในย่านนี้ มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างภาพถ่ายทางอากาศ ถ่ายภาพเครื่องบินทุกลำภายในน่านฟ้าของอิสราเอล และบริเวณโดยรอบ ตรวจจับการเจาะน่านฟ้าของอิสราเอล

กำหนดเป้าหมายการยิงเครื่องสกัดกั้นเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน ขีปนาวุธ และระบบอาวุธอื่นๆ ที่มุ่งเข้าสู่อิสราเอล จึงเสมือนเป็นตาที่สำคัญอย่างยิ่งต่อกองทัพอากาศ แต่บัดนี้กองทัพฮิซบอลเลาะห์ ได้ยิงจรวดทำลายฐานนี้พัง เสมือนตาบอดไปเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดมีมือมืดยิงขีปนาวุธถล่มท่าเรือของไฮฟา อิสราเอล บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่สกัดกั้นไม่ได้เกิดระเบิดใหญ่ควันสีดำพวยพุ่ง เพื่อทำลายเส้นทางเดินเรือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปยังอิสราเอล เพราะสหรัฐขนเรือบรรทุกเครื่องบินกลับบ้านไปแล้ว

ยุโรป ต้องนำเข้าก๊าซบางส่วนจากแท่นขุดเจาะในทะเลของอิสราเอล และตระหนักได้ดีถึงศักยภาพของกองทัพฮิซบอลเลาะห์ที่สามารถทำลายแท่นก๊าซนี้ด้วยจรวดหรือโดรนพลีชีพ รวมถึงขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือจึงมีความกังวลอย่างมาก

นาย Josep Borrell นักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรป ได้บินด่วนไปพบกับตัวแทนของทัพฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน เพื่อโน้มน้าวให้พวกเขาถอนตัวออกจากชายแดนทางใต้ของเลบานอน แต่ทัพฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย

รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศส ต่อสายด่วนหารัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเพื่อขอให้ช่วยควบคุมฮิซบอลเลาะห์ เนื่องจากเลบานอนเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อน จึงยังคงมีผลประโยชน์มาก และรู้ว่าสงครามอาจเป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ฝรั่งเศส แต่อิหร่านไม่สนใจ

สหรัฐได้ส่งคำเตือนแจ้งอิสราเอล ว่าแม้จะรุมกันเหมือนเดิม ก็ไม่สามารถเอาชนะทัพฮิซบอลเลาะห์ได้ โดยส่งนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินสายในชาติตะวันออกกลางเพื่อกดดันอิสราเอลให้หยุดการเผชิญหน้ากับฮิซบอลเลาะห์

สำนักงานข่าวกรองกลาโหม (DIA) สหรัฐ ประเมินว่า ไม่มีทางที่อิสราเอล จะต่อสู้สงคราม 2 แนวรบกับทัพปาเลสไตน์ในกาซา และทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ในเวลาเดียวกัน  เพราะอาวุธถูกใช้ไปมากมายจนเหลือหร่อยหรอ และต้องใช้ทหารราว 1 ใน 3 ของกองทัพอิสราเอล ตรึงไว้ด้านทิศเหนือ

คาดว่า…หากอิสราเอล เปิดศึกกับฮิซบอลเลาะห์เต็มตัว ความพ่ายแพ้คราวนี้จะเลวร้ายมากกว่าสงครามอิสราเอล-เลบานอน ปี 2549 เนื่องจากคลังแสงอาวุธพิสัยไกลและอาวุธที่มีความแม่นยำของฮิซบอลเลาะห์มีปริมาณมหาศาลมากกว่า 100,000 ลูก

พวกเขามีหมัดเด็ดจะยิงขีปนาวุธโจมตีโรงงานปิโตรเคมี โรงกลั่น คลังน้ำมันและเตาปฏิกรณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิสราเอล และที่สำคัญสหรัฐ กลัวว่าตนเองจะถูกอิสราเอล ลากเข้าปะทะกับอิหร่าน ซึ่งสหรัฐ รับศึกหลายด้านและยาวนานมากขนาดนั้นลำพังไม่ไหว และอดทำสงครามกับจีนแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454