รัสเซียทำแสบ! ยึดโดรนสอดแนมอเมริกา! ส่งต่อเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธ KN-23 วินาศกรรมย้อนกลับสหรัฐ?

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 มกราคม 2566) มีรายงานว่า จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า สหรัฐฯ เตรียมจะนำข้อมูลนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC)

เคอร์บีย์ ย้ำว่า การที่เกาหลีเหนือส่งมอบอาวุธให้รัสเซีย “ถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญที่น่ากังวล” และสหรัฐฯ จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อบุคคล และองค์กรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับดีลอาวุธครั้งนี้

มอสโก และเปียงยางปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เคยทำข้อตกลงด้านอาวุธกันมาก่อน เพียงแต่ประกาศเมื่อปีที่แล้วว่าจะยกระดับความร่วมมือทางทหารเท่านั้น

ข้อมูลของสหรัฐฯ เรียกเสียงประณามจากทั้งอังกฤษและเกาหลีใต้ ซึ่งเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้วได้ออกมาเตือนว่าเกาหลีเหนืออาจมีการส่งมอบขีปนาวุธ SRBM ให้รัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงจัดหายุทโธปกรณ์ที่ครอบคลุมทั้งขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน กระสุนปืนใหญ่ และปืนไรเฟิล

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ดังกล่าว โดยบอกว่า ปัจจุบันประเทศที่มีอาวุธ Hypersonic หน่วยวัดความเร็วเป็น “มัค” หรือจำนวนเท่าความเร็วเสียงประจำการในกองทัพ คือ รัสเซีย 28 มัค , เกาหลีเหนือ 21 มัค , จีน 20 มัค , อิหร่าน 8 มัค ส่วนสหรัฐ และกลุ่ม NATO ยังทำไม่สำเร็จ

มีรานงานว่า ดร.เจมส์ กูลด์ นักวิทยาศาสตร์ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงอาวุโสในกองทัพอากาศสหรัฐฯ เกิดเรื่องฉาวโฉ่ เมื่อเขาว่าจ้างหญิงขายบริการวัย 32 ปี อแมนดา ซาวิโน เข้าทำงานร่วมในฐานทัพอากาศไรท์-แพตเตอร์สัน ในรัฐโอไฮโอ

โดยเธอสวมรอยเป็น “นักศึกษาบัณฑิตศึกษา” ได้รับมอบหมายงานพัฒนาเครื่องยนต์ไอพ่นและขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ทำงาน ภายใต้การดูแลของดร.เจมส์ กูลด์ นี่อาจเป็นสาเหตุว่าทำไมสหรัฐฯ ยังไม่สามารถพัฒนาขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงได้สักที

ล่าสุดเครื่องบินเทพ ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ Rockwell P-1 Lancer ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ราคากว่า 300 ล้านดอลลาร์ (10,360 ล้านบาท) ขณะลงจอดที่ฐานทัพอากาศ Ellsworth ในรัฐเซาท์ดาโคตา ได้ตกลงสู่พื้นโลกพัง แต่อ้างว่านักบินสามารถหนีออกไปได้

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ โวยวายเกรี้ยวกราดว่าเกาหลีเหนือจัดหาขีปนาวุธ KN-23 ส่งไปยังรัสเซีย แล้วใช้โจมตีเมืองซาโปโรเชีย จนพังยับเยิน แม้แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot สหรัฐ ยังสู้ไม่ได้
ประมาณว่า สหรัฐ และ NATO มีสิทธิ์ขายอาวุธให้ยูเครนเพียงฝ่ายเดียว เพื่อโจมตีรัสเซีย แต่เกาหลีเหนือและรัสเซีย ห้ามจัดหาอาวุธให้กันและกัน เพราะเป็นระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวที่สหรัฐ และพวกตั้งกฎไว้

ขณะแถลงข่าวเขานำภาพขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ มาประกอบอ้างว่ารัสเซีย ใช้โจมตีฐานทัพทหารฝ่าย NATO ในคาร์คิฟ จนทหารตะวันตกเป็นปุ๋ยไปจำนวนมาก แต่จากภาพพบว่าเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะความจริงที่ใช้ คือ “ขีปนาวุธพิสัยใกล้รุ่น Iskander ของรัสเซีย” นั่นเอง

ทางรัสเซีย ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีต้นฉบับรุ่นนี้ให้เกาหลีเหนือพัฒนาเป็นขีปนาวุธ KN-23 , และถ่ายทอดเทคโนโลยีทางทหารต่างๆ เช่น โดรนสอดแนมโจมตีขนาดใหญ่ที่รัสเซีย ยึดของสหรัฐได้ ส่งซากให้เกาหลีเหนือไปทำวิศวกรรมย้อนกลับเหมือนเป๊ะ

ระบบขีปนาวุธวุธต่อต้านรถถัง , รถถัง , จรวดหลายลำกล้อง , ปืนใหญ่ , เครื่องบินรบ , ดาวเทียมสอดแนม ที่เกาหลีเหนือเพิ่งส่งขึ้นไปส่องเหนือกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เมื่อปลายปี 2566 ที่สำคัญเกาหลีเหนือมีอาวุธ Hypersonic ข้ามทวีป (ICBM) ที่มีพิสัยทำการครอบคลุมทั่วสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ที่พิสัยยิงได้ไกลถึง 15,000 กม. โจมตีเป้าหมายในสหรัฐได้ทุกตารางนิ้ว และเกาหลีเหนือก็ยิงทดสอบแทบทุกสัปดาห์ให้ชาวโลกเห็นมาแล้วว่ามีของจริง ไม่ใช่ทดสอบล้มเหลวแป่กแบบสหรัฐ หรืออังกฤษ

วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ ขายอาวุธทำสงครามต่อเนื่องยาวนานในยูเครน และกาซา รัฐปาเลสไตน์ จนอาวุธหมด จึงยั่วยุเกาหลีเหนือให้หัวร้อนเปิดศึกกับเกาหลีใต้ เพื่อที่สหรัฐ จะมีข้ออ้างรีดไถสูบเงินเกาหลีใต้ ให้หมดคลัง นำไปฟื้นฟูการผลิตอาวุธสหรัฐ ที่สต็อคโล่งแล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/posts/6598a376b20473385f23a690