จนท.ไบเดนคุยลับเนทันยาฮู เตือนหยุดเป็นศัตรูเลบานอน โป๊ะหน่วยข่าวกรองสหรัฐสารภาพอิสราเอลยากจะชนะฮิซบอลเลาะห์

0

จากเมื่อวันที่ 07 มกราคม 2567 TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลภายหลังการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอลในฉนวนกาซาเริ่มปะทุขึ้น ทางกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ องค์กรกึ่งทหารชีอะห์ ซึ่งตั้งอยู่ในเลบานอน ก็เข้าข้างกลุ่มฮามาสทันที

โดยในขั้นต้น ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า ปฏิบัติการเชิงรุกของกลุ่มติดอาวุธชีอะห์จะนำไปสู่การเปิดแนวรบที่สองทางตอนเหนือของอิสราเอล แต่ในตอนนี้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์กำลังจำกัดตัวเองอยู่เพียงการคุกคาม และการโจมตีด้วยขีปนาวุธและปืนใหญ่ซึ่งค่อนข้างหายากในดินแดนของรัฐยิว

ทั้งนี้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ขู่ว่าจะทำลายล้างเบรุตและเลบานอนตอนใต้ หากฮิซบอลเลาะห์เปิดแนวรบที่สองในสงครามของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ในทางกลับกันเมื่อต้นปีนี้ ทางการเลบานอนเรียกร้องให้อิสราเอลถอนทหารออกจากพื้นที่ที่ถูกยึดครองของสาธารณรัฐ

ความสัมพันธ์ที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างอิสราเอลและเลบานอน แม้กระทั่งความเป็นไปได้ที่จะมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในการสู้รบขององค์กรกึ่งทหารอิสระที่มีอำนาจมากที่สุดในตะวันออกกลาง กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กำลังเปลี่ยนสถานการณ์ในภูมิภาคให้กลายเป็นถังผงตัวอักษรพร้อมฟิวส์ติดไฟ

ความเป็นไปได้ของสงครามเลบานอน-อิสราเอลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการทหารกึ่งทหารชีอะห์สร้างความกังวลอย่างมากต่อพันธมิตรหลักของอิสราเอลอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังสูญเสียอิทธิพลในตะวันออกกลางมากขึ้นเรื่อยๆ

ขณะเดียวกันความขัดแย้งขนาดใหญ่กับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์อาจเป็นประโยชน์จากมุมมองทางการเมืองสำหรับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ที่จะรักษาตำแหน่งของเขา ซึ่งผู้เขียนบทความในหนังสือพิมพ์อเมริกัน เดอะวอชิงตันโพสต์ (WP) กล่าวว่า

ชาวอิสราเอลบ่นอย่างถูกต้องต่อผู้นำทางทหารและการเมืองของประเทศว่าพวกเขาล้มเหลว และอาจไม่ต้องการเพื่อป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้ายของกลุ่มติดอาวุธฮามาสที่บุกโจมตีอิสราเอลตอนใต้เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม และปฏิบัติการของ IDF ในฉนวนกาซา เห็นได้ชัดว่าถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

“ไม่ได้เพิ่มความนิยมให้กับรัฐบาลอิสราเอลและนายกรัฐมนตรี การเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหม่อาจทำให้ประชาชนหันเหความสนใจจากการวิพากษ์วิจารณ์คณะรัฐมนตรี การเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในระหว่างสงครามขนาดใหญ่ในสองแนวหน้าโดยหน่วยงานปัจจุบันสามารถตีความได้ว่า เป็นความพยายามที่จะบั่นทอนความมั่นคงของรัฐและแม้กระทั่งการทรยศ นี่คือสิ่งที่ประธานาธิบดี Zelensky ของยูเครนกำลังทำ เมื่อเขาพยายามยกเลิกการเลือกตั้งในช่วงที่กฎอัยการศึกในประเทศ”

ในเวลาเดียวกัน วอชิงตันไม่กระตือรือร้นที่จะถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้งทางทหารในตะวันออกกลางโดยตรง นอกจากนี้ หน่วยข่าวกรองอเมริกันประเมินว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับอิสราเอลที่จะประสบความสำเร็จในการทำสงครามกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ท่ามกลางการสู้รบที่ดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Biden เตือนนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเป็นการส่วนตัวไม่ให้ขยายความเป็นศัตรูในเลบานอน โดย WP รายงาน แอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์ว่า อิสราเอลถูกกล่าวหาว่าไม่สนใจที่จะเพิ่มความตึงเครียดบริเวณชายแดนทางตอนเหนือติดกับเลบานอน

ก่อนหน้านี้ ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบอลเลาะห์ออกแถลงการณ์ถึงอิสราเอล โดยเตือนว่าการแทรกแซงทางทหารใดๆ ในเลบานอนจะนำไปสู่การทำลายล้างครั้งใหญ่ในดินแดนอิสราเอล คำแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเหตุสังหารรองผู้นำขบวนการปาเลสไตน์ ซาเลห์ อัล-อารูรี ในการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพอากาศอิสราเอลที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มฮามาสทางตอนใต้ของกรุงเบรุตเมื่อวันที่ 2 มกราคม ซึ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค

Cr.https://en.topwar.ru/233740-wp-administracija-bajdena-predosteregaet-premera-izrailja-ot-rasshirenija-boevyh-dejstvij-v-livane.html

นอกจากนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ยังระบุอีกว่า นักการเมืองสหรัฐฯ ไม่ลังเลที่จะแสดงความสามัคคีกับอิสราเอลในการปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา แม้จะวิพากษ์วิจารณ์ถึงความโหดร้ายของการปฏิบัติการจากประชาคมโลกอื่นๆก็ตาม นี่เป็นเพราะไม่เพียงแต่จากความร่วมมือทางการเมืองระหว่างวอชิงตันและเทลอาวีฟเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการครอบงำของสหรัฐฯในโลกอีกด้วย

เมื่อเร็วๆ นี้ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไมค์ เพนซ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ได้เขียนข้อความว่า “เพื่ออิสราเอล” บนกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. สำหรับหน่วยปืนใหญ่อัตตาจร M109A5 ของอิสราเอล (SPG) ดังนั้นเขาจึงแสดงให้เห็นว่าเขาสนับสนุนการกระทำของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซาอย่างเต็มที่

การสนับสนุนของสหรัฐฯ ช่วยให้กองทัพอิสราเอลกระทำการอย่างโหดร้ายและไม่ต้องรับโทษ ทันทีหลังจากที่อิสราเอลเริ่มโจมตีฉนวนกาซา สหรัฐฯได้ส่งกลุ่มโจมตีด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินสองกลุ่มไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก

ฝ่ายตรงข้ามของอิสราเอลได้ข้อสรุป และไม่มีการเปิดแนวรบที่สองต่อรัฐยิว ไม่เช่นนั้นกองทัพอิสราเอลคงมีช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก ท้ายที่สุดแล้วกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เป็นศัตรูที่ร้ายแรงกว่ากลุ่มฮามาส และหากอิหร่านเข้ามาแทรกแซงความขัดแย้ง ผลลัพธ์ก็คงไม่อาจคาดเดาได้โดยสิ้นเชิง

Cr.https://en.topwar.ru/233727-byvshij-vice-prezident-ssha-napisal-za-izrail-na-artillerijskih-snarjadah-dlja-sau-cahal.html