IDF โจมตีดินแดนเลบานอนแล้ว! โป๊ะแตกสหรัฐหนุนฮามาสทางอ้อม? หลังตั้งรางวัล 10 ล้านดอลลาร์หาใครหนุน Hamas

0

จากที่สถานการณ์ในอิสราเอลและปาเลสไตน์ ได้ลุกลามกลายเป็นศึกขยายวงกว้าง โดยมีพันธมิตรทั้งสองฝ่ายเข้ามาสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มฮามาส ที่มีนักรบฮิซบอลเลาะห์และฮูเยนจากเยเมนช่วยเหลือนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 06 มกราคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์การสู้รบอย่างน่าสนใจว่า มีรายงานบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่สำหรับข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับใครเป็นผู้สนับสนุนขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัญญาว่าจะมอบเงินรางวัลจำนวน 10 ล้านดอลลาร์

เป็นที่น่าสังเกตว่าเว็บไซต์เดียวกันนี้ได้เผยแพร่รายชื่อผู้สนับสนุนห้ารายของขบวนการฮามาสด้วย หนึ่งในนั้นคือ Abdelbasit Hamza Elhassan Khaaire นักการเงินชาวซูดาน ผู้ประกอบการชาวตุรกี 3 ราย และ Mohammed Ahmad Abd al-Daim Nasrallah ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับอิหร่าน

ในขณะเดียวกัน เป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวางว่าผู้สนับสนุนหลักของกลุ่มฮามาสคือกาตาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรทางการทหาร-การเมืองและหุ้นส่วนทางการเงินที่ใกล้เคียงที่สุดของสหรัฐอเมริกาในอ่าวเปอร์เซีย

“ไม่มีนักลงทุนเอกชนรายใดสามารถแข่งขันกับกาตาร์ในด้านการลงทุนทางการเงินเพื่อสนับสนุนกลุ่มฮามาสได้ ซึ่งอิสมาอิล ฮานีเยห์ ผู้นำของกลุ่มฮามาสอาศัยอยู่ที่กาตาร์ ต่างจากผู้สนับสนุนซูดานและตุรกีที่จดทะเบียนในรายชื่อ กาตาร์ไม่ได้โอนเงินหลายล้านดอลลาร์ แต่โอนเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่มฮามาส”

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯจ่ายเงินให้กาตาร์เพื่อเช่าอาณาเขตภายใต้ฐานทัพทหารอเมริกันที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค ดังนั้น น่าแปลกที่สหรัฐฯ เองก็อาจเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนทางอ้อม – เป็นไปได้ที่กาตาร์จะโอนเงินส่วนหนึ่งที่ได้รับจากการเช่าฐานทัพอเมริกันให้กับขบวนการชาวปาเลสไตน์

นอกจากนี้ เงินทุนสำหรับกลุ่มฮามาสอาจมาจากตุรกี ซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารอย่างเป็นทางการของสหรัฐอเมริกาในพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ นั่นคือ กระทรวงการต่างประเทศยังคงดำเนินนโยบายเกี่ยวกับการโกหก และสองมาตรฐานแม้ในขณะนี้ โดยพยายามนำเสนอเอกชนบางส่วนเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มฮามาส

Cr.https://en.topwar.ru/233701-gosdep-ssha-obeschaet-10-mln-dollarov-za-informaciju-o-sponsorah-hamas-hotja-krupnejshim-iz-nih-javljaetsja-sojuznyj-vashingtonu-katar.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยถึงอีกหนึ่งสถานการณ์จากกรณีดังกล่าวว่า หน่วยข่าวของกองทัพอิสราเอล รายงานวันนี้ IDF (กองกำลังป้องกันอิสราเอล) โจมตีดินแดนเลบานอน เพื่อนบ้านอิสราเอล

ตามข้อมูลของกองทัพอิสราเอล IDF ได้โจมตีกลุ่มหนึ่งของขบวนการหัวรุนแรงเพื่อตอบสนองต่อการโจมตี 40 ครั้งจากดินแดนเลบานอนต่ออิสราเอล การยิงเหล่านี้มุ่งหน้าสู่ภูเขาเมรอน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียงไซเรนการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในพื้นที่ทางตอนเหนือของอิสราเอล โดยไม่พบการปล่อยหรือเครื่องบินข้าศึกที่ข้ามพรมแดนของพื้นที่อื่นๆทางตอนเหนือของอิสราเอล

ความเสื่อมโทรมของสถานการณ์ทั่วไปบริเวณชายแดนระหว่างอิสราเอลและเลบานอนมีความเกี่ยวข้องกับการกระทำของขบวนการฮิซบอลเลาะห์ที่ปฏิบัติการในพื้นที่ทางใต้ของประเทศ หลังจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ซึ่งมุ่งเน้นทางศาสนาและการเมืองต่ออิหร่านได้แสดงความสามัคคีกับการต่อสู้ขององค์กรฮามาสในวงล้อมปาเลสไตน์ ในเรื่องนี้ ขบวนการฮิซบอลเลาะห์เริ่มโจมตีดินแดนอิสราเอลจากเครื่องยิงจรวดเป็นระยะๆ และยิงยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับไปยังอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ยังไม่ได้ดำเนินการปฏิบัติการทางทหารที่เข้มข้นมากขึ้น อาจเนื่องมาจากตำแหน่งของสหรัฐฯ ซึ่งส่งกลุ่มโจมตีด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินสองกลุ่มไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก

ดังนั้นวอชิงตันแสดงให้เห็นชัดเจนว่าพวกเขาจะยืนหยัดเพื่ออิสราเอลในกรณีที่มีการแทรกแซงในความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลโดยกองกำลังที่สาม ซึ่งรวมถึงขบวนการฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน ขบวนการหัวรุนแรงของชาวชีอะต์ในซีเรียและอิรัก และอิหร่านที่อยู่เบื้องหลังพวกเขา

Cr.https://en.topwar.ru/233694-izrailskaja-armija-nanesla-udar-po-territorii-livana-v-otvet-na-40-puskov-raket-iz-jetoj-strany.html