ปะทะเดือด! เกาหลีเหนือ-ใต้ ดวลปืนใหญ่เขตชายแดน! ขณะจีน ฝึกจมเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ ทำลายฐานทัพทางทะเล?

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่โรงงานผลิตแท่นยิงยกมุมตั้งแบบเคลื่อนย้ายได้ สำหรับการปล่อยขีปนาวุธ ตามการเปิดเผยโดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง

ทั้งนี้ นายคิมกำชับให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพิ่มการผลิตอุปกรณ์ ที่เกี่ยวข้องกับฐานยิงขีปนาวุธ และการพัฒนาอาวุธทางยุทธศาสตร์ เพื่อส่งเสริมการป้องปรามด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

รายงานดังกล่าวของเคซีเอ็นเอ ได้รับการเผยแพร่ออกมาภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเผยแพร่รายงาน ว่าเกาหลีเหนือมอบความสนับสนุนด้านขีปนาวุธให้แก่รัสเซีย เพื่อให้รัฐบาลมอสโกนำไปใช้ในสงครามยูเครน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเปียงยางยืนกรานมาตลอด ว่าไม่เคยมอบความสนับสนุนด้านอาวุธในทางใดให้แก่รัสเซีย อนึ่ง ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวต่อที่ประชุมทหารระดับสูง เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา เน้นย้ำให้กองทัพ “มีความพร้อมระดับสูงสุด” ที่จะ “ทำลายล้างศัตรู” หากอีกฝ่ายกระตุ้นความรุนแรงก่อน ด้วยการเลือกที่จะเผชิญหน้าทางทหาร หรือการยั่วยุคุกคามในรูปแบบใดก็ตาม

ต่อมาเมื่อวานนี้ (6 มกราคม 2567) Blockdit World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงสถานการณ์การปะทะ ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ว่า จากกรณีกองทัพเกาหลีเหนือ หัวร้อนสั่งยิงปืนใหญ่กว่า 200 ลูก ไปยังเกาะ Yeonpyeong และ Baengnyeongdo ตั้งอยู่ในทะเลเหลือง ชายแดน 2 เกาหลี

ทางการเกาหลีใต้ออกคำเตือนพลเมืองของเกาะให้อพยพไปยังศูนย์พักพิง , สถานทูตไทย ให้อพยพคนไทย ให้ห่างจากชายแดนเช่นกัน สหรัฐ และเกาหลีใต้ ส่งทหารราบไปประจำตำแหน่งชายแดนเพื่อเผชิญหน้ากับกองทัพเกาหลีเหนือ

ต่อมากองทัพเกาหลีใต้ โดยการควบคุมจากสหรัฐ ได้ยิงปืนใหญ่กว่า 400 ลูก ลงในน่านน้ำทางตอนใต้ของเส้นเขตทางตอนเหนือ ซึ่งเป็นพรมแดนทางทะเลระหว่างสองเกาหลี และประจำการปืนใหญ่และรถถัง K9 บนเกาะยอน พยองที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมก่อนหน้านี้

ต้นเหตุมาจากช่วงวันที่ 29 ธ.ค.2566 ถึง 4 ม.ค.2567 นานราว 1 สัปดาห์ สหรัฐฯ ยุแหย่เกาหลีใต้ ให้ยั่วยุเกาหลีเหนือ ด้วยการซ้อมรบร่วมกัน ใช้กระสุนจริงใกล้ชายแดน ทำให้เกาหลีเหนือประเมินว่าเป็นการข่มขู่คุกคามจึงระดมยิงปืนใหญ่ไล่

เกาะยอนพยอง มีพลเรือนเกาหลีใต้กว่า 2,000 คนอาศัย ตั้งอยู่ในทะเลเหลือง ห่างจากเมืองอินชอน ไปทางตะวันตกประมาณ 80 กม. ห่างจากกรุงโซลเมืองหลวงของเกาหลีใต้ไปทางตะวันตกประมาณ 120 กิโลเมตร
และห่างจากชายฝั่งทางใต้ของจังหวัดฮวางแฮ ของเกาหลีเหนือแค่ 12 กม. เมื่อสหรัฐ และเกาหลีใต้มาลูบคมปลายจมูก ยั่วยุซ้อมรบยิงอาวุธจริงกันบนเกาะนี้ก่อน ส่งผลให้เกาหลีเหนือ จึงยิงปืนใหญ่ไล่ข้าศึกไปให้พ้นหูพ้นตา

น่านน้ำใกล้เส้นเขตแดนทางเหนือจุดนี้ เป็นข้อพิพาทของ 2 เกาหลี เป็นจุดเกิดเหตุเคยเกิดการปะทะนองเลือดกันหลายครั้ง โดยล่าสุดในปี 2553 เคยใช้เรือรบยิงปะทะกัน คราวนั้นเกาหลีใต้และสหรัฐ พ่ายแพ้ยับเยิน
ถูกเกาหลีเหนือที่อาวุธมีประสิทธิภาพมากกว่ายิงจรวดตอร์ปิโดจมเรือรบของกองทัพเกาหลีใต้ ทำให้ทหารเรือเสียชีวิต 46 ราย สหรัฐ ได้แต่มองตาปริบๆ และมีเหตุอ้างภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ กระตุ้นยอดขายอาวุธให้เกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเรื่อยมา

ส่วนกองทัพจีน กำลังฝึกจมเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ โดยสร้างเป้าจำลองในทะเลทรายทาคลามากัน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เลียนแบบเรือบรรทุกเครื่องบินเจอรัลด์ อาร์ ฟอร์ด เป็นเป้าซ้อมโจมตีด้วยขีปนาวุธและขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ

โดยรอบเป้าจำลองมีเสากระโดงเรือ ที่ใช้เป็นตัวสะท้อนเรดาร์ กองทัพจีนได้ฝึกฝนมาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อโจมตีเรือรบสหรัฐฯ รวมถึงเรือพิฆาต และเครื่องบิน โดยจีนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในการจมเรือขนาดใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้

วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ กลัวเกาหลีเหนือ ผนึกกำลังทางทหารกับรัสเซีย รุมยำฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในยูเครนที่มี 54 ชาติ ในนั้นมีลูกปืนใหญ่จากเกาหลีใต้ส่งไปด้วย จึงมาซ้อมรบยั่วยุประชิดชายแดน ให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหารระหว่าง 2 เกาหลี เพื่อถ่วงรั้งเกาหลีเหนือไว้ทางนี้ ส่วนจีนนั้น ประเมินว่าหลังจากสหรัฐ พ่ายแพ้สงครามในยูเครน , กาซา ปาเลสไตน์ และเยเมน แล้ว จะหันมา สร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงให้กองทัพฝึกฝนจมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ เพื่อทำลายฐานทัพทางทะเลทิ้งแน่นอน

Cr. https://www.blockdit.com/posts/65990de4cda6ea34bdc958f2