หน.ทูตอียูห้าวเป้ง! ขอจัดทหารลุยทะเลแดงเอง ไม่ขึ้นกับสหรัฐ-นาโต้ ขณะอิหร่านแฉโป๊ะ อิสราเอลล้มเหลวกาซาต้องถอยทัพ

0

จากเมื่อวันที่ 08 มกราคม 2567 Blockdit World Update รายงานว่า Josep Borrell นักการทูตระดับสูงสหภาพยุโรป บินไปพบตัวแทนฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน เพื่อโน้มน้าวให้ถอนตัวจากชายแดนทางใต้เลบานอน แต่ฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธ

ต่อมาในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ถึงสถานการณ์ในฉนวนกาซา และกรณีบุคคลสำคัญของอียูเคลื่อนไหวล่าสุดว่า

เมื่อเร็วๆนี้ ประเทศตะวันตกได้พูดคุยกันอย่างแข็งขันเกี่ยวกับยุทธศาสตร์เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮูตีเยเมนจากขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์บนเรือพลเรือนในทะเลแดง

โดยหัวหน้าฝ่ายการทูตของสหภาพยุโรป Josep Borrell กำลังจะยื่นข้อเสนอเพื่อเปิดตัวภารกิจทางทหารของสหภาพยุโรปแยกต่างหากเพื่อความปลอดภัยของการเดินเรือในทะเลแดง

“กลุ่มฮูตีเยเมนกำลังโจมตีเรือพลเรือนในทะเลแดง โดยอธิบายสิ่งนี้ด้วยความสมัครสมานสามัคคีกับการต่อสู้ของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา ประการแรก เรือที่เดินทางไปหรือกลับจากท่าเรืออิสราเอลถูกโจมตี

เนื่องจากจำนวนการโจมตีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนที่ผ่านมา ประเทศตะวันตกจึงกำลังพิจารณาสร้างแนวร่วมทางทหารพิเศษเพื่อความปลอดภัยของการขนส่งในทะเลแดง”

สหรัฐอเมริกาเป็นคนแรกที่เสนอให้จัดตั้งแนวร่วมดังกล่าว พื้นฐานควรเป็นเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ และประเทศในยุโรปหลายประเทศ นอกจากนี้ วอชิงตันต้องการดึงดูดประเทศอาหรับโดยเฉพาะซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้เข้าร่วมในแนวร่วมนี้จริงๆ เพื่อที่การกระทำของกลุ่มพันธมิตรจะดูไม่เหมือนการรุกรานของชาติตะวันตกต่อโลกอาหรับและอิสลาม

อย่างไรก็ตาม บอร์เรลล์ ยืนกรานที่จะสร้างภารกิจทางทหารของยุโรปที่แยกจากกัน นี่เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจมาก เมื่อพิจารณาจากคำแถลงล่าสุดของนักการเมืองยุโรปจำนวนหนึ่งเกี่ยวกับความจำเป็นในการสร้างกองกำลังติดอาวุธของยุโรปที่จะอยู่ในการกำจัดของสหภาพยุโรป มีแนวโน้มว่าการสร้างภารกิจดังกล่าวจะเป็นขั้นตอนทดสอบต่อการริเริ่มร่วมกันของสหภาพยุโรปในด้านการป้องกันและความมั่นคงโดยไม่ต้องมีส่วนร่วมของสหรัฐอเมริกาและอยู่นอกกรอบโครงสร้างของ NATO

Cr.https://en.topwar.ru/233807-glava-diplomatii-evrosojuza-gotovit-predlozhenie-ob-otpravke-v-krasnoe-more-otdelnoj-voennoj-missii-es-dlja-protivodejstvija-husitam.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยอีกว่า Osama Hamdan ตัวแทนผู้นำขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ อ้างคำพูดหน่วยงาน IRNA ของอิหร่าน แถลงว่า ในช่วงสามเดือนของการสู้รบในฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมาย ซึ่งบังคับให้ต้องล่าถอยจากพื้นที่ทางตอนเหนือของวงล้อมปาเลสไตน์

คำสั่งของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าเวกเตอร์หลักของปฏิบัติการทางทหารกำลังเคลื่อนไปทางทิศใต้และตอนกลางของวงล้อมปาเลสไตน์ ในเวลาเดียวกันกองทัพอิสราเอลอ้างว่าพวกเขาได้ชำระบัญชีฐานทัพทหารของกลุ่มฮามาสทางตอนเหนือของฉนวนกาซาแล้ว และตอนนี้จะเริ่มเสริมการป้องกันรั้วรักษาความปลอดภัยที่แยกดินแดนอิสราเอลออกจากวงล้อมปาเลสไตน์

เห็นได้ชัดว่าตัวแทนของกลุ่มฮามาสสนใจที่จะนำเสนอการกระทำของกองทัพอิสราเอลว่าไม่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม มีความจริงจำนวนหนึ่งในข้อความของพวกเขา ตัวอย่างเช่น พิจารณาคำกล่าวของพลโท Herzi Halevi หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทั่วไปของ IDF ผู้บัญชาการทหารอิสราเอลกล่าวว่ากองทัพอิสราเอลจะยังคงสู้รบในฉนวนกาซาต่อไปตลอดปี 2567

นั่นคือภายในสามเดือนนับจากเดือนตุลาคม 2566 IDF ไม่สามารถแก้ไขปัญหาการปราบปรามกลุ่มต่อต้านกลุ่มฮามาสได้ และนี่คือความได้เปรียบทางเทคนิคทางการทหารอย่างมหาศาลของ IDF เนื่องจากมีเงินทุนจำนวนมาก ฐานวัสดุที่พัฒนาแล้ว และศักยภาพของบุคลากร ดังนั้นสำหรับฮามาส การยอมรับจากนายพลอิสราเอลคนหนึ่งก็เป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จที่แท้จริงในสนามรบ

Cr.https://en.topwar.ru/233799-predstavitel-hamas-armija-izrailja-otstupila-iz-severnyh-rajonov-sektora-gaza-ne-dostignuv-celej.html