แผลงฤทธิ์!! ฮิซบุลเลาะห์ส่งขีปนาวุธ ๖๒ ลูกขยี้ฐานบัญชาการEWF-ข่าวกรองอิสฯยับ ดับหูตาสอดแนมทันที

0

ผลการปฎิบัติการเอาคืนครั้งสำคัญ กลุ่มฮิซบุลเลาะห์Resistanceแห่งเลบานอนจัดใหญ่ โจมตีกองบัญชาการยุทธศาสตร์อิสราเอล ศูนย์Electronic War Fareและข่าวกรองที่อิสราเอลใช้สอดแนมเพื่อนบ้านในภูมิภาค ทำIOF ตาบอดหูหนวกทางทหารเป็นอัมพาตทันที สร้างความตระหนกแก่กองทัพและรัฐบาลเนทันยาฮูอย่างมาก 

วันที่ ๘ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัล-มายาดีน รายงานว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ประกาศเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ล็อคเป้าโจมตีไปที่ฐานทัพอากาศเมรอนและกองบัญชาการยุทธศาสตร์การควบคุมทางอากาศของกองทัพอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาจาร์มัก

การโจมตีครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ฐานทัพซึ่งเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์สำหรับหน่วยงานอิสราเอลทั้งหมด และหน่วยข่าวกรองหลักและศูนย์บัญชาการทหารในแนวรบด้านเหนือ ตกเป็นเป้าหมายในระหว่างการขยายขอบเขตชายแดนระหว่างกลุ่มต่อต้านและกองทัพยึดครองที่กำลังดำเนินอยู่

ฐาน “Meron”: ศูนย์กลางสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของอิสราเอลในภูมิภาค ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนทางใต้ของเลบานอนเพียง ๘ กิโลเมตร มองเห็นเมืองระเมช, ยารูน และมารูน อัล-รัส (Rmeish, Yaroun, Maroun al-Ras) ในภาคกลางของเลบานอน ตั้งอยู่บนยอดเขาจาร์มักทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ทำให้เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดภายในดินแดนที่ถูกยึดครอง

ฐานทัพนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ ๑,๒๐๐ เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ครอบคลุมพื้นที่มากถึง ๑๕๐,๐๐๐ ต.ร.ม. โดยพื้นที่ส่วนใหญ่โดยรอบเชื่อว่าอยู่ภายใต้การควบคุมเพื่อจุดประสงค์ทางการทหารและข่าวกรอง

“เมรอน” ทำหน้าที่เป็นศูนย์เฝ้าระวังทางอากาศเป็นหลัก มันเป็นสถานที่แห่งเดียวที่รับผิดชอบในการจัดการและควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศไปยังซีเรีย เลบานอน ตุรกี และไซปรัส รวมถึงทางตอนเหนือของแอ่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก นอกจากนี้ ฐานนี้ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการแทรกแซงสงครามอิเล็กทรอนิกส์ในทิศทางดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่และทหารชั้นยอดของอิสราเอลจำนวนมาก

รายงานโดยกลุ่มวิจัยเฉพาะทางซึ่งตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ซึ่งสื่ออิสราเอลเปิดเผยเมื่อหลายเดือนก่อน เผยให้เห็นปัญหาในการระบุตำแหน่งของเครื่องบินพลเรือนบางลำในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะทางตอนใต้ของเลบานอนและปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือ

หลังจากการตรวจสอบสัญญาณรบกวนอย่างแม่นยำซึ่งขัดขวางความสามารถของเครื่องรับในการตรวจจับคลื่นดาวเทียม “ภูเขาเมรอน” ก็ถูกกำหนดให้เป็นแหล่งที่มาของการรบกวนอุปกรณ์ GPS ของพลเรือน

อันที่จริง ระบบระบุตำแหน่งผ่านดาวเทียมหยุดชะงักโดยสิ้นเชิงในช่วงสัปดาห์แรกหลังปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอ สื่อของอิสราเอลรายงานว่าการหยุดชะงักดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มต่อต้านในเลบานอนใช้อุปกรณ์สำหรับโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือโดรนอย่างแม่นยำต่อหน่วยงานดังกล่าว

การกำหนดเป้าหมายของ “เมรอน” โดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ถือเป็นสิ่งสำคัญเชิงกลยุทธ์ในการก่อกวน หรือแม้แต่ปฏิบัติการในภายหลังที่อาจขัดขวางความสามารถของ “อิสราเอล” ในการโจมตีทางทหารที่แม่นยำ

ในอดีต ฐานทัพสูงทำหน้าที่เป็นศูนย์บัญชาการปฏิบัติการทางอากาศและการเฝ้าระวังทางอากาศของอิสราเอลในแนวรบด้านเหนือของการยึดครอง

ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ทำให้มีการสอดแนมโดยตรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเลบานอนและกำกับดูแลอย่างสมบูรณ์ รวมถึงความสามารถในการออกอากาศและรับข้อมูล นี่เป็นฐานที่มีความสามารถในการควบคุมและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพไปยังเลบานอน นอกจากนี้ สำหรับการปฏิบัติการที่ไม่เป็นมิตรต่อซีเรีย ฐาน “เมรอน” ยังได้รับการเสริมด้วยเรดาร์และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการกระจายเสียงซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาเฮอร์มอนที่ถูกยึดครอง ซึ่งมองเห็นดินแดนของซีเรีย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฐานทัพแห่งนี้มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการใช้งานโดรนทางการทหารเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจาก “อิสราเอล” พึ่งพา UAV มากขึ้นในการรวบรวมข่าวกรองในเลบานอนและซีเรียเกือบทุกวัน ฐานทัพดังกล่าวจึงกลายเป็นศูนย์บัญชาการหลักสำหรับการปฏิบัติการทางอากาศต่อทั้งสองประเทศ ช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารโดยตรงกับโดรน ทำให้มั่นใจในการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่อง และทำให้การรบกวนสัญญาณมีความท้าทายมากขึ้น ฐานทัพแห่งนี้ยังเพิ่มความคล่องตัวในการปฏิบัติการทางทหาร เนื่องจากอุปกรณ์สื่อสาร ศูนย์บัญชาการ และเรดาร์มีความเข้มข้นบน “ภูเขาเมรอน”

ที่สำคัญคือศูนย์บัญชาการแห่งนี้มีความสามารถในการรวบรวมข่าวกรองขั้นสูง ฐานทัพสามารถรับและออกอากาศการสื่อสารไร้สายต่างๆ ได้โดยตรงทั้งไปและกลับจากเลบานอน ทำให้เป็นองค์ประกอบการสื่อสารที่สำคัญกับผู้ให้ข้อมูลและเป็นศูนย์กลางสำหรับการติดตามและตรวจสอบการสื่อสารไร้สาย รวมถึงกิจกรรมการจารกรรม

กล้องถ่ายภาพขั้นสูงขนาดยักษ์และอุปกรณ์ติดตามที่ทันสมัยของฐานทัพแห่งนี้ ทำหน้าที่กำกับดูแลเชิงกลยุทธ์เหนือพื้นที่ส่วนใหญ่ของเส้นแบ่งระหว่างเลบานอนและปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง นอกจากนี้ยังครอบคลุมไซต์ของอิสราเอลและสถานที่ที่เกี่ยวข้องในเลบานอน และซีเรียด้วย

ด้วยเหตุนี้ ฐาน “เมรอน” จึงมีบทบาทสำคัญในการรวบรวมข่าวกรองซึ่งก่อนหน้านี้กระจุกตัวอยู่ในสถานที่ใกล้กับชายแดนเลบานอน ซึ่งหลายแห่งตกเป็นเป้าและถูกทำลายโดยกลุ่มต่อต้านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

Meron เป็นเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ฐานทัพทางยุทธศาสตร์แห่งนี้ไม่ได้รับการต้านทานต่อภัยคุกคามนับตั้งแต่เริ่มการยกระดับทางทหารทางตอนใต้ของเลบานอน

นักวิเคราะห์ชาวอิสราเอลหลายคนได้พูดถึงวิวัฒนาการที่เป็นไปได้ของเป้าหมายของกลุ่มต่อต้าน สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างยิ่งเนื่องจากกลุ่มฮิซบุลเลาะห์เคยโจมตีฐานทัพหลายครั้งในช่วงสงครามเดือนกรกฎาคม2549 ซึ่งส่งผลให้ผู้ตั้งถิ่นฐานสองคนเสียชีวิตและอีกห้าคนได้รับบาดเจ็บ ตามที่ชาวอิสราเอลยอมรับ

การโจมตีฐานทัพสำคัญนี้ในช่วงเวลาที่ต่ำกว่าเกณฑ์ของสงครามทั้งหมดถือเป็นการโจมตีอย่างหนักต่ออิสราเอล และความหมายของมันมีมากกว่าผลโดยตรง

ข้อสังเกตุรคือฮิซบุลเลาะห์ ได้เลือกลักษณะของเป้าหมายอย่างพิถีพิถันตลอดช่วงเวลานี้ เป็นส่วนหนึ่งของการเลื่อนระดับกับอิสราเอลอย่างแม่นยำ

ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ควบคุมจังหวะและเหตุการณ์ทั่วไปอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้สมการตอบแทนซึ่งกันและกัน การลอบสังหารชีคซาเลห์ อัล-อารูรี ผู้นำกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์ และสหายของเขาอีกจำนวนหนึ่งในย่านชานเมืองทางตอนใต้ของเบรุต (ดาฮเยห์) ด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธ กระตุ้นให้กลุ่มฮิซบุลเลาะห์เลือกใช้การยกระดับความรุนแรง เป็น “การตอบสนองเบื้องต้น” ต่อการลอบสังหารอัล-อารูรี 

อิสราเอลเจอของจริงแล้ว สมกับที่ชาวอิสราเอลวิตกว่าจะถูกล้างแค้นจากฮิซบุลเลาะห์ แพ้ทางกันมาตั้งแต่สงครามครั้งล่าสุด แต่อิสราเอลไม่ได้คืนพื้นที่ที่ยึดมาจากเลบานอนก็เพราะหน่วยงานโลกบาลที่ตั้งโดยสหรัฐฯอย่างสหประชาชาติอำนวยความสะดวกนั่นเอง เมื่ออยากรบนักฮิซบุลเลาะห์ก็จัดให้ แม้แต่อดีตมอสสาดเตือนเนทันยาฮูแล้วว่า คิดจะรบกับฮิซฯมันยากเอาชนะ แต่เนทันยาฮูรู้อยู่แล้วว่าการขยายแนวรบตรงกับแผนการใหญ่ของสหรัฐฯจึงย่อมไม่ปฏิเสธที่จะเข้ามาลุยเต็มตัว แต่แค่ดาบแรกของฮิซบุลเลาะห์ก็เลือดเดือดแล้ว งานนี้กระดูก!!