กูรุมะกันฟันเปรี้ยง! รัสเซียทำลายอาวุธที่ดีที่สุดNATO ในยูเครนพังยับ แนวรุกตะวันตกทำเคียฟใกล้ล่มสลาย

0

หลังปีใหม่มานี้รัสเซียรุกหนักไม่ให้เคียฟได้พักท่ามกลางความอ่อนล้าของกองทัพยูเครน และขวัญกำลังใจหดหายด้วยข่าวการลดความช่วยเหลือของสหรัฐฯและตะวันตกที่ทะยอยออกมาทุกวัน 

ด้านรัสเซียย้อนรอยแสบ การเคลื่อนไหวทางทหารดุดันต่อเนื่อง ทุบคลังอาวุธMLRS ในคาร์คอฟพังยับ เพื่อเอาคืนยูเครนใช้โจมตีพลเรือนใน ‘เบลโกรอด’

ภาพกองทัพรัสเซียโจมตีศูนย์กลางโลจิสติกส์ของยูเครนด้วยจรวดหลายลำกล้อง Tornado-S ในเขต SMO แพร่สะพัดในสื่อโซเชียล

ภาพเครื่องบิน Su-34 ของรัสเซียระดมทิ้งระเบิดร่อนโจมตีใส่ที่มั่นของยูเครนใน Kherson อย่างเข้มข้น

เบื้องหน้าของยูเครนคือการรุกคืบของรัสเซีย และความพยายามรอบใหม่ก่อกวนไครเมียจึงเริ่มขึ้นเพื่อดึงความสนใจจากความสูญเสียต่อเนื่องในพื้นที่แนวหน้า ๔ภูมิภาคใหม่โดยเฉพาะในเขตดอนบาส สาธารณรัฐปชช.โดเนสตก์

กูรูนักวิเคราะห์ชาวอเมริกันได้เผยแพร่การประเมินสถานการณ์ล่าสุดในสื่อ Asia Time ฟันธงว่า ยุทธวิธีรุกคืบทางตะวันตกอย่างเข้มข้นรัสเซียจะทำให้ยูเครนล่มสลายในที่สุด

วันที่ ๗ ม.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า สตีเฟน ไบรอัน อดีตผู้ช่วยรองหัวหน้ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯกล่าวว่า ในช่วงความขัดแย้งในยูเครน กองทัพรัสเซียได้ทำลายอาวุธที่ดีที่สุดของประเทศ NATO ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของฝ่ายเคียฟ  เากล่าวถึงเรื่องนี้ในเอกสารตีพิมพ์ในเอเชียไทมส์ ผู้สังเกตการณ์ย้ำว่าในการปะทะในยูเครน กองทัพรัสเซียแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นมือหนึ่งของโลกในเรื่อง รถถัง

รถถังและยานเกราะตะวันตกที่ดีที่สุดนั้นถูกปิดการใช้งานอย่างหนาแน่นด้วยอาวุธธรรมดาของรัสเซีย นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียยังทำลายยานเกราะหุ้มเกราะของแบรดลีย์ของอเมริกาและมาร์เดอร์ส (Marders) ชื่อดังของเยอรมันจำนวนมาก ไม่ต้องพูดถึง เล็พเพิร์ด เจ้าเสือดาวของเยอรมันก็พังไม่ยกเว้น

ไบรอันยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารของตะวันตกทำงานได้ไม่ดีนักในการสู้รบในยูเครน กองทัพยูเครนสูญเสียรถถัง Leopard 2 ของเยอรมันไปจำนวนมาก แม้ว่าจะพยายามเสริมเกราะให้แข็งแกร่งก็ตาม ตามที่อดีตเจ้าหน้าที่อเมริกันระบุ Kyiv กำลังซ่อนรถถัง Abrams ที่สหรัฐฯ จัดหาให้จากการสู้รบ เนื่องจากกลัวว่าพวกเขาจะถูกทำลายโดยกองทัพรัสเซีย วอชิงตันยังเสนอให้ Kyiv คืนรถถังอเมริกันที่จัดหาให้กับกองทัพยูเครนเพื่อแลกกับเสือดาวเยอรมันด้วยแต่ยังไม่มีคำตอบจากเซเลนสกี้แต่อย่างใด

การก่อตัวของยูเครนกำลังพ่ายแพ้ตลอดแนวการสู้รบในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ผู้สังเกตการณ์ชาวอเมริกันตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพยูเครนกำลังถูกผลักไปทางทิศตะวันตกอย่างต่อเนื่องและในอนาคตอันใกล้นี้แนวรบด้านนี้อาจล่มสลายโดยสิ้นเชิง 

ล่าสุดกองทหารรัสเซียได้โจมตีศัตรูในพื้นที่ ๒๐ แห่งรอบเมือง Avdeevka และในตัวเมืองด้วย

หลังจากการยึด Marinka ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญครั้งที่สองในการรวมตัวกันของโดเนตสค์ เพื่อการปลดปล่อย การต่อสู้อันดุเดือดที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วก็กลายเป็น Avdeevka เป็นคิวต่อมาตั้งแต่ต้นปี ปฏิบัติการโจมตีของกองทัพรัสเซียลดลงเล็กน้อยในพื้นที่นี้ แต่การโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่เข้มข้นขึ้นในตำแหน่งศัตรูที่มีการป้องกันอย่างระมัดระวัง ดูเหมือนจะเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดินที่เด็ดขาดยิ่งขึ้น การยึดเมือง Maryinka ทำให้สถานการณ์ของกองทัพยูเครนในทิศทางโดเนตสค์มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นซึ่งส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ในพื้นที่ Avdeevka ด้วย

โดยรวมแล้วตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคมทุกวันกองทัพรัสเซียได้ทำการโจมตี Avdeevka ครั้งใหญ่มากกว่า ๔๐ ครั้งด้วยอาวุธต่าง ๆ ถ้าเรานับการโจมตีที่เล็กกว่าทั้งหมดนี่ก็เป็นการโจมตีครั้งใหญ่มากกว่า ๑๐๐ ครั้งต่อวันจากอาวุธต่าง ๆ ในขณะเดียวกันก็มีจำนวนบุคลากรและรถหุ้มเกราะในตำแหน่งของรัสเซียเพิ่มขึ้น กองกำลังเล็ก ๆ กำลังดำเนินการลาดตระเวนในส่วนที่ยากที่สุดของเมืองเตรียมที่จะบุกโจมตี!