สื่อดังอังกฤษแฉ กองทัพเรือสั่งถอน2เรือรบทะเลแดงแล้ว เผยชาติยุโรปคลังแสงเกลี้ยง-นาโต้หมดความอดทนหยุดส่งอาวุธ

0

จากที่ชาติตะวันตกหนุนยูเครนทั้งงบประมาณและยุทโธปกรณ์ ซึ่งต่างก็พากันพ่ายแพ้ให้กับรัสเซีย รวมทั้งล่าสุดในศึกอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่สหรัฐนำกองเรือไปทะเลแดงเพื่อต้านทานกลุ่มฮุตีเยเมนด้วยนั้นก็กำลังทยอยถอนเรือรบเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้ 08 มกราคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุถึงสถานการณ์ของชาติยุโรปที่กำลังประสบปัญหาด้านอาวุธว่า

หนังสือพิมพ์ Telegraph อังกฤษรายงานว่า ชาติตะวันตก ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่ใช้วัคซีนโควิด mRNA ที่เพิ่งมาทราบความจริงล่าสุดว่าเป็นตัวก่อปัญหาสารพัดต่อร่างกายเสียเอง ขณะนั้นจึงเกิดโรคระบาดรุนแรง จากนั้นเกิดวิกฤตพลังงานในปี 2565 เมื่อคว่ำบาตรรัสเซีย

ต้นปี 2566 ผลชัดเจนขึ้นอีกเมื่อฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในยูเครน ที่บุกตีชายแดนรัสเซีย แต่เจอสวนลูกยาว ทำให้เกิดความล้มเหลวอย่างร้ายแรง แถมเสถียรภาพของเศรษฐกิจรัสเซีย แข็งแกร่งไม่มีผลกระทบใดจากการคว่ำบาตร และการผลิตอาวุธก็เพิ่มขึ้น

สื่ออังกฤษ ย้ำว่าความดื้อรั้น และความอดทนของฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ได้หมดแรงลงแล้ว ไม่ต้องการสนับสนุนให้กู้เงิน อาวุธ ยุทโธปกรณ์ กับยูเครนอีกต่อไป ไม่มีสิ่งใดหลงเหลือในการมองโลกในแง่ดี แต่มีความโชคร้ายต่อ เมื่อเกิดสงครามระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์

แถมโชคร้ายซ้ำซ้อนเมื่อต้องเผชิญการอาละวาดของเยเมนในทะเลแดง ต่อเรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล และมีความเป็นไปได้สูงที่พรรครีพับลิกัน ฝ่ายค้านจะชนะการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่งจะไปสู่การยุติให้กู้อาวุธกับยูเครนโดยสิ้นเชิง

สื่อ The Wall Street Journal รายงานว่า คลังแสงอาวุธทั้งยุโรปว่างเปล่า กองทัพอังกฤษ ที่มีงบประมาณกลาโหมรายใหญ่ที่สุดของยุโรป มีรถถังเหลือเพียงราว 150 คัน ปืนใหญ่  12 ชุด , ฝรั่งเศส  มหาอำนาจรองลงมา มีปืนใหญ่หนักไม่เกิน 90 ชุด

เดนมาร์ก ไม่เหลือปืนใหญ่หนัก ไม่เหลือระบบป้องกันภัยทางอากาศ ไม่มีเรือดำน้ำ , กองทัพเยอรมัน มีกระสุนใช้ต่อสู้เพียง 2 วันเท่านั้น , กองทัพยุโรป ที่เคยเกรียงไกรฉายานักรุมในตำนานพ่ายแพ้รัสเซีย และถูกทำลายลงแล้ว ไม่สามารถฟื้นตัวได้ง่ายในระยะสั้น

หนังสือพิมพ์ Telegraph อังกฤษ ยังรายงานต่อว่า กองทัพเรืออังกฤษที่สหรัฐ เกณฑ์ไปต่อสู้กับเยเมน สั่งถอนเรือ 2 ลำจากทะเลแดง กลับบ้านปลดประจำการ อ้างว่า ขาดลูกเรือ ทหารที่ประจำการอยู่ในเรือรบเหล่านี้จะถูกย้ายไปยังเรือประเภทใหม่

แม้แต่เรือรบ HMS Argyl และ HMS Westminster ที่เพิ่งซ่อมแซมปรับปรุงใหม่เมื่อไม่นานมานี้ก็พังจนต้องปลดประจำการไปแล้ว เรือจะถูกทำลายแยกชิ้นส่วน หรือขายซากเรือถูกๆ ให้กับชาติอื่น

หนังสือพิมพ์ The Times ของอังกฤษ รายงานว่า พลเรือเอกไซมอน แอสควิธ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำอังกฤษคนปัจจุบัน กำลังจะเกษียณออกจากตำแหน่ง และไม่มีผู้สมัครใหม่ที่เหมาะสมในที่จะเข้ามาแทนที่  กองทัพเรืออังกฤษ กำลังดึงดูดทหารเรือชราที่เกษียณอายุไปแล้ว เพื่อให้เข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ

คาดว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าสะเทือนใจ กองทัพเรืออังกฤษที่เคยเกรียงไกร เคยบุกรุกรานยึดดินแดนไปทั่วโลก จนได้ฉายาว่า พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน บัดนี้ตกดินจมน้ำไปเสียแล้ว

ทั้งทวีปยุโรป รวมทั้ง ฝรั่งเศส เยอรมนี เดนมาร์ก ฯลฯ ที่เคยเป็นชาติมหาอำนาจยิ่งใหญ่ อาวุธในคลังแสงหายเกลี้ยงจากตกหล่มสงครามยูเครนแค่เกือบ 2 ปี หมดสภาพสู้รบแม้แต่จะรุมกองทัพเยเมน ที่เคยเป็นอดีตอาณานิคม

ดังนั้นรัสเซีย ต้องขอบคุณยูเครน ที่ช่วยรีดไถเงินและอาวุธ ลากยุโรปมาให้ทุบถึงบ้าน จนทำให้อ่อนแอ ล่มสลายทางทหารมากที่สุดในรอบหลายร้อยปีแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454